Thứ Sáu, 07/12/2012, 12:01

Xây nhà phố nở hậu không khó

Mảnh đất nhà tôi có diện tích 4,5m x 10,5m, phía sau nở hậu 4,75m. Tôi muốn xây nhà phố 3 tầng hiện đại. Phía sau mở 1 cửa vì có khoảng đất lưu không với nhà hàng xóm, trừ 2m làm sân.

Yêu cầu

Tầng 1 gồm: phòng khách, nhà bếp và khu vực bàn ăn, phòng vệ sinh. Tầng 2 có 2 phòng ngủ, vệ sinh chung. Tầng 3 có 1 phòng ngủ, phòng giặt, phòng thờ. Yêu cầu thiết kế phù hợp với kinh phí vừa đủ.

Rất mong KTS giúp gia đình tôi thiết kế căn nhà hợp lý. Xin cảm ơn!

(Phạm Minh Huy – Hà Nội)

Trả lời

Với những yêu cầu trên đây, KTS đưa ra phương án thiết kế đảm bảo yêu cầu về công năng sử dụng, diện tích bố trí phù hợp và hài hòa các không gian. Diện tích xây dựng khá khiêm tốn nên KTS đã tính toán các kích thước phù hợp để mang lại hiệu quả sử dụng cho ngôi nhà.

*Về phương án mặt bằng

- Tầng 1 thiết kế sân cổng, phòng khách, nhà bếp là 1 không gian thoáng, được ngăn cách bằng nâng cốt nền và đợt trang trí. Nhà bếp và bàn ăn thiết kế chung một không gian, tiết kiệm diện tích.
 
Mặt bằng tầng 1- Tầng 2 thiết kế 2 phòng ngủ đảm bảo ánh sáng và diện tích sử dụng. Phòng vệ sinh đặt giữa hai phòng ngủ, tiện lợi khi sử dụng.

 

Mặt bằng tầng 2- Tầng 3 thiết kế hài hòa giữa phòng ngủ, phòng giặt, phòng thờ, sân chơi và sân phơi đồ.

 

Mặt bằng tầng 3*Về phương án kiến trúc mặt tiền

Phối cảnh đơn giản nhưng vẫn có nét hiện đại, phù hợp với kinh tế của gia đình. KTS chú trọng đến việc thiết kế các chi tiết cửa sổ, gờ cửa sổ. Xung quanh cửa sổ sử dụng những đường chỉ dọc, tạo nên cảm giác thanh mảnh cho ngôi nhà.

 

 


Những điểm nhấn màu ghi và các chi tiết kết hợp với hình khối được tính toán kỹ cho ngôi nhà, KTS đã tạo nên ngôi nhà có phong cách hiện đại và hợp lý.

Một số gợi ý về cách bài trí các phòng

 

 
 

Phòng khách

 

Nhà bếp

 

Phòng ngủ cho bố mẹ


 

 
Phòng ngủ cho con

 

Hy vọng từ phương án tư vấn thiết kế trên, gia đình anh sẽ xây được ngôi nhà như mong muốn.

 

Phòng tư vấn thiết kế - Công ty CP kiến trúc A1

(Theo Eva)

Yêu cầu: Hai vợ chồng tôi có khu đất 160m2, muốn xây một ngôi nhà có 3 phòng ngủ. Vì không có nhiều tiền nên chúng tôi chỉ muốn làm đơn giản nhất có thể.
Người Mông đã bao đời nay vẫn sinh sống dưới những ngôi nhà truyền thống với tường đất nện, mái ngói lợp trên hệ khung bằng gỗ. Nhờ vật liệu tự nhiên và kết cấu độc đáo, ngôi nhà luôn ấm về mùa đông và mát về mùa hè.
Ngôi nhà cổ có tuổi đời 120 năm ở Kyoto, Nhật Bản được cải tạo thành một không gian mới với những cải tiến phù hợp với thời đại nhưng vẫn lưu giữ được đường nét kiến trúc truyền thống giàu giá trị văn hóa, lịch sử.
Lên đầu trang