Thứ Năm, 06/12/2012, 16:09

Xác định đơn giá thanh toán hợp đồng xây dựng

Ông Nguyễn Xuân Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đề nghị giải đáp vướng mắc trong việc lập đơn giá đề xuất, tính định mức hao phí ca máy, thiết bị thi công, vật liệu, nhân công khi thực hiện thanh, quyết toán hợp đồng xây dựng công trình.

Tháng 3/2008, Công ty của ông Hòa ký hợp đồng thi công công trình Nhà lưu xá thanh niên của Làng trẻ em SOS Nha Trang. Tháng 2/2009, công trình này được bàn giao, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên đến nay Công trình vẫn chưa quyết toán được do có sự không thống nhất giữa Làng trẻ em SOS và nhà thầu trong lập đơn giá đề xuất.
 

Ảnh minh họa

Làng trẻ em SOS cho rằng giá ca máy, thiết bị thi công, vật liệu, nhân công phải lấy theo đơn giá do Sở Xây dựng ban hành, không lấy theo đơn giá đề xuất của nhà thầu. Định mức hao phí ca máy, thiết bị thi công, vật liệu, nhân công phải lấy theo định mức hao phí của Bộ Xây dựng ban hành không theo đề xuất của nhà thầu.

Ông Hòa đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải đáp để hai bên có cơ sở quyết toán công trình.

Về đề nghị của ông Nguyễn Xuân Hòa, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Hợp đồng ký kết năm 2008, do vậy việc thanh toán, quyết toán hợp đồng xây dựng công trình căn cứ vào các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng phù hợp với các quy định của Nghị định số 99/2007/NĐ-CP ngày 13/6/2007 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, Thông tư số 06/2007/TT-BXD ngày 25/7/2007 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn hợp đồng trong hoạt động xây dựng và các quy định của nhà nước có liên quan tương ứng với từng thời kỳ.

Về nguyên tắc, đơn giá để thanh toán hợp đồng là đơn giá trong hợp đồng đã ký giữa hai bên.

(Theo Chinhphu.vn)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang