Thứ Hai, 10/12/2012, 10:01

Mặt bằng bán lẻ Việt Nam: Nhiều tiềm năng chưa được khai thác

Tại hội thảo dành cho các nhà đầu tư lớn và các tập đoàn bán lẻ vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, cho biết: “So với các thị trường chủ chốt khác ở châu Á, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn chưa được khai thác, dù được ghi nhận có tiềm năng phát triển đáng kể”.

Ưu thế cho vị trí tốt

Nhìn lại một năm “đầy sóng gió” của thị trường bán lẻ Việt Nam, ông Richard Leech nhận xét: “Mặc cho những thách thức trong nền kinh tế vĩ mô, sự bất ổn trong lòng tin của người tiêu dùng Việt Nam - đang rớt hạng trong chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu, chúng ta đã trải qua một năm thú vị”.

Lý do của sự thú vị trên, theo ông Richard Leech là vì trong năm 2012, CBRE đã thấy lĩnh vực dịch vụ ăn uống (F&B), giải trí và các mặt hàng thiết yếu tiếp tục mở rộng và thúc đẩy ngành công nghiệp bán lẻ, cũng như tăng thêm lượng yêu cầu tìm kiếm mặt bằng bán lẻ thông qua CBRE trong năm tới.

Bên cạnh việc tham gia thị trường của Burger King, sự mở rộng của Domino Pizza, Baskin Robbins…, CBRE  nhìn thấy hoạt động mạnh mẽ của lĩnh vực thời trang (Sisley, Banana Republic, FOS, Mango, Topshop, Hugo Boss, Christian Dior, Ermenegildo Zegna, Dolce & Gabbana, Gucci và Hermes) và thiết bị kỹ thuật số (FPT, Sony, Samsung, Blackberry và HTC).

Kinh tế suy thoái là cản ngại lớn nhất cho thị trường bán lẻ


Nguồn cung mặt sàn bán lẻ tăng cao với Dự án Vincom Eden (tổng diện tích sàn 38.000 m2), Pandora (25.500 m2) và sự khởi động lại của Bitexco Financial Center (12.000 m2) tại Tp.HCM; trong khi Dự án Indochina Plaza Hà Nội (18.000 m2) và Mê Linh Plaza Hà Đông (31.700 m2) đã mở cửa vào cuối năm 2012.

Nguồn cung tại những vị trí đắc địa duy trì được mức giá thuê ổn định đã chứng minh rằng, nhu cầu thị trường vẫn sẽ phát triển mạnh đối với những khu vực bán lẻ có lượng khách lưu thông cao, tầm nhìn tốt, có các điều kiện thuận lợi. Mặt khác, ngày một nhiều các trung tâm vùng phụ cận tỏ ra linh động hơn trong điều khoản thuê, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu cũng như ngân sách của khách thuê.

Đặc biệt, các cửa hàng mặt phố (chủ yếu cho ngành hàng F&B) vẫn được ưa chuộng, nhờ vào lợi thế góc nhìn tốt, thích hợp cho các cửa hàng lớn và cửa hàng mẫu tại khu vực trung tâm Tp.HCM như: Hai Bà Trưng (Pizza Hut), Cách Mạng Tháng 8, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo (Burger King), Tous Les Jours và Baskin Robbins (Lê Lợi), Trung Nguyên (Đồng Khởi). Bên cạnh đó, Big C và Megastar mở rộng sang quận Tân Bình (Pandora). Các cửa hàng tiện lợi (Circkle K, Shop&Go, Ministop and Family Mart) cũng phát triển.

Cơ hội và thách thức

“Tp.HCM sẽ có thêm 200.000 m2 mặt bằng bán lẻ trước năm 2015 bao gồm: Saigon Center 2, SC Vivo City, Cantavil Premier, Thao Dien Pearl, Airport Plaza và Aeon Celadon City”, ông Richard Leech nói, đồng thời nhận xét: “Tại miền Nam, thị trường bán lẻ sẽ mở rộng ở Bình Dương trong khu vực Thành phố mới qua các dự án phát triển của Tokyu-Becamex, Lottemart và dự án Đại siêu thị Aeon. Cùng lúc đó, ở Hà Nội, nguồn cung sẽ tăng lên qua các dự án: Royal City và Times City (của Vincom), Trung tâm Lotte, Trang Tien Plaza, Ciputra và Golden Palace. Trong khi đó, các hoạt động ở những thành phố loại hai và loại ba vẫn chậm, nhiều dự án đang xây dựng bị tạm ngưng hoặc hủy ngang”.

Cũng được CBRE xếp vào dạng thông tin tốt là việc Việt Nam cam kết phát triển 1.500 trung tâm thương mại trong 7 năm tới, không bao gồm các hình thức bán lẻ truyền thống. Đặc biệt, mới đây, Hà Nội đã chính thức đăng cai Á vận hội thể thao (Asia Games) trong năm 2019, hứa hẹn sự cải thiện lớn về cơ sở hạ tầng của Hà Nội.

Tuy nhiên, CBRE cũng chỉ ra nhiều thách thức không nhỏ cho thị trường mặt bằng bán lẻ trong tương lai. Thách thức đầu tiên và lớn nhất là nền kinh tế không ổn định, tiêu biểu là tỷ lệ tăng trưởng GDP thấp và lạm phát cao. Trong tình hình khủng hoảng kinh tế hiện nay, đây sẽ là lực cản cho sự phát triển của thị trường bán lẻ.

Bên cạnh đó, sự phân bổ không đồng đều của thị trường bán lẻ cũng là một khó khăn. Ngành bán lẻ hiện đại  hiện diện rất nhiều ở Tp.HCM và Hà Nội, nhưng lại rất ít ở những thành phố loại 2 như Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ. Điều này dẫn đến tình trạng khó khăn trong phân phối cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng quan trọng cho việc quyết định xác định vị trí, xây dựng nhà máy hoặc mở một cửa hàng đại lý.

Ngoài ra, số lượng của mặt bằng bán lẻ hiện đại tăng, nhưng không tương thích với chất lượng; mặt bằng bán lẻ đắt đỏ (tại các vị trí đắc địa ở Tp.HCM, giá thuê phổ biến từ 100 - 200 USD/m2/tháng); sự đổi mới và cải thiện của các cửa hàng bán lẻ nhà phố sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá thuê, đặc biệt tại các khu vực ngoài trung tâm thành phố; ngày càng nhiều các nhà bán lẻ cao cấp vào thị trường; chuyển đổi các chợ truyền thống thành trung tâm thương mại… sẽ tạo ra sự cạnh tranh gay gắt trong thời gian tới.

(Theo ĐTCK)

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang