Chủ Nhật, 09/12/2012, 01:30

[Chart] Nhìn lại tình hình nợ xấu trước ngày thành lập VAMC

Được biết NHNN đã hoàn thành Đề án thành lập VAMC và đang gửi tới các Bộ ban ngành liên quan để lấy ý kiến đóng góp trước khi trình lên Thủ tướng Chính phủ.

[Chart] Nhìn lại tình hình nợ xấu trước ngày thành lập VAMC

Xử lý nợ xấu đang là một yêu cầu đặt ra không chỉ vớibản thân các TCTD mà còn cả toàn bộ hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

Riêng với các TCTD thì xử lý nợ xấu là yêu cầu cấp báchvà mang tính chiến lược, bởi lẽ nợ xấu đến nay đã ở mức lớn và ảnh hưởng nghiêmtrọng đến thanh khoản, hiệu quả và sự an toàn của bản thân các TCTD này. Bứctranh hoạt động của các TCTD trong 9 tháng đầu năm, với hầu hết lợi nhuận củacác ngân hàng đều sụt giảm và không ít các ngân hàng lỗ, âm vốn chủ sở hữu, bịbuộc phải tái cơ cấu đã thể hiện rõ điều đó.

Nợ xấu lớn như hiện nay cũng đã làm ách tắc dòng chuchuyển vốn trong nền kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực không chỉ với các TCTD mà còn cả cácdoanh nghiệp. Do bị đọng vốn trong nợ xấu, các TCTD không có điều kiện mở rộngtăng trưởng tín dụng, khiến cho hoạt động sản xuất của nền kinh tế gặp khókhăn. Xử lý được nợ xấu sẽ góp phần hạ mặt bằng lãi suất, thúc đẩy tăng trưởng tín dụnglành mạnh và góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, đưa nền kinh tế trở lại quỹđạo tăng trưởng bền vững.

Xử lý nợ xấu cũng là một trong những mục tiêu quantrọng trong mà NHNN cần phải xử lý trong năm 2013 như đã nêu trong Chỉ thị số 06. Nghị quyết của Quốc hội tại Kỳhọp thứ Tư (Quốc hội khóa XIII) cũng đã giao nhiệm vụ cho Thống đốc NHNN năm tới phảitạo được chuyển biến tích cực về xử lý nợ xấu.

Trước Quốc hội, Thống đốc NHNN cho biết sẽ trìnhChính phủ Đề án Thành lập Công ty quản lý Tài sản (VAMC) trước ngày 15/11. Tuynhiên mốc hẹn 15/11 đã trôi qua từ lâu, VAMC vẫn chưa chính thức được công bố.

Theo nguồn tin của chúng tôi thì NHNN đã hoàn thànhĐề án thành lập VAMC từ tháng 11 song hiện vẫn đang chờ lấy ý kiến từ các Bộ ban ngành liên quan trước khi trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Trước ngày công bố thành lập VAMC, hãy cùng điểm lại vài nét về tình hình nợ xấu của hệ thống ngân hàng.

[Chart] Nhìn lại tình hình nợ xấu trước ngày thành lập VAMC (1)Tốc độ tăng trưởng nợ xấu và tốc độ tăng trưởng tín dụng qua các năm (data: tổng hợp) 
Tốc độ tăng trưởng nợ xấu của hệ thống khá mạnh trong những năm gần đây một phần do tốc độ tăng trưởng tín dụng quá nóng những năm trước. Đến tháng 9/2012, tín dụng mới tăng trưởng 4,73% song tăng trưởng nợ xấu lên tới hơn 60%. 
Theo số liệu của NHNN, đến 20/11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 4,15% và dự kiến cả năm đạt từ 5 - 5,5%.

[Chart] Nhìn lại tình hình nợ xấu trước ngày thành lập VAMC (2)Cơ cấu nợ xấu của các TCTD trong nước tại thời điểm 30/6/2012(data: tổng hợp) 
Nhóm các ngân hàng thương mại chiếm hơn 95% tổng nợ xấu của toàn hệ thống. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của từng nhóm thì lại không phải thuộc về nhóm các ngân hàng thương mại, mà là nhóm công ty cho thuê tài chính và công ty tài chính.

[Chart] Nhìn lại tình hình nợ xấu trước ngày thành lập VAMC (3)Tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng tại thời điểm 30/9/2012 (data: tổng hợp)
Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng thương mại tăng nhanh trong 9 tháng đầu năm nay. Nợ xấu cao khiến các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro, là nguyên nhân góp phần làm cho lợi nhuận sụt giảm.[Chart] Nhìn lại tình hình nợ xấu trước ngày thành lập VAMC (4)Tỷ lệ nợ xấu qua 9 tháng đầu năm (data: NHNN)

Tỷ lệ nợ xấu của hệ thống có dấu hiệu chững lại vào tháng 6 song lại tăng nhanh trở lại vào tháng 7 và tiếp tục đi lên trong tháng 8, tháng 9.[Chart] Nhìn lại tình hình nợ xấu trước ngày thành lập VAMC (5)Tỷ lệ nợ xấu của một số nước Đông Á trong giai đoạn khủng hoảng tài chính ngân hàng và đã xử lý nợ xấu thành công (data: UBGSTCQG)

Theo UBGSTCQG, nợ xấu của Việt Nam cao song vẫn chưa vượt quá tầm kiểm soát và còn thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực giai đoạn khủng hoảng tài chính ngân hàng và đã xử lý thành công. Tại Hàn Quốc, nợ xấu đã từng chiếm đến 27% GDP vào năm 1998 trong khi của Trung Quốc năm 1999 là 19% GDP.


Thành Hưng

Theo TTVN

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản số 5950/UBND-ĐT yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát quy hoạch các địa điểm đất có chức năng phù hợp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn tại 10 quận trên địa bàn thành phố.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 147/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ). Trong đó có nhiều quy định được bổ sung.
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang