Thứ Sáu, 07/12/2012, 09:01

Cấp phép xây dựng: Bao giờ có hướng dẫn?

Đã một tháng rưỡi sau khi quy định mới về công tác cấp phép xây dựng (CPXD) theo Nghị định 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ (NĐ 64) có hiệu lực, hầu hết hồ sơ xin CPXD của người dân, doanh nghiệp nộp lên các quận/huyện vẫn bị "ngâm" vì chưa có Thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Vướng quy định

Nhu cầu sửa chữa, xây dựng nhà vào thời điểm cuối năm luôn cao hơn bình thường. Dù vậy, sau khi NĐ 64 chính thức có hiệu lực, ghi nhận của ĐTTC tại một số quận/huyện trên địa bàn Tp.HCM cho thấy số lượng hồ sơ xin CPXD giảm mạnh. Anh H.M, quận 8, cho biết đang có nhu cầu xây một căn nhà cấp 4 với diện tích khoảng 100m2.

Mới đây, anh lên UBND quận tìm hiểu thủ tục nộp hồ sơ nhưng buồn bã ra về và quyết định hoãn lại việc xây nhà. Theo anh H.M., thủ tục xin CPXD mới ngoài hồ sơ và bản vẽ như trước đây, quận còn yêu cầu phải có thêm bản vẽ kết cấu của hệ thống chịu lực chính của công trình (như móng, khung, sàn, tường...). Bản vẽ “cầu kỳ” này phải được đơn vị chuyên môn thẩm định.
 
Nhiều nơi "ngâm" hoặc từ chối nhận hồ sơ CPXD do vướng NĐ 64.Ngày 3/12, ghi nhận tại UBND quận 8, khu vực tiếp nhận hồ sơ xin CPXD chỉ có vài người, không khí đìu hiu. Ông Vương Chí Hùng, Tổ trưởng Tổ kỹ thuật, Phòng Quản lý Đô thị quận 8, cho biết: “Hiện quận tiếp nhận khoảng 10 hồ sơ xin CPXD mới.

Số hồ sơ này đang bị ách lại do vướng NĐ 64. Trước đây, trung bình mỗi tháng quận xét CPXD cho khoảng 100 hồ sơ, quy trình đơn giản, nhanh gọn. NĐ 64 ra đời, người dân than phiền mất nhiều thời gian và chi phí hơn. Vướng mắc chủ yếu rơi vào các trường hợp nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải phù hợp quy hoạch chi tiết (QHCT) xây dựng (quy hoạch 1/500), bản vẽ thiết kế phải thể hiện kết cấu chịu lực chính, điều chỉnh nội dung CPXD, CPXD tạm, sửa chữa nguyên trạng”.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hữu Phương, Tổ trưởng Tổ CPXD, Phòng Quản lý Đô thị quận 10, tính từ thời điểm NĐ 64 có hiệu lực, quận 10 tiếp nhận 80 hồ sơ và đã giải quyết cấp phép theo quy định cũ cho 60% trường hợp, số hồ sơ còn lại chưa hợp lệ. Quận không ngưng tiếp nhận hồ sơ xin CPXD như các quận khác, ông Phương lý giải do quan điểm của lãnh đạo quận 10, nhằm giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân trong lúc chờ chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Xây dựng và UBND TP.

Anh H.Th.M., Trưởng đại diện chi nhánh CTCP Địa ốc và Thương Mại D.N (đường Phạm Thế Hiển, phường 5, quận 8), cho biết: “Hơn 1 tháng nay, công ty không ký được hợp đồng dịch vụ đo vẽ nào do quận ngưng tiếp nhận hồ sơ, chờ hướng dẫn CPXD theo quy định mới của NĐ 64”.

Nhận định về NĐ 64, anh M. chia sẻ: “Đối với những căn nhà cấp 4, quy mô 1 trệt, 1 lầu, hồ sơ xin CPXD yêu cầu phải có bản vẽ thể hiện kết cấu chịu lực là không cần thiết, người dân sẽ tốn chi phí nhiều hơn. Cụ thể, một căn nhà cấp 4 diện tích 100m2, giá bản vẽ theo quy định cũ tốn 12.000 đồng/m2, chi phí toàn bộ ước chừng 1,2 triệu đồng/căn. Nay quy định mới phức tạp hơn, yêu cầu có bản vẽ thể hiện kết cấu chịu lực, đơn giá dao động từ 50.000-60.000 đồng/m2, tổng chi phí đo đạc mất 9-10 triệu đồng/căn.

Cần sớm có giải pháp

Theo quy định, kể từ ngày NĐ 64 có hiệu lực (20/10/2012), các quy định về CPXD của địa phương trái với nghị định trên đều bị bãi bỏ. Như vậy, Quyết định 68/2010/QĐ-UBND (QĐ 68) ngày 14/9/2010 của UBND TP ban hành sẽ không còn hiệu lực. Tuy nhiên, trên thực tế một số quận/huyện hiện vẫn đang dựa theo QĐ 68 để cấp phép, có nơi lại ngưng tiếp nhận hồ sơ để chờ… hướng dẫn của Bộ Xây dựng khiến người dân bức xúc.

Trao đổi với ĐTTC, lãnh đạo UBND quận 8, quận 10 cho biết đã có công văn gửi UBND TP xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn để thực hiện CPXD. Theo UBND quận 8, quy định mới đối với công trình và nhà ở riêng lẻ trong đô thị phù hợp với QHCT xây dựng tỷ lệ 1/500, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (trên thực tế QHCT tỷ lệ 1/500 tại Tp.HCM vẫn chưa được phủ kín, thậm chí là quy hoạch phân khu 1/2.000 - PV).

Để giải quyết vướng mắc này, quận 8 kiến nghị UBND TP, Sở Xây dựng cho phép căn cứ vào Quyết định 135 và Quyết định 45 để CPXD đối với nhà liên kế trong đô thị hiện hữu theo tinh thần Kế hoạch 5100/KH-UBND ngày 6/10/2012 của UBND TP. Đến nay, Bộ Xây dựng chưa hướng dẫn mẫu đơn đề nghị xin CPXD, mẫu CPXD, vì vậy cần tạm thời sử dụng mẫu đơn như trước (theo Nghị định 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 của Chính phủ), đồng thời cho phép tiếp nhận hồ sơ với thành phần theo đúng quy định NĐ 64.

Đối với các căn nhà đã được CPXD theo QĐ 68, chủ nhà xin điều chỉnh nội dung CPXD như thêm tầng, tăng diện tích xây dựng, quận 8 cũng kiến nghị UBND TP và Sở Xây dựng chấp thuận cho phép bản vẽ (xin điều chỉnh nội dung CPXD) không thể hiện kết cấu chịu lực chính và bắt buộc chủ đầu tư phải tổ chức thẩm định, phê duyệt.

Bên cạnh đó, những nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn nhỏ hơn 250m2, dưới 3 tầng và không nằm trong khu bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa… bản vẽ thiết kế không bắt buộc chủ đầu tư phải tổ chức thẩm định, phê duyệt. Riêng các trường hợp xin sửa chữa nhà theo nguyên trạng (miễn giấy phép), xây dựng tạm, quận 8 kiến nghị UBND TP cho phép giải quyết theo QĐ 68 và sớm cho ý kiến về tầng cao tối đa.

Trong khi chờ Bộ Xây dựng ban hành Thông tư hướng dẫn CPXD, nhiều nơi đề nghị Sở Xây dựng TP hướng dẫn tạm thời về hồ sơ xin cấp giấy phép, điều kiện cấp phép, mẫu CPXD và các quy định khác nếu có để UBND quận thực hiện.

(Theo SG ĐTTC)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang