Thứ Năm, 06/12/2012, 16:09

Xác định đơn giá thanh toán hợp đồng xây dựng

Ông Nguyễn Xuân Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đề nghị giải đáp vướng mắc trong việc lập đơn giá đề xuất, tính định mức hao phí ca máy, thiết bị thi công, vật liệu, nhân công khi thực hiện thanh, quyết toán hợp đồng xây dựng công trình.

Tháng 3/2008, Công ty của ông Hòa ký hợp đồng thi công công trình Nhà lưu xá thanh niên của Làng trẻ em SOS Nha Trang. Tháng 2/2009, công trình này được bàn giao, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên đến nay Công trình vẫn chưa quyết toán được do có sự không thống nhất giữa Làng trẻ em SOS và nhà thầu trong lập đơn giá đề xuất.
 

Ảnh minh họa

Làng trẻ em SOS cho rằng giá ca máy, thiết bị thi công, vật liệu, nhân công phải lấy theo đơn giá do Sở Xây dựng ban hành, không lấy theo đơn giá đề xuất của nhà thầu. Định mức hao phí ca máy, thiết bị thi công, vật liệu, nhân công phải lấy theo định mức hao phí của Bộ Xây dựng ban hành không theo đề xuất của nhà thầu.

Ông Hòa đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải đáp để hai bên có cơ sở quyết toán công trình.

Về đề nghị của ông Nguyễn Xuân Hòa, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Hợp đồng ký kết năm 2008, do vậy việc thanh toán, quyết toán hợp đồng xây dựng công trình căn cứ vào các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng phù hợp với các quy định của Nghị định số 99/2007/NĐ-CP ngày 13/6/2007 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, Thông tư số 06/2007/TT-BXD ngày 25/7/2007 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn hợp đồng trong hoạt động xây dựng và các quy định của nhà nước có liên quan tương ứng với từng thời kỳ.

Về nguyên tắc, đơn giá để thanh toán hợp đồng là đơn giá trong hợp đồng đã ký giữa hai bên.

(Theo Chinhphu.vn)

Hỏi: Vợ chồng tôi mới mua một mảnh đất của một người quen, đã thanh toán tiền xong, tuy nhiên do chưa nắm rõ quy định của pháp luật nên chúng tôi chỉ làm giấy viết tay mà không đi công chứng, chứng thực ở bất kỳ cơ quan nào cả.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang