Thứ Sáu, 07/12/2012, 16:01

Dấu hỏi lớn cho những dự án "bất động" của Vina Megastar

Phải chăng năng lực tài chính của Vina Megastar có vấn đề khi tập đoàn này vừa gặp phải "sự cố" bảo lãnh trái phiếu 150 tỷ đồng. Trong khi đó các dự án BĐS thì "đắp chiếu" hàng loạt.

Dư luận đang rất quan tâm tâm đến vụ việc bảo lãnh trái phiếu 150 tỷ đồng giữa Vina Megastar, Ngân hàng SeABank và Công ty Công ty Tài chính Cổ phần Vinaconex - Viettel (VVF) diễn ra gần đây.

Vina Megastar đã bán cho VVF 150 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 21%/năm phát hành 19/10/2011 kỳ hạn 1 năm và do bà Nguyễn Thị Hương Giang Phó TGĐ SeABank ký thư bảo lãnh. Đến thời gian đáo hạn Vina Megastar không trả được cho VVF đã đòi SeABank theo thư bảo lãnh, tuy nhiên, SeABank đã từ trối trả khoản tiền này với lý do bà Nguyễn Thị Hương Giang ký thư bảo lãnh sai nguyên tắc.

Ngày 3/12, Công an Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố Nguyễn Thị Hương Giang về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Năng lực tài chính đến đâu?

Thông tin về Tập đoàn Vina Megastar không nhiều, đặc biệt là về năng lực tài chính thực thụ, ngoài những lời giới thiệu trên Website: “Được thành lập năm 2007, Tập đoàn Megastar luôn dẫn đầu trong việc phát huy tối đa giá trị gia tăng cho các sản phẩm công nghiệp truyền thống và phát triển đô thị. Từ công nghệ luyện kim tới đóng tàu, từ đáp ứng nhu cầu địa ốc đến khu công viên công nghiệp - business park, Megastar, và vốn điều lệ khi đó là 700 tỷ đồng.”

Với “sự cố” vừa qua, dư luận không khỏi hoài nghi về năng lực tài chính thực sự của Tập đoàn này khi nhìn vào thực tế. Ở lĩnh vực BĐS Vina Megastar được biết đến ở công ty thành viên Megastar Land đang là chủ đầu tư khá nhiều dự án lớn trên địa bàn Hà Nội như Vĩnh Hưng Dominium, Hesco Dominium, công viên Nhân Chính,…những dự án này đều đang “nằm yên, bất động”.

Megastar Land được thành lập năm 2007 với tỷ lệ cổ phần sở hữu dự tính sau này của Megastar Land tại Vina Megastar là 35%.

Theo như giới thiệu của Megastar Land trên Website: “Với sự kế thừa năng lực mạnh mẽ cùng sức mạnh sáng tạo và đoàn kết của Tập đoàn Megastar, Công ty sẽ xác định trở thành nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp với các dự án quy mô lớn.” Thế nhưng, cho đến nay hầu hết các dự án BĐS tại Hà Nội mà đơn vị này đang đầu tư đều dở dang, đình trệ, chậm tiến độ, thậm chí có nguy cơ bị thu hồi.

Dự án “đắp chiếu”

- Hesco Văn Quán (Hesco Dominium)

Hesco Dominium gồm 1 tòa tháp đôi 50 tầng và tòa nhà 45 tầng. Trước đây, Megastar Land đã từng thông tin ngày 4/7/2011, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 4465/VPCP-KTN thông báo dự án tiếp tục được triển khai sau khi Hà Nội có đợt rà soát các dự án bất động sản.

Dự án được khởi công vào năm 2010, theo Megastar Land dự án đã hoàn thành GPMB xong vào tháng 7/2011 và đã thi công 4 cọc thí nghiệm. Tháng 11/2012 phóng viên có cuộc khảo sát tiến độ thực hiện cho thấy, hiện trạng dự án đến nay vẫn “án binh bất động”.

Dự án Hesco Văn Quán


Theo Vina Megastar trả lời Báo đầu tư ngày 3/12, trái phiếu 150 tỷ đồng của Vina Megastar phát hành ngày 19/11/2011, kỳ hạn 1 năm để có vốn đầu tư Dự án Hesco Văn Quán. Vậy dư luận đang hoài nghi khoản tiền đó đã đi đâu khi dự án hiện vẫn chỉ là bãi đất trông, không động tĩnh triển khai. Bên cạnh đó, dự án này còn đã huy động vốn từ khách hàng khoảng 2 năm trước.

- Dự án công viên điều hòa Nhân Chính

Công viên được xây dựng trên tổng diện tích 132.356m2, có tổng vốn đầu tư 2.596 tỷ, trong đó phần vốn xây dựng các công trình công cộng và GPMB khoảng 150 tỷ. UBND TP Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 97/QĐ-UBND ngày 10/01/2011. Tập đoàn Megastar được UBND Thành phố giao là chủ đầu tư dự án này.

Ngày 13/11/2012, trên báo Hà Nội Mới có đăng tải thông tin: “Tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái cho biết, sắp tới UBND quận sẽ đề nghị thu hồi dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính. Theo báo cáo của các cơ quan của UBND quận Thanh Xuân, hiện nay, năng lực tài chính của Vina Megastar cũng không bảo đảm thực hiện được dự án.”

Đến nay, dự án công viên Nhân Chính vẫn trong thực trạng “bất động”, dự án vẫn là bãi đất trống.

Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính


- Vĩnh Hưng Dominium (409 Lĩnh Nam)

Vinhhung Dominium có địa điểm tại số 409 Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai do Công ty kinh doanh nhà Vĩnh Hưng (thành viên Megastar Land) làm chủ đầu tư.

Dự án gồm tổ hợp 2 công trình có chức năng thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng (25 tầng và 35 tầng) và 1 khu nhà thấp tầng gồm 12 căn cao 4 tầng nằm giữa 2 toà nhà.

Dự án được khởi công xây dựng vào ngày 22/1/2011 đến nay gần 2 năm trôi qua, dự án vẫn nằm im bất động, người mua chỉ nhìn thấy bãi đất trống cỏ mọc.

Bên trong dự án 409 Lĩnh Nam


Nhà đầu tư rút vốn

Rất nhiều nhà đầu tư, khách hàng hiện đang “sống dở chết dở” với những dự án mang thương hiệu Dominium mà Megastar Land đang thực hiện đầu tư như Hesco Dominium, Vĩnh Hưng Dominium,…khi đã trót góp vốn cho cả chủ đầu tư.

Thông qua công ty phân phối là Công ty Hạ Long, nhiều nhà đầu tư, khách hàng đã đổ tiền góp vốn vào 2 dự án là Hesco Dominium và Vĩnh Hưng Dominium.

Trước thực tế trên, rất nhiều nhà đầu tư, khách hàng đã tập trung thành nhóm để tìm cách đòi lại vốn mình đã góp vào dự án, nhưng gần như rất khó thực hiện. Thậm chí, đã có cả một diễn đàn được lập trên Internet để các thành viên (những người mua nhà tại Vĩnh Hưng Dominium) có thông tin chia sẻ, và lập hội đòi lại tiền góp vốn vào dự án này.

Cùng với đó là thực trạng nhiều dự án còn đang “đắp chiếu”, không động tĩnh triển khai càng cho thấy năng lực tài chính của Vina Megastar có vấn đề. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư, khách hàng càng thêm lo lắng với tiền góp vốn mà mình đã góp vào công ty này để kỳ vọng sở hữu một căn hộ càng trở nên xa vời.

(Theo TTVN)

Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị Tp.HCM, Bộ Kinh tế, Thương mại và Du lịch Nhật Bản đã đồng ý hỗ trợ kỹ thuật cho việc nghiên cứu sơ bộ kéo dài tuyến metro số 1 từ Tp.HCM đến Bình Dương và Đồng Nai.
Việc quản lý rơi vào tình trạng chồng chéo, khó quy trách nhiệm khi con số Thanh tra xây dựng (TTXD) đã lên đến 1.600 người.
Thực hiện chủ trương bán nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước đang cho thuê, góp phần cải tạo, chỉnh trang đô thị và tăng thu ngân sách, từ đầu năm đến nay, TP. Hải Phòng đã phê duyệt giá bán 19 điểm sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ với tổng số tiền gần 270 tỷ đồng.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép bổ sung quy hoạch mở rộng Khu công nghiệp (KCN) Đông Quế Sơn từ 211 ha lên 457,72 ha vào quy hoạch phát triển các KCN của cả nước đến năm 2020.
Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Đại lý cho thuê nhà của Anh (Arla), số lượng nhà ở cho thuê ở Anh đã tăng lên mức cao nhất trong 18 tháng qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang