Thứ Tư, 05/12/2012, 15:15

Phó TGĐ Him Lam Thủ đô “Nếu chỉ tháo gỡ phía Cung thì thị trường không thể khởi sắc”

Vấn đề quan tâm bây giờ là làm sao giải phóng được hàng tồn kho để giải quyết vấn đề nợ xấu, vốn, và lưu thông hàng hóa trong nền kinh tế.

Phó TGĐ Him Lam Thủ đô “Nếu chỉ tháo gỡ phía Cung thì thị trường không thể khởi sắc”

Đó làquan điểm của ông Trương Chí Kiên, Phó TGĐ Him Lam Thủ Đô nói về vấn đề tháo gỡkhó khăn cho thị trường bất động sản. Gần đây vấn đề nóng của bất động sản làtìm hướng “giải cứu” khó khăn cho bất động sản, nhưng những giải pháp đưa rathường tập trung nhiều từ phía cung như giãn nợ, khoanh cho DN, chia nhỏ diệntích căn hộ,…chưa có biện pháp đẩy mạnh kích cầu.

Nói đếnnguyên nhân dẫn đến tình hình thị trường hiện nay thì ai cũng hiểu. Vấn đề củabất động sản hiện tại là dư nợ, nợ xấu, hàng tồn quá lớn. Đánh giá về dư nợliên quan đến BĐS Bộ Xây dựng cho rằng con số này lên đến 1 triệu tỷ đồng.

Con sốhàng tồn kho bất động sản hiện nay được Bộ Xây dựng đưa ra là hơn 16000 căn hộ,hơn 4000 căn nhà thấp tầng và hơn 26000m2 sàn văn phòng, thương mại. Còn HoReathống kê tại Tp.HCM là 10.100 căn hộ, hơn 1000 căn nhà thấp tầng, và khoảng19000m2 sàn văn phòng, thương mại.

Để tìmhiểu thêm đâu là những giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ cho thị trường vượtqua được khủng hoảng, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Trương Chí Kiên, PhóTGĐ Him Lam Thủ Đô. Ông Kiên cũng đã từng là TGĐ Công ty tư vấn BĐS Cushman& Wakefield Vietnam.

Theo ông đâu là giải pháp quan trọng nhất để tháo gỡkhó khăn cho thị trường hiện nay?

Ông Trương Chí Kiên: Vấn đề quan tâm bây giờ là làm sao giải phóng được hàng tồn kho để giảiquyết vấn đề nợ xấu, vốn, và lưu thông hàng hóa trong nền kinh tế. Thị trườnghiện nay đang dư cung và giảm cầu nên nếu chỉ tập trung tháo gỡ cho phía cungthôi thì thị trường BĐS sẽ không thể khởi sắc và phát triển trở lại được.

Gầnđây chúng ta nói nhiều về giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp BĐS, song khôngthấy đề cập đến vấn đề làm sao tạo và kích cầu cho thị trường.

Thịtrường trong tương lai sẽ đi theo đúng quy định luật cung cầu và cạnh trạnhhoàn hảo về chất lượng và giá trị.

Vậy để thực hiện những giải pháp đó thì cần những hướnggiải quyết nào để giúp cho thị trường khởi sắc, thưa ông?

Ông Trương Chí Kiên: Thứ nhất, cần thu hút tiền nhànrỗi từ dân để tiêu thụ BĐS. Lượng tiền này đang nằm ở dạng tiền gửi và vàng khánhiều, nhóm này thường đã có nhà ở và không có nhu cầu mua BĐS. Họ sẽ muaBĐS nếu lãi suất tiền gửi giảm thấp, và BĐS có biên độ tăng giá trị. Vậy, chúngta cần giảm lãi suất tiền gửi và thuế VAT của BĐS.

Để làmđược điều này cần kiềm chế được lạm phát, đảm bảo được tính thanh khoản của hệthống ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng thương mại phải được kiểm soát chặtchẽ.

Nếu thựchiện hai yếu tố này sẽ làm nổi bật bài toán chí phí cơ hội của người có tiềnnhàn rỗi và thị trường BĐS sẽ tăng cầu.

Thứ hai, kích cầu nhóm có nhu cầu nhà ở nhưng không cókhả năng về tài chính, thu nhập của phân khúc này quá thấp so với giá BĐS hiệnnay. Việc giải quyết phân khúc cầunày không chỉ cho vấn đề thị trường hiện này mà còn cho thị trường phát triển bềnvững sau này.

Đểkích cầu phân khúc này một là giảm giá và nâng cao chất lượng BĐS, hai là giảm chiphí lãi vay mua nhà thấp và kỳ vay dài hạn. Để giải quyết vấn đề thứ nhất thìphía doanh nghiệp phải có chiến lược phát triển theo xu hướng nhu cầu của kháchhàng chứ không theo kiểu phong trào, nâng cao giá trị cốt lõi doanh nghiệp như chiếnlược sản phẩm, quản lý tài chính, quản trị điều hành, quản trị rủi ro của dự ánnhằm giảm thiểu chi phí của sản phẩm và nâng cao chất lượng.

Phíanhà nước xem xét vấn đề giảm hoặc giãn thuế đất, vì nếu giảm thì cơ cấu giáthành sản phẩm giảm và nếu giãn nộp thuế thì chi phí vốn của doanh nghiệp sẽ giảm.Song song vấn đề thứ nhất được giải quyết thì vấn đề thứ hai cần làm là: cácdoanh nghiệp BĐS và ngân hàng cần tạo ra những gói dịch vụ tín dụng với kỳ vaydài hạn và mức lãi suất thấp thì vẫn đề mới được giải quyết triệt để.

Thứba, hiện nay có rất nhiều người nước ngoài hay Việt kiều muốn mua BĐS nhưng gặpvấn đề về quy định sở hữu, do vậy Chính phủ cần xem xét và sửa đổi luật cho người nước ngoài mua và sở hữu căn hộ (chỉđược phép sở hữu căn hộ, không được sở hữu nhà đất).

Vấn đề đang “nóng” trên các diễn đàn hiện nay là làmsao để xử lý được nợ xấu BĐS, theo ông thì nên có giải pháp nào?

Ông Trương Chí Kiên: Nếu giải quyết được hàng tồn kho hiện nay thì doanh nghiệp và ngânhàng mới giảm được nợ xấu, dòng vốn có thể lưu thông trong nền kinh tế, giúpkhông chỉ các doanh nghiệp BĐS mà còn các doanh nghiệp liên quan vượt qua khókhăn. Nhà nước có thể thất thu về việc giảm thuế những sẽ tăng tổng thu về thuếdo lượng thuế đóng và nguồn thuế của ngành liên quan tăng, đây cũng là hình thứcnuôi dưỡng nguồn thu.

Vớinhưng quan điểm nêu trên, tôi cho rằng chúng ta cần quan tâm giải quyết phần Cầuchứ không phải Cung. Khi giải quyết được vấn đề này thì tự nhiên nợ xấu sẽ giảmdần.

Xin cám ơn ông!

Phạm An (thực hiện)

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang