Chủ Nhật, 09/12/2012, 01:30

[Chart] Nhìn lại tình hình nợ xấu trước ngày thành lập VAMC

Được biết NHNN đã hoàn thành Đề án thành lập VAMC và đang gửi tới các Bộ ban ngành liên quan để lấy ý kiến đóng góp trước khi trình lên Thủ tướng Chính phủ.

[Chart] Nhìn lại tình hình nợ xấu trước ngày thành lập VAMC

Xử lý nợ xấu đang là một yêu cầu đặt ra không chỉ vớibản thân các TCTD mà còn cả toàn bộ hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

Riêng với các TCTD thì xử lý nợ xấu là yêu cầu cấp báchvà mang tính chiến lược, bởi lẽ nợ xấu đến nay đã ở mức lớn và ảnh hưởng nghiêmtrọng đến thanh khoản, hiệu quả và sự an toàn của bản thân các TCTD này. Bứctranh hoạt động của các TCTD trong 9 tháng đầu năm, với hầu hết lợi nhuận củacác ngân hàng đều sụt giảm và không ít các ngân hàng lỗ, âm vốn chủ sở hữu, bịbuộc phải tái cơ cấu đã thể hiện rõ điều đó.

Nợ xấu lớn như hiện nay cũng đã làm ách tắc dòng chuchuyển vốn trong nền kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực không chỉ với các TCTD mà còn cả cácdoanh nghiệp. Do bị đọng vốn trong nợ xấu, các TCTD không có điều kiện mở rộngtăng trưởng tín dụng, khiến cho hoạt động sản xuất của nền kinh tế gặp khókhăn. Xử lý được nợ xấu sẽ góp phần hạ mặt bằng lãi suất, thúc đẩy tăng trưởng tín dụnglành mạnh và góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, đưa nền kinh tế trở lại quỹđạo tăng trưởng bền vững.

Xử lý nợ xấu cũng là một trong những mục tiêu quantrọng trong mà NHNN cần phải xử lý trong năm 2013 như đã nêu trong Chỉ thị số 06. Nghị quyết của Quốc hội tại Kỳhọp thứ Tư (Quốc hội khóa XIII) cũng đã giao nhiệm vụ cho Thống đốc NHNN năm tới phảitạo được chuyển biến tích cực về xử lý nợ xấu.

Trước Quốc hội, Thống đốc NHNN cho biết sẽ trìnhChính phủ Đề án Thành lập Công ty quản lý Tài sản (VAMC) trước ngày 15/11. Tuynhiên mốc hẹn 15/11 đã trôi qua từ lâu, VAMC vẫn chưa chính thức được công bố.

Theo nguồn tin của chúng tôi thì NHNN đã hoàn thànhĐề án thành lập VAMC từ tháng 11 song hiện vẫn đang chờ lấy ý kiến từ các Bộ ban ngành liên quan trước khi trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Trước ngày công bố thành lập VAMC, hãy cùng điểm lại vài nét về tình hình nợ xấu của hệ thống ngân hàng.

[Chart] Nhìn lại tình hình nợ xấu trước ngày thành lập VAMC (1)Tốc độ tăng trưởng nợ xấu và tốc độ tăng trưởng tín dụng qua các năm (data: tổng hợp) 
Tốc độ tăng trưởng nợ xấu của hệ thống khá mạnh trong những năm gần đây một phần do tốc độ tăng trưởng tín dụng quá nóng những năm trước. Đến tháng 9/2012, tín dụng mới tăng trưởng 4,73% song tăng trưởng nợ xấu lên tới hơn 60%. 
Theo số liệu của NHNN, đến 20/11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 4,15% và dự kiến cả năm đạt từ 5 - 5,5%.

[Chart] Nhìn lại tình hình nợ xấu trước ngày thành lập VAMC (2)Cơ cấu nợ xấu của các TCTD trong nước tại thời điểm 30/6/2012(data: tổng hợp) 
Nhóm các ngân hàng thương mại chiếm hơn 95% tổng nợ xấu của toàn hệ thống. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của từng nhóm thì lại không phải thuộc về nhóm các ngân hàng thương mại, mà là nhóm công ty cho thuê tài chính và công ty tài chính.

[Chart] Nhìn lại tình hình nợ xấu trước ngày thành lập VAMC (3)Tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng tại thời điểm 30/9/2012 (data: tổng hợp)
Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng thương mại tăng nhanh trong 9 tháng đầu năm nay. Nợ xấu cao khiến các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro, là nguyên nhân góp phần làm cho lợi nhuận sụt giảm.[Chart] Nhìn lại tình hình nợ xấu trước ngày thành lập VAMC (4)Tỷ lệ nợ xấu qua 9 tháng đầu năm (data: NHNN)

Tỷ lệ nợ xấu của hệ thống có dấu hiệu chững lại vào tháng 6 song lại tăng nhanh trở lại vào tháng 7 và tiếp tục đi lên trong tháng 8, tháng 9.[Chart] Nhìn lại tình hình nợ xấu trước ngày thành lập VAMC (5)Tỷ lệ nợ xấu của một số nước Đông Á trong giai đoạn khủng hoảng tài chính ngân hàng và đã xử lý nợ xấu thành công (data: UBGSTCQG)

Theo UBGSTCQG, nợ xấu của Việt Nam cao song vẫn chưa vượt quá tầm kiểm soát và còn thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực giai đoạn khủng hoảng tài chính ngân hàng và đã xử lý thành công. Tại Hàn Quốc, nợ xấu đã từng chiếm đến 27% GDP vào năm 1998 trong khi của Trung Quốc năm 1999 là 19% GDP.


Thành Hưng

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang