Thứ Bảy, 08/12/2012, 10:01

Thủ tục cho tặng đất do bà nội làm chủ hộ

Hỏi: Gia đình tôi đang sống trên mảnh đất của ông bà nội tại thị trấn Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Ông nội tôi đã mất từ năm 1990. Giấy chủ quyền của mảnh đất này ghi là cấp cho bà nội tôi.

Tháng 3/2011, Nhà nước có đợt làm lại tất cả các sổ đỏ trên địa bàn. Trong số này có mảnh đất của bà nội tôi. Đến tháng 3/2012 mảnh đất của bà nội tôi được cấp mới lại và trên sổ đỏ ghi là cấp cho bà nội tôi (không còn chữ "hộ" nữa).

Vào thời gian này, bà nội tôi muốn cho ba tôi một phần đất của mảnh đất đó. Khi ba tôi cùng bà nội tôi tiến hành các thủ tục tặng cho thì bị vướng tại phòng tư pháp huyện. Cán bộ tư pháp yêu cầu phải có sự đồng ý và chữ ký của tất cả các con có tên trong hộ khẩu mà bà nội tôi làm chủ hộ. Lý do, sợ các con của bà nội tôi kiện cáo sau này.

Vậy việc cán bộ tư pháp yêu cầu phải có sự đồng ý và chữ ký của tất cả các con có tên trong hộ khẩu mà bà nội tôi làm chủ hộ có đúng pháp luật hay không?

Long Hoang (longhoang681@...)

Trả lời
 
Ảnh minh họa

Theo quy định của Luật đất đai 2003, về nguyên tắc, đất được Nhà nước giao cho hộ gia đình thì GCNQSDĐ của hộ chỉ cần ghi tên chủ hộ. Việc xác định các thành viên của hộ gia đình được căn cứ vào sổ hộ khẩu theo quy định của Luật cư trú.

Quyền sử dụng đất là tài sản chung của hộ gia đình được các thành viên của hộ gia đình nắm giữ và sử dụng theo phương thức thỏa thuận. Việc định toàn quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý (theo Điều 106, Điều 108 và Điều 109 Bộ luật dân sự 2005).

Trường hợp của bạn, trước đây bà nội của bạn đã được cấp GCNQSDĐ mang tên “Hộ bà nội bạn”, nay được cấp lại cho bà nội bạn (không còn “hộ” nữa…), chúng tôi không biết tại sao lại có sự khác biệt này.

Nếu trong quá trình cấp đổi sổ mới, hồ sơ xin cấp đổi không thay đổi, không có giấy thỏa thuận cam kết của các thành viên còn lại của hộ về việc đồng ý để cho bà nội đứng tên chủ quyền và có toàn quyền định đoạt đối với lô đất thì việc cấp đổi sổ khác so với sổ cũ là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Nếu trường hợp này xảy ra, vẫn có thể có tranh chấp về sau đối với những người trong hộ còn lại khi mà bà nội của bạn tặng cho không có ý kiến của những người đó.

Do vậy cán bộ tư pháp yêu cầu phải có sự đồng ý và chữ ký của tất cả các con có tên trong hộ khẩu mà bà nội bạn làm chủ hộ là có căn cứ pháp lý, tránh việc tranh chấp có thể xảy ra về sau.
 
Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang