Thứ Tư, 05/12/2012, 20:30

Vì sao nhà đầu tư nước ngoài muốn tăng "room" ngân hàng?

Công ty quản lý nợ chỉ nên tồn tại trong khoản thời gian là từ 5-7 năm là phù hợp. Nhà đầu tư nước ngoài có kinh nghiệm, có vốn nhưng lại bị giới hạn về "room".

Vì sao nhà đầu tư nước ngoài muốn tăng

Ai cũng biết nợ xấu đang là “cục máu đông” cản trợ nguồn tíndụng và ngăn cản tốc độ phát triển của nền kinh tế, song theo các chuyên gianước ngoài, không phải mọi tổn thất đều được bù đắp ngay lập tức.

Quá trình tái cơ cấu cần xảy ra đủ nhanh để khôi phục khảnăng tiếp cận nguồn vốn tín dụng một cách có kỷ luật trong khi vẫn duy trì đượcniềm tin trong hệ thống, còn nếu làm chậm sẽ làm niềm tin giảm dần, nếu đi quánhanh cũng có thể dẫn đến khủng hoảng mất niềm tin, đấy là điều không nên xảyra.

Làm thế nào để quản lý và giải quyết nợ xấu và tái cấp vốncho ngân hàng mà không để các sai lầm lặp lại lần thứ hai?

Theo ông Brett Krause, Tổng giám đốc Citibank tại Việt Nam, đạidiện Nhóm công tác ngân hàng đề xuất Việt Nam nên thành lập công ty mua bán nợvà quy trình tái cấp vốn có sự kết hợp giữa nhà nước và tư nhân là một giảipháp tốt.

Trước hết cần chuyển nợ xấu từ bảng cân đối tài sản của cácđịnh chế tài chính sang cho công ty quản lý tài sản (AMC). AMC có nhiệm vụ xửlý nợ xấu này và cơ cấu lại các khoản nợ gốc, xử lý các tài sản để xử lý vớikhung thời gian nhất định, tài sản có thể xử lý trong nội bộ, bán ra ngoài hoặc được báncho bên thứ ba.

Sau khi ngân hàng được cơ cấu lại vốn, các ngân hàng sẽ giảmbớt rủi ro của mình và tập trung vào hoạt động kinh doanh chính. Sự sở hữu củanhà nước tại các công ty quản lý nợ là thông lệ mà được thực hiện ở các nềnkinh tế khác có cùng vấn đề như Việt Nam, điều quan trọng là chỉ ra được rằngviệc chuyển giao tại sản chuyển sang một giá tị phù hợp trong đó các tổn thấtđược ghi nhận cho các ngân hàng và các cổ đông của mình.

Chính phủ có thể đưa ra các cơ chế khuyến khích như đưa ra nguồnvốn mới, hạn chế các ngân hàng tiếp cận nguồn vốn này nếu tỷ lệ nợ xấu cao hơn một mức nhấtđịnh. Các ngân hàng sẽ được phép tự quyết định giữ lại nợ xấu nào và bán đi nợ xấu nào, và tự quyếtđịnh cơ cấu vốn của mình nhưng phải đáp ứng được về yếu tốt quản lý.

Các yếu tố đảm bảo sự thành công của quá trình tái cơ cấu nợ là tăng cường yêu cầu pháp lý và tối ưu hóa giá trị của nó bao gồm các yếu tố: Thiết lập công ty quản lý nợ vớithông số vững chắc, đề ra mục tiểu rõ ràng và cơ chế phù hợp, đảm bảosự minh bạch trong mọi hoạt động công ty quản lý nợ, đặc biệt trong các báo cáothường niên, áp dụng các nguyên tắc định giá thị trường…

Cần điều khoản rõ ràng đánh dấu chấm dứt công ty quản lý nợ vớikhoản thời gian là từ 5-7 năm là phù hợp, nếu sự tồn tại của công ty quản lý nợ ngắn hơnsẽ không đảm bảo thanh khoản hay chi phí lớn cho toàn bộ hệ thống, nếu dài hơn thìchậm giải quyêt, tài sản càng ngày trở nên kém chất lượng....

Về việc tái cấp vốn, theo ông Sumit Dutta, Tổng giám đốcngân hàng HSBC Việt Nam, việc tái cấp vốn cho các ngân hàng cần được phân loạicho nhóm ngân hàng mạnh và nhóm ngân hàng yếu.

Đối với nhóm ngân hàng mạnh cầnđược tái cấp vốn từ sự hỗ trợ của cổ đông hiện có hoặc cổ đông mới, còn đối vớinhóm ngân hàng yếu, không có tương lai phát triển thì cần sáp nhập hoặc đóngcửa. Các ngân hàng yếu có thể bán nợ còn tốt cho công ty quản lý tài sản AMCquản lý và hủy giấy phép kinh doanh của các ngân hàng này.

Việc bán nợ ra thị trường có thể sử dụng các biện pháp nhưtrái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu tiên không có quyền biểu quyết.

Nguồn vốn cho các ngân hàng có thể từ 3 phía: nhà đầu tư nộiđịa, Chính phủ hoặc nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư nội địa bị hạn chế về vốnnhưng ngân hàng có thể thu hút được một số nhà đầu tư trong nước có tráchnhiệm; về phía Chính phủ nên tham gia vào quá trình tái cơ cấu nhưng nguồn lựccó điểm dừng và không nên để nguồn lực này dàn trải một cách mỏng manh, Chínhphủ Việt Nam đã đầu tư lượng vốn rất lớn vào các ngân hàng Nhà Nước và có thể gửira tín hiệu sai đến thị trường quốc tế nếu họ tham gia hùn vào các ngân hàngkhác nữa.

Riêng đối với các tổ chức nước ngoài, họ có kinh nghiệm, cóvốn và muốn được tham gia nhưng lại bị cản trở về “room” khi giới hạn tỷ lệ nắmgiữ của các NĐT nước ngoài tại các ngân hàng trong nước chỉ ở mức 20% và tổng tỉ lệ sở hữu của nước ngoài trong ngânhàng trong nước không được quá 30%.

Theo đề xuất của Nhóm công tác ngân hàng, việc tăng sở hữunước ngoài sẽ là yếu tố thúc đẩy đáng kể tiến trình quản trị và nâng cao nănglực các ngân hàng trong nước. Với mức sở hữu nước ngoài 15 - 20% hiện nay, ngânhàng nước ngoài chưa thể có nhiều ảnh hưởng đến vấn đề quản trị của các ngânhàng trong nước có vốn nước ngoài, cho dù có thành viên trong Hội đồng quảntrị.

Phương Mai-Khánh Linh

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang