Thứ Tư, 05/12/2012, 14:30

Trái phiếu chính phủ 2013: Có thể vẫn sáng

Trái phiếu chính phủ Việt Nam sẽ được các nhà đầu tư quốc tế chú ý trong năm tới nếu Việt Nam đạt được tiến bộ trong tái cấu trúc ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước, theo tờ Financial Times.

Trái phiếu chính phủ 2013: Có thể vẫn sáng

Trong bức tranh kinh tế khá ảm đạm năm nay, trái phiếu chính phủ có thể được xem là một điểm sáng hiếm hoi. Tính đến hết tháng 10.2012, lượng trái phiếu chính phủ phát hành thành công đã đạt 96,56% kế hoặch năm.

“Lợi suất trái phiếu Việt Nam là tương đối hấp dẫn so với các nước trong khu vực trong khi tỉ giá hối đoái lại được giữ ở mức ổn định. Điều này đã làm tăng nhu cầu nắm giữ trái phiếu chính phủ của các nhà đầu tư”, ông Trịnh Quang Dũng, chuyên viên phân tích của Công tyChứng khoán Vietcombank (VCBS), giải thích.

Ngân hàng là người mua tích cực nhất trái phiếu chính phủ. Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, có đến 89% trái phiếu được các ngân hàng mua lại, trong đó ngân hàng trong nước chiếm 78%. Năm 2012đã thành công, vậy viễn cảnh năm sau sẽ như thế nào?

Hiện tại, dòng vốn đầu tư trên thế giới vẫn rất lớn, do Mỹ, Nhật và một số nước châu Âu đã tung ra các gói kích thích quy mô lớn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Theo Ngân hàng Thế giới, các quốc giađang phát triển sẽ có cơ hội nhận được dòng vốn này nếu kinh tế ổn định.

Tờ Financial Times, dựa trên đánh giá của Ngân hàng Barclays, đã dự báo khá lạc quan về thị trường nợ của các nền kinh tế mới nổi vào năm 2013. Theo đó, lượng phát hành của các nước này có thể sẽ tương đương năm nay.

“Một số quốc gia châu Á có trái phiếu chính phủ được xếp hạng cao như Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ và Malaysia sẽ được chú ý. Việt Nam cũng vậy, nếu đạt được tiến bộ trong tái cấu trúc ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước”, tờ Financial Times nhận xét.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng đối với các nhà đầu tư trái phiếu quốc tế trong năm tới.

Theo ông Dũng, VCBS, trái phiếu chính phủ năm 2013 có thể vẫn thu hút các định chế tài chính. Ông dự báo lượng trái phiếu chính phủ phát hành năm 2013 có thể lên đến 160.000 tỉ đồng. Lượng trái phiếu đáo hạn năm tới sẽ vào khoảng 66.000 tỉ đồng, nghĩa là các ngân hàng sẽ thu về một số vốn đáng kể để đầu tư. Bên cạnh đó, do tăng trưởngtín dụng trong năm tới được dự báo chưa có nhiều cải thiện, cộng với việc vốn trong hệ thống ngân hàng còn dồi dào và tốc độ tăng trưởng tiềngửi khá cao, nên các ngân hàng vẫn sẽ tập trung mua trái phiếu chính phủ, nhất là trái phiếu kỳ hạn 2-3 năm.

Đối với giới đầu tư, lãi suất thị trường và lợi suất trái phiếu khi đáo hạn là các nhân tố quyết định độ hấp dẫn của trái phiếu. Nếu lãi suất thị trường giảm thì giá trái phiếu sẽ tăng và kích thích sức mua. Còn lợi suất khi đáo hạn được đánh giá là hấp dẫn nếu lớnhơn mức độ lạm phát kỳ vọng.

Ngân hàng ANZ trong báo cáo cập nhật về tình hình vĩ mô Việt Nam cho rằng lãi suất thị trường có thể hạ thêm 1 điểm phần trămvào quý IV năm nay hay quý 1 năm sau. Tuy nhiên, do lạm phát có thể quay trở lại vào quý II/2013, nên lãi suất có thể sẽ lại tăng. Còn theo Ngân hàng JP Morgan, lãi suất thị trường nhiều khả năng sẽ không thay đổi trong năm sau vì Chính phủ vẫn muốn duy trì chính sách ổn định vĩ mô, bất chấp tăng trưởng kinh tế đang có dấu hiệu chậm lại.

Lợi suất trái phiếu, theo ông Hoàng Công Tuấn, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán MB, cũng khó giảm mạnh do sức ép pháthành trái phiếu trong năm sau là rất lớn và lạm phát có thể sẽ không giảm nữa. Lợi suất giảm sẽ không hấp dẫn nhà đầu tư nhưng một mức lợi suất cao thì lại tạo gánh nặng cho ngân sách.

Theo ADB, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm đang ở mức 9,188%, còn kỳ hạn 5 năm là 9,85%. Mức này là rất cao so với Thái Lan (2,76% và 3,01%), Indonesia (4,82% và 5,04%) hay Malaysia (3,03% và 3,2%). Tính đến tháng 11.2012, số tiền trả nợ và viện trợ đã lên tới 85.600 tỉ đồng, một con số không hề nhỏ trong bối cảnh thu ngân sách đang rất khó khăn.

So với các quốc gia trong khu vực, Việt Nam đang phải gánh chịu chi phí vay rất cao. Để cắt giảm chi phí, không cách nào khác là phải giảm mạnh lạm phát nhằm kéo lãi suất xuống. Đồng thời, số tiền đi vay phải được sử dụng một cách hiệu quả để tạo tác động lan tỏa ra toàn bộ nền kinh tế. Nếu không làm được những điều này, việc phát hành thành công trái phiếu chính phủ cũng sẽ không tác động tích cực nhiều đến nền kinh tế.

Theo Nhịp cầu đầu tư
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang