Thứ Hai, 10/12/2012, 11:01

Vẻ đẹp của những đô thị nổi tiếng nhìn từ không trung

Quan sát những đô thị nổi tiếng từ trên cao luôn hé lộ những điểm khác biệt lớn, cho thấy quy mô về cấu trúc và vị thế của những thành phố nổi danh khắp thế giới.

Brasilia là đô thị lớn thứ tư Brazil, nơi sinh sống của hơn 3,7 triệu dân. Không những vậy, Brasilia còn là thành phố nổi tiếng nhất quốc gia Nam Mỹ, sau khi UNESCO công nhận nơi đây là Di sản Thế giới với mức thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 5 các thành phố châu Mỹ - La tinh.

 


Nếu chỉ dựa vào quy mô thành phố và mức GDP lên tới 30.000 USD/người/năm, ít ai ngờ rằng Brasilia là thành phố non trẻ, chỉ chính thức được quy hoạch năm 1956. Nhìn từ trên xuống, phần chính của thành phố giống hình một chiếc máy bay hay một con bướm, gần như được bao bọc hoàn toàn bởi sông nước.
 
 
 

Adelaide là thành phố thủ phủ của Nam Australia đồng thời cũng là đô thị lớn thứ 5 tại quốc đảo này. Theo điều tra dân số năm 2011, Adelaide là nơi sinh sống của 1,23 triệu người. Không chỉ là thủ phủ và các trung tâm thương mại Nam Australia, Adelaide còn là nơi đặt trụ sở của những tập đoàn tài chính và tổ chức phi Chính phủ lớn trên khắp thế giới. Điều kiện tự nhiên phù hợp cùng với sự phát triển về mức sống khiến Adelaide được The Economist bình chọn là một trong 10 thành phố đáng sống nhất năm 2010.
 
 


Ngoài Adelaide, Canberra cũng là một trong những thành phố nổi tiếng của Australia, sở hữu vẻ đẹp tiềm ẩn nếu quan sát từ trên cao. Canberra là một trong những thành phố đảo lớn nhất của Australia, nằm cách Sydney 280 km về phía tây nam trong khi cách Melbourne 660 km về phía đông bắc. Tuy nhiên, dân số của Canberra chỉ vào khoảng 367.000 người nhưng vẫn giúp nó trở thành thành phố lớn thứ 8 Australia.
 
 


Belo Horizonte với dân số hơn 5.497.000 người là một trong những thành phố tấp nập nhất Brazil. Được xây dựng từ đầu thế kỷ 18, thành phố là sự kết hợp có quy hoạch của những công trình cổ điển và hiện đại, sở hữu nhiều nét kiến trúc được coi là biểu tượng của Brazil. Thậm chí, kiến trúc của Belo Horizonte được kế thừa và phát huy ở nhiều khu đô thị khác nhau, trong đó có Thủ đô Washington, D.C. của Mỹ.
 
 
 

Nhìn từ trên cao thành phố La Plata, Argentina trông giống như một bàn cờ khổng lồ, được tạo thành từ kết cấu các tòa nhà và đường phố. Với dân số 700.000 người, thủ phủ của tỉnh Buenos Aires có những đóng góp cho nền bóng đá quốc gia Nam Mỹ Argentina. Được xây dựng từ nửa cuối thế kỷ 19, La Plata nhanh chóng có những bước phát triển nhảy vọt về cả mức sống và kiến trúc.
 
 
 

Nhà cửa thưa thớt, không mang nhiều dáng vẻ của đô thị lớn lại khiến New Haven, bang New England, Mỹ trở nên đặc biệt khi nhìn từ không trung. Được thành lập nửa đầu thế kỷ 17, New Haven sở hữu những khu dân cư vuông vức, như những nét vẽ khổng lồ được tạo nên trên mặt đất. Với dân số hơn 850.000 người, thành phố New Haven xếp thứ 6 tại New England.
 
 
 

Palmanova là một thị trấn nằm ở Đông Bắc Italy, khu vực giáp với biên giới Slovenia. Palmanova là một tòa thành nổi tiến khắp thế giới bởi các nó được xây dựng, giống hệt một ngôi sao nhiều cánh với các lớp bao bọc kỹ lưỡng. Ở các mặt của pháo đài là những con đường huyết mạch, giúp nối liền tòa thành với những khu vực xung quanh. Bao bọc tất cả là những cánh đồng rộng lớn với những ô ruộng nhiều màu sắc
 
 

El Salvador là một thị trấn mỏ ở Diego de Almagro, Chañaral Province, Atacama Region, Chile. Nằm ở chân dãy núi Andes với độ cao 2.400m, El Salvador là khu vực ngăn cách giữa ngọn núi với sa mạc Atacama. Với dân số khoảng 7.000 người, nền tinh tế ở khu vực biệt lập này dựa hoàn toàn vào ngành công nghiệp khai thác đồng.
 
 


Dựa trên cảm hứng từ thành phố Belo Horizonte, Thủ đô Washington, D.C. của Mỹ cũng sở hữu những nét kiến trúc khá độc đáo cả về cái nhìn dưới mặt đất cũng như quan sát toàn thể từ không trung. Đây cũng là nơi đặt những trung tâm đầu não của Mỹ bao gồm Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và những công trình lịch sử khác. Với dân số hơn 600.000 người, thủ đô nước Mỹ xếp thứ 25 đất nước hùng mạnh nhất thế giới.

(Theo Infonet)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang