Thứ Năm, 06/12/2012, 16:09

Xác định đơn giá thanh toán hợp đồng xây dựng

Ông Nguyễn Xuân Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đề nghị giải đáp vướng mắc trong việc lập đơn giá đề xuất, tính định mức hao phí ca máy, thiết bị thi công, vật liệu, nhân công khi thực hiện thanh, quyết toán hợp đồng xây dựng công trình.

Tháng 3/2008, Công ty của ông Hòa ký hợp đồng thi công công trình Nhà lưu xá thanh niên của Làng trẻ em SOS Nha Trang. Tháng 2/2009, công trình này được bàn giao, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên đến nay Công trình vẫn chưa quyết toán được do có sự không thống nhất giữa Làng trẻ em SOS và nhà thầu trong lập đơn giá đề xuất.
 

Ảnh minh họa

Làng trẻ em SOS cho rằng giá ca máy, thiết bị thi công, vật liệu, nhân công phải lấy theo đơn giá do Sở Xây dựng ban hành, không lấy theo đơn giá đề xuất của nhà thầu. Định mức hao phí ca máy, thiết bị thi công, vật liệu, nhân công phải lấy theo định mức hao phí của Bộ Xây dựng ban hành không theo đề xuất của nhà thầu.

Ông Hòa đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải đáp để hai bên có cơ sở quyết toán công trình.

Về đề nghị của ông Nguyễn Xuân Hòa, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Hợp đồng ký kết năm 2008, do vậy việc thanh toán, quyết toán hợp đồng xây dựng công trình căn cứ vào các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng phù hợp với các quy định của Nghị định số 99/2007/NĐ-CP ngày 13/6/2007 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, Thông tư số 06/2007/TT-BXD ngày 25/7/2007 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn hợp đồng trong hoạt động xây dựng và các quy định của nhà nước có liên quan tương ứng với từng thời kỳ.

Về nguyên tắc, đơn giá để thanh toán hợp đồng là đơn giá trong hợp đồng đã ký giữa hai bên.

(Theo Chinhphu.vn)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang