Thứ Năm, 06/12/2012, 11:45

Gay gắt “truy“ việc xử lý “đất vàng“ Hà Nội bỏ hoang

Đất đai là nguồn lực quan trọng nên chấm dứt tình trạng nhiều dự án để đất hoang hóa, lãng phí, sử dụng sai mục đích.

Gay gắt “truy“ việc xử lý “đất vàng“ Hà Nội bỏ hoang

Trong khi không có quỹ đất cho nhiều công trình công cộng là một đề tài nóng bỏng của phiên chất vấn và trả lời chất tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP.Hà Nội hôm qua (5/12).

Hoang vì… “chờ” qui hoạch

Trước tình trạng nhiều dự án được giao đất nhiều năm song chậm đưa vào sử dụng, để hoang hóa, ĐB Phạm Thị Thanh Mai đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP trả lời thẳng vào vấn đề “nhiều khi đất “vàng” để hoang do vướng quy hoạch năm 2012 mà tốc độ làm quy hoạch rất chậm, làm sao để DN, người dân yên tâm đất mình không nằm trong vùng có quy hoạch?”. Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh thừa nhận: “Đây là thực trạng bức xúc trên địa bàn Thủ đô. Từ năm 2009 đến nay, TP đã chỉ đạo quyết liệt để giải quyết và đến năm 2013 sẽ quyết liệt hơn nữa”.

Theo Phó Chủ tịch UBDN TP, “nguyên nhân tình trạng dự án để hoang hóa nhiều cơ bản nhất là do có một số chủ đầu tư không gương mẫu thực hiện luật, hơn 700 chủ đầu tư vi phạm pháp luật về đất đai. Quan điểm của  TP là tất cả dự án trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm đều thanh tra, xử lý quyết liệt nhưng có lúc có nơi việc quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai chưa tốt”.

Để chấm dứt tình trạng này, UBND TP xác định 6 nhóm giải pháp khắc phục nhưng đặc biệt quan tâm tháo gỡ khó khăn cho DN về giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính và quy hoạch vì lý do khiến đất hoang hóa có nguyên nhân “chờ quy hoạch”. TP sẽ tiếp tục rà soát kiểm tra tiến độ các đơn vị được gia hạn sử dụng đất; sau thời gian đó, “nếu dự án tiếp tục đưa đất vào sử dụng, TP tạo điều kiện; nếu vẫn để hoang hóa thì buộc phải thu hồi”, ông Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh.

Với giải pháp xử lý các vi phạm từ thấp đến cao, đặc biệt mức phạt sẽ tăng gấp đôi theo Luật Thủ đô, ông Khanh cho rằng “việc nâng mức phạt sẽ có tác động trực tiếp với DN vi phạm, đủ sức răn đe khắc phục tình trạng “DN vui vẻ nộp phạt vì mức phạt quá thấp” còn đất vẫn để hoang hóa”.

“Không có chuyện DN thì làm nhẹ nhàng”

Từ tình trạng 80% khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam đặt câu hỏi về “trách nhiệm của các Sở, ngành trong công tác quản lý đất chưa chặt chẽ, việc lựa chọn chủ đầu tư kém, chủ đầu tư thay đổi mục đích sử dụng đất”.

Một số ĐB HĐND TP không tán thành nguyên nhân “vì DN khó khăn nên chưa triển khai dự án. Có DN 10 năm không triển khai dự án, quây rào bán bia, gửi xe ở vị trí đắc địa. Trong khi DN vi phạm pháp luật rất rõ nhưng thu hồi đất rất khó khăn, còn thu hồi đất của dân thì rất quyết liệt, thậm chí tổ chức cưỡng chế, phải chăng có vấn đề khuất tất ở đây?”.

Nhận thấy tình trạng “giải phóng mặt bằng xong để đấy khi người dân mất nhà, mất đất sản xuất còn DN chây ì không sử dụng đất đúng mục đích lại không bị xử lý” là phổ biến hiện nay, ĐB Nguyễn Hoài Nam đề nghị TP: “Phải kiên quyết  với dự án chây ì mới đem lại niềm tin cho người dân. Nếu không cương quyết sau này rất khó khăn cho chính công tác GPMB”.

Với những chất vấn này, Phó Chủ tịch UBDN TP khẳng định “TP tuyệt đối không có chuyện dân làm quyết liệt, DN làm nhẹ nhàng trong xử lý các vấn đề liên quan đến đất đai vì các cá nhân đều bình đẳng theo quy định của luật. Chỉ có điều cần xử lý từ thấp đến cao, vi phạm đến đâu xử lý đến đấy”. Để nhấn mạnh hơn nữa, đại diện UBND TP hứa “cơ quan nào bao che, bảo kê, dung túng DN vi phạm, TP sẵn sàng thanh kiểm tra và xử nghiêm theo luật”. 

Còn giải pháp hiện nay của TP là tập trung xây dựng quy hoạch, sau đó rà soát xác định đơn vị nào tiếp tục và không tiếp tục làm theo quy hoạch…

Theo H.Giang
PLVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang