Thứ Sáu, 07/12/2012, 07:10

Nợ nần vòng quanh

Không chỉ ngân hàng, một số doanh nghiệp hiện cũng đã thành lập bộ phận thu hồi nợ.

Nợ nần vòng quanh

Giám đốc một công ty xuất nhập khẩu máy móc nông nghiệp tại quận Đống Đa, Hà Nội vừa phải bán căn nhà đang ở tại quận Hai Bà Trưng, dọn về sống tại căn hộ chung cư nhỏ trong khu đô thị Xa La để có tiền trả nợ ngân hàng. 

Ông này cho biết, năm ngoái, căn nhà này đã có người trả hơn 8 tỉ đồng, nay phải ngậm ngùi bán với giá chưa đầy 5 tỉ đồng, chỉ đủ trả được hơn 70% khoản vay.

Nợ chồng lên nợ

“Dù vậy, bán nhà là lựa chọn bắt buộc. Vì nợ ngân hàng giảm xuống, bớt áp lực trả lãi”, vị giám đốc giãi bày và cho biết, bản thân doanh nghiệp của ông cũng đang là chủ nợ của ba đối tác khác, với khoản nợ hơn chục tỉ đồng. Từ giữa năm tới nay, doanh nghiệp gần như ngừng hoạt động, phần vì khó khăn về vốn, phần khác e ngại càng kinh doanh càng lỗ, càng thêm nợ nần. “Đòi nợ mãi không được. Chúng tôi cũng tính làm mạnh tay, nhưng cũng e ngại, họ mất uy tín, càng khó khăn, lấy đâu tiền trả nợ?”, ông mệt mỏi nói.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có điều kiện để giảm bớt áp lực nợ nần như vậy. Giám đốc một doanh nghiệp chế biến nông sản vay vốn ngân hàng gần 50.000 USD nhập khẩu nguyên liệu để chế biến, xuất khẩu. 

Song thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, đến hạn trả nợ, doanh nghiệp cực chẳng đã phải vay nóng thị trường chợ đen để trả cho ngân hàng, với lời hứa từ ngân hàng là sau 3 – 5 ngày sẽ lại cho vay tiếp (đảo nợ). Tuy nhiên, sau đó, ngân hàng tuyên bố không cho vay nữa. Trước thông tin doanh nghiệp khó khăn, các ngân hàng khác cũng lao vào đòi tiền, siết nợ hàng hoá (trị giá đã giảm chỉ còn 50% so với thời điểm nhập). Chủ nợ trên thị trường chợ đen cũng thúc ép, hăm doạ, giám đốc doanh nghiệp phải đi vay khắp họ hàng, bạn bè vài triệu đồng một để trả nợ.

Nợ xấu tín dụng thương mại hàng tỉ USD?

Theo nguyên phó chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia Lê Xuân Nghĩa, một doanh nghiệp có thể là con nợ của ngân hàng, hoặc của một doanh nghiệp khác, nhưng cũng có thể là chủ nợ của một đối tác khác nữa. Nợ giữa các doanh nghiệp và nợ ngân hàng liên quan đến nhau, và đều dẫn tới tổng dư nợ của nền kinh tế. 

Đến nay, chưa có một cơ quan nào có phân tích, đánh giá, thống kê về khoản nợ xấu giữa các doanh nghiệp với nhau (tại một số nước gọi là tín dụng thương mại), song, theo ước tính của ông Nghĩa, nợ xấu trong tín dụng thương mại tại Việt Nam chiếm tỷ lệ 15% tổng nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Theo tính toán của các chuyên gia quốc tế mới đây, nợ xấu tại Việt Nam khoảng 7 tỉ USD (tương đương 5% GDP). Như vậy, nợ xấu trong tín dụng thương mại theo nhận định của ông Lê Xuân Nghĩa xấp xỉ khoảng 1,05 tỉ USD.

Không chỉ ngân hàng, một số doanh nghiệp hiện cũng đã thành lập bộ phận thu hồi nợ. Một công ty lương thực, chuyên cung cấp nguyên liệu đầu vào cho một số nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, sau một thời gian bị khất lần, đã cắt cử nhân viên đến các nhà hàng này, trực ở bộ phận thu ngân. Khách hàng thanh toán đồng nào, nhân viên của chủ nợ lập tức thu đồng đó, đến khi nào thu đủ nợ mới thôi. Sợ mất khách, nên chủ nhà hàng không cách nào khác phải chấp nhận.

Một doanh nhân khác vay vốn ngân hàng kinh doanh taxi, rơi vào cảnh thua lỗ, nợ ngân hàng chồng chất, phải giải tán công ty, hai vợ chồng đi bán phở mưu sinh. Ngân hàng cũng cử nhân viên thu hồi nợ túc trực tại quán phở, trực tiếp giám sát, quản lý doanh thu và cứ cuối ngày, chủ quán phở phải nộp tiền đó về cho nhân viên ngân hàng.

Theo Thảo NguyễnSGTT
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang