Thứ Ba, 08/11/2011, 09:01

Đổ vỡ tín dụng đen: Nghiêm trọng là do dư luận đã "thổi phồng"

Thực chất tổng số tiền mà các chủ nợ vay là chưa đến 500 tỷ đồng, điều này khác rất xa so với sự đồn thổi của dư luận, Thượng tá Tào Ngọc Hải – Phó trưởng phòng An ninh kinh tế - CATP cho biết.
Cùng với những lời “đồn thổi” về cuộc sống xa hoa của các “trùm nợ”, số tiền mà họ vay mượn cũng được thổi phồng lên tới hàng nghìn tỷ đồng, vượt xa rất nhiều thực tế. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Tào Ngọc Hải – Phó trưởng phòng An ninh kinh tế - CATP về vấn đề này.

- Thời gian qua trước những vụ vỡ nợ hàng loạt trên địa bàn thành phố Hà Nội, dư luận không khỏi giật mình bởi những khoản vay nợ khổng lồ lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Ông bình luận sao về những sự việc này?

Những vụ nợ trong thời gian qua đã gây bất an trong dư luận và ảnh hưởng đến ANTT ở địa phương. Tuy nhiên, số nợ theo dư luận đồn thổi là không có cơ sở. Bởi họ chỉ nghe người này, người khác nói chứ không có sự điều tra xác minh thực tế. Là đơn vị chức năng trong lĩnh vực này, chúng tôi đã vào cuộc ngay từ đầu và thống kê tổng hợp được con số thực của những vụ vỡ nợ trên. Vụ vỡ nợ đầu tiên ở Đan Phượng với 154 tỷ đồng. Vụ thứ hai ở Hà Đông là 66,5 tỷ đồng. Vụ thứ 3 xảy ra ở Phú Xuyên là 230 tỷ đồng. Vụ thứ 4 ở Nghĩa Đô Càu Giấy là 53 tỷ đồng. Như vậy tổng số tiền mà các chủ nợ vay là chưa đến 500 tỷ đồng, điều này khác rất xa so với sự đồn thổi của dư luận.

- Chỉ trong một gian ngắn xảy ra hàng loạt các vụ vỡ nợ trên địa bàn thành phố, vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sự việc này?
Đổ vỡ tín dụng đen: Nghiêm trọng là do dư luận đã "thổi phồng" | ảnh 1
Thượng tá Tào Ngọc Hải - Phó trưởng phòng ANKT - CATP

Nguyên nhân thì rất nhiều nhưng theo tôi nguyên nhân chủ yếu như sau: Thứ nhất về khách quan do thể nhân và pháp nhân đều có nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh nhưng do các tiêu chí nhất định nên họ không tiếp cận được các ngân hàng, trong khi đó, do nền kinh tế có những bất ổn, ngân hàng buộc phải thắt chặt tín dụng, hạn chế cho vay tín dụng nóng. Và các thể nhân, pháp nhân càng khó khăn trong việc vay vốn, khiến họ phải vay bên ngoài với lãi suất cao. Nguyên nhân nữa là phần lớn các thể nhân, pháp nhân đầu tư vào các ngành nghề "hot" như chứng khoán, vàng, bất động sản với nhiều rủi ro trong điều kiện hiện nay, trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận cũng chỉ đạt 10 -15%, rồi phải chi trả lãi vay 20%, điều này dẫn đến mất khả năng chi trả và vỡ nợ là lẽ đương nhiên. Một nguyên nhân cơ bản nữa là do hám lời, nên người dân đã thu gom tài sản, thậm chí cầm cố vay mượn người thân mang cho vay để hưởng lãi cao.

- Qua các vụ vỡ nợ trên có thể gọi đó là tín dụng “đen”, dù không được pháp luật công nhận nhưng loại hình này lại hoạt động khá phổ biến, gây khó khăn cho công tác quản lý cũng như đấu tranh xử lý vi phạm?

Có thể nói phương thức hoạt động của tín dụng đen là rất đơn giản trong việc giao dịch, không chỉ là giấy tờ, "sổ đỏ" thậm chí là tín chấp cũng xong một thương vụ. Việc huy động vốn trái phép được các đối tượng sử dụng bằng những bức bình phong vững chắc, đó là người làm ăn thành đạt có tiếng ở địa phương, cách sinh hoạt như những đại gia. Kế đó là những chiêu thức rất ấn tượng như lãi suất cao, trả trong thời gian ngắn. Khi những người thân quen cho vay, các đối tượng sử dụng chân rết này để vay vốn người khác một cách dễ dàng. Tuy nhiên điều đáng nói khi sự việc xảy ra để xử lý các trùm nợ thì không đơn giản chút nào. Bởi, việc thu thập tài liệu củng cố hồ sơ gặp nhiều khó khăn do giữa người vay và cho vay đều có giấy tờ vay nợ. Nếu để khởi tố vụ án thì bản thân người huy động vốn trái phép phải bị xử lý hành chính trước đó, bằng không chỉ dừng lại ở việc dân sự. Thực tế là chưa có chế tài xử lý hành vi trên.

- Từ những vụ việc trên, cơ quan công an có cảnh báo gì, thưa ông?

Trước hết về phía cơ quan công an sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các thể nhân, pháp nhân nhạn thức được để chủ động phòng ngừa. Nếu cá nhân nào đã cho vay nợ phải thận trọng trong việc thu, đòi nợ tránh để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật mượn tay côn đồ để siết nợ. Với những trường hợp có tiền nhàn rỗi nên gửi vào ngân hàng để đảm bảo an toàn tránh rủi ro không đáng có. Tới đây, chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan địa phương rà soát nắm tình hình sớm phát hiện những đường dây tín dụng đen để có biện pháp ngăn chặn không để xảy những sự việc như trên.

(Theo ANTĐ)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang