Thứ Tư, 05/12/2012, 20:30

Vì sao nhà đầu tư nước ngoài muốn tăng "room" ngân hàng?

Công ty quản lý nợ chỉ nên tồn tại trong khoản thời gian là từ 5-7 năm là phù hợp. Nhà đầu tư nước ngoài có kinh nghiệm, có vốn nhưng lại bị giới hạn về "room".

Vì sao nhà đầu tư nước ngoài muốn tăng

Ai cũng biết nợ xấu đang là “cục máu đông” cản trợ nguồn tíndụng và ngăn cản tốc độ phát triển của nền kinh tế, song theo các chuyên gianước ngoài, không phải mọi tổn thất đều được bù đắp ngay lập tức.

Quá trình tái cơ cấu cần xảy ra đủ nhanh để khôi phục khảnăng tiếp cận nguồn vốn tín dụng một cách có kỷ luật trong khi vẫn duy trì đượcniềm tin trong hệ thống, còn nếu làm chậm sẽ làm niềm tin giảm dần, nếu đi quánhanh cũng có thể dẫn đến khủng hoảng mất niềm tin, đấy là điều không nên xảyra.

Làm thế nào để quản lý và giải quyết nợ xấu và tái cấp vốncho ngân hàng mà không để các sai lầm lặp lại lần thứ hai?

Theo ông Brett Krause, Tổng giám đốc Citibank tại Việt Nam, đạidiện Nhóm công tác ngân hàng đề xuất Việt Nam nên thành lập công ty mua bán nợvà quy trình tái cấp vốn có sự kết hợp giữa nhà nước và tư nhân là một giảipháp tốt.

Trước hết cần chuyển nợ xấu từ bảng cân đối tài sản của cácđịnh chế tài chính sang cho công ty quản lý tài sản (AMC). AMC có nhiệm vụ xửlý nợ xấu này và cơ cấu lại các khoản nợ gốc, xử lý các tài sản để xử lý vớikhung thời gian nhất định, tài sản có thể xử lý trong nội bộ, bán ra ngoài hoặc được báncho bên thứ ba.

Sau khi ngân hàng được cơ cấu lại vốn, các ngân hàng sẽ giảmbớt rủi ro của mình và tập trung vào hoạt động kinh doanh chính. Sự sở hữu củanhà nước tại các công ty quản lý nợ là thông lệ mà được thực hiện ở các nềnkinh tế khác có cùng vấn đề như Việt Nam, điều quan trọng là chỉ ra được rằngviệc chuyển giao tại sản chuyển sang một giá tị phù hợp trong đó các tổn thấtđược ghi nhận cho các ngân hàng và các cổ đông của mình.

Chính phủ có thể đưa ra các cơ chế khuyến khích như đưa ra nguồnvốn mới, hạn chế các ngân hàng tiếp cận nguồn vốn này nếu tỷ lệ nợ xấu cao hơn một mức nhấtđịnh. Các ngân hàng sẽ được phép tự quyết định giữ lại nợ xấu nào và bán đi nợ xấu nào, và tự quyếtđịnh cơ cấu vốn của mình nhưng phải đáp ứng được về yếu tốt quản lý.

Các yếu tố đảm bảo sự thành công của quá trình tái cơ cấu nợ là tăng cường yêu cầu pháp lý và tối ưu hóa giá trị của nó bao gồm các yếu tố: Thiết lập công ty quản lý nợ vớithông số vững chắc, đề ra mục tiểu rõ ràng và cơ chế phù hợp, đảm bảosự minh bạch trong mọi hoạt động công ty quản lý nợ, đặc biệt trong các báo cáothường niên, áp dụng các nguyên tắc định giá thị trường…

Cần điều khoản rõ ràng đánh dấu chấm dứt công ty quản lý nợ vớikhoản thời gian là từ 5-7 năm là phù hợp, nếu sự tồn tại của công ty quản lý nợ ngắn hơnsẽ không đảm bảo thanh khoản hay chi phí lớn cho toàn bộ hệ thống, nếu dài hơn thìchậm giải quyêt, tài sản càng ngày trở nên kém chất lượng....

Về việc tái cấp vốn, theo ông Sumit Dutta, Tổng giám đốcngân hàng HSBC Việt Nam, việc tái cấp vốn cho các ngân hàng cần được phân loạicho nhóm ngân hàng mạnh và nhóm ngân hàng yếu.

Đối với nhóm ngân hàng mạnh cầnđược tái cấp vốn từ sự hỗ trợ của cổ đông hiện có hoặc cổ đông mới, còn đối vớinhóm ngân hàng yếu, không có tương lai phát triển thì cần sáp nhập hoặc đóngcửa. Các ngân hàng yếu có thể bán nợ còn tốt cho công ty quản lý tài sản AMCquản lý và hủy giấy phép kinh doanh của các ngân hàng này.

Việc bán nợ ra thị trường có thể sử dụng các biện pháp nhưtrái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu tiên không có quyền biểu quyết.

Nguồn vốn cho các ngân hàng có thể từ 3 phía: nhà đầu tư nộiđịa, Chính phủ hoặc nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư nội địa bị hạn chế về vốnnhưng ngân hàng có thể thu hút được một số nhà đầu tư trong nước có tráchnhiệm; về phía Chính phủ nên tham gia vào quá trình tái cơ cấu nhưng nguồn lựccó điểm dừng và không nên để nguồn lực này dàn trải một cách mỏng manh, Chínhphủ Việt Nam đã đầu tư lượng vốn rất lớn vào các ngân hàng Nhà Nước và có thể gửira tín hiệu sai đến thị trường quốc tế nếu họ tham gia hùn vào các ngân hàngkhác nữa.

Riêng đối với các tổ chức nước ngoài, họ có kinh nghiệm, cóvốn và muốn được tham gia nhưng lại bị cản trở về “room” khi giới hạn tỷ lệ nắmgiữ của các NĐT nước ngoài tại các ngân hàng trong nước chỉ ở mức 20% và tổng tỉ lệ sở hữu của nước ngoài trong ngânhàng trong nước không được quá 30%.

Theo đề xuất của Nhóm công tác ngân hàng, việc tăng sở hữunước ngoài sẽ là yếu tố thúc đẩy đáng kể tiến trình quản trị và nâng cao nănglực các ngân hàng trong nước. Với mức sở hữu nước ngoài 15 - 20% hiện nay, ngânhàng nước ngoài chưa thể có nhiều ảnh hưởng đến vấn đề quản trị của các ngânhàng trong nước có vốn nước ngoài, cho dù có thành viên trong Hội đồng quảntrị.

Phương Mai-Khánh Linh

Theo TTVN

Công ty Hưng Lộc Phát vừa công bố ra thị trường tổ hợp căn hộ “Detox & Healthy” đầu tiên tại Việt Nam. Dòng sản phẩm này gây ấn tượng khi sở hữu không gian sống như resort, cùng những tiện ích triệu đô đắt giá có tác dụng thanh lọc cơ thể, phục hồi năng lượng và chăm sóc sắc đẹp.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Các đại lý bất động sản tại Hồng Kông cho biết, chi phí thuê chỗ đỗ ô tô rộng khoảng 12m2 tại chung cư cao cấp Ultima của nhà phát triển bất động sản Sun Hung Kai Properties đã tăng lên mức kỷ lục 10.000 đôla Hồng Kông (tương đương 1.274 USD)/tháng. Mức phí này được nhận định còn đắt hơn giá thuê một căn hộ nhỏ ở trung tâm thành phố.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang