Thứ Tư, 05/12/2012, 14:30

Trái phiếu chính phủ 2013: Có thể vẫn sáng

Trái phiếu chính phủ Việt Nam sẽ được các nhà đầu tư quốc tế chú ý trong năm tới nếu Việt Nam đạt được tiến bộ trong tái cấu trúc ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước, theo tờ Financial Times.

Trái phiếu chính phủ 2013: Có thể vẫn sáng

Trong bức tranh kinh tế khá ảm đạm năm nay, trái phiếu chính phủ có thể được xem là một điểm sáng hiếm hoi. Tính đến hết tháng 10.2012, lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công đã đạt 96,56% kế hoặch năm.

“Lợi suất trái phiếu Việt Nam là tương đối hấp dẫn so với các nước trong khu vực trong khi tỉ giá hối đoái lại được giữ ở mức ổn định. Điều này đã làm tăng nhu cầu nắm giữ trái phiếu chính phủ của các nhà đầu tư”, ông Trịnh Quang Dũng, chuyên viên phân tích của Công tyChứng khoán Vietcombank (VCBS), giải thích.

Ngân hàng là người mua tích cực nhất trái phiếu chính phủ. Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, có đến 89% trái phiếu được các ngân hàng mua lại, trong đó ngân hàng trong nước chiếm 78%. Năm 2012đã thành công, vậy viễn cảnh năm sau sẽ như thế nào?

Hiện tại, dòng vốn đầu tư trên thế giới vẫn rất lớn, do Mỹ, Nhật và một số nước châu Âu đã tung ra các gói kích thích quy mô lớn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Theo Ngân hàng Thế giới, các quốc giađang phát triển sẽ có cơ hội nhận được dòng vốn này nếu kinh tế ổn định.

Tờ Financial Times, dựa trên đánh giá của Ngân hàng Barclays, đã dự báo khá lạc quan về thị trường nợ của các nền kinh tế mới nổi vào năm 2013. Theo đó, lượng phát hành của các nước này có thể sẽ tương đương năm nay.

“Một số quốc gia châu Á có trái phiếu chính phủ được xếp hạng cao như Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ và Malaysia sẽ được chú ý. Việt Nam cũng vậy, nếu đạt được tiến bộ trong tái cấu trúc ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước”, tờ Financial Times nhận xét.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng đối với các nhà đầu tư trái phiếu quốc tế trong năm tới.

Theo ông Dũng, VCBS, trái phiếu chính phủ năm 2013 có thể vẫn thu hút các định chế tài chính. Ông dự báo lượng trái phiếu chính phủ phát hành năm 2013 có thể lên đến 160.000 tỉ đồng. Lượng trái phiếu đáo hạn năm tới sẽ vào khoảng 66.000 tỉ đồng, nghĩa là các ngân hàng sẽ thu về một số vốn đáng kể để đầu tư. Bên cạnh đó, do tăng trưởngtín dụng trong năm tới được dự báo chưa có nhiều cải thiện, cộng với việc vốn trong hệ thống ngân hàng còn dồi dào và tốc độ tăng trưởng tiềngửi khá cao, nên các ngân hàng vẫn sẽ tập trung mua trái phiếu chính phủ, nhất là trái phiếu kỳ hạn 2-3 năm.

Đối với giới đầu tư, lãi suất thị trường và lợi suất trái phiếu khi đáo hạn là các nhân tố quyết định độ hấp dẫn của trái phiếu. Nếu lãi suất thị trường giảm thì giá trái phiếu sẽ tăng và kích thích sức mua. Còn lợi suất khi đáo hạn được đánh giá là hấp dẫn nếu lớnhơn mức độ lạm phát kỳ vọng.

Ngân hàng ANZ trong báo cáo cập nhật về tình hình vĩ mô Việt Nam cho rằng lãi suất thị trường có thể hạ thêm 1 điểm phần trămvào quý IV năm nay hay quý 1 năm sau. Tuy nhiên, do lạm phát có thể quay trở lại vào quý II/2013, nên lãi suất có thể sẽ lại tăng. Còn theo Ngân hàng JP Morgan, lãi suất thị trường nhiều khả năng sẽ không thay đổi trong năm sau vì Chính phủ vẫn muốn duy trì chính sách ổn định vĩ mô, bất chấp tăng trưởng kinh tế đang có dấu hiệu chậm lại.

Lợi suất trái phiếu, theo ông Hoàng Công Tuấn, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán MB, cũng khó giảm mạnh do sức ép pháthành trái phiếu trong năm sau là rất lớn và lạm phát có thể sẽ không giảm nữa. Lợi suất giảm sẽ không hấp dẫn nhà đầu tư nhưng một mức lợi suất cao thì lại tạo gánh nặng cho ngân sách.

Theo ADB, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm đang ở mức 9,188%, còn kỳ hạn 5 năm là 9,85%. Mức này là rất cao so với Thái Lan (2,76% và 3,01%), Indonesia (4,82% và 5,04%) hay Malaysia (3,03% và 3,2%). Tính đến tháng 11.2012, số tiền trả nợ và viện trợ đã lên tới 85.600 tỉ đồng, một con số không hề nhỏ trong bối cảnh thu ngân sách đang rất khó khăn.

So với các quốc gia trong khu vực, Việt Nam đang phải gánh chịu chi phí vay rất cao. Để cắt giảm chi phí, không cách nào khác là phải giảm mạnh lạm phát nhằm kéo lãi suất xuống. Đồng thời, số tiền đi vay phải được sử dụng một cách hiệu quả để tạo tác động lan tỏa ra toàn bộ nền kinh tế. Nếu không làm được những điều này, việc phát hành thành công trái phiếu chính phủ cũng sẽ không tác động tích cực nhiều đến nền kinh tế.

Theo Nhịp cầu đầu tư
UBND Tp.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ của dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao thông Ngã 6 Gò Vấp, quận Gò Vấp.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, dự kiến, trong năm 2017, Sở này sẽ lập hồ sơ, trình UBND thành phố thu hồi 101.000m2 đất vi phạm pháp luật đất đai.
Mới đây, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) phối hợp với Sở Xây dựng đã tổ chức công bố quy hoạch chung thị trấn Tiên Lãng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, thị trấn này sẽ được chia thành 3 khu vực.
Theo website du lịch Trivago, giá phòng khách sạn tại Washington đã tăng tới 927% trong tuần trước lễ nhậm chức của Donald Trump. Hiện tại, giá trung bình một phòng đôi tiêu chuẩn tại đây là 2.071 USD, trong khi ngày thường chỉ vào khoảng 200 USD.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang