Thứ Hai, 10/12/2012, 14:30

Các sếp tài chính - ngân hàng gặp hạn trong năm 2012

Kinh tế khủng hoảng cũng là lúc bộc lộ những khiếm khuyết của thị trường bộc lộ rõ nét nhất, khiến hàng loạt VIP bị bắt, mất chức hoặc lung lay cơ nghiệp.

Các sếp tài chính - ngân hàng gặp hạn trong năm 2012

1. Ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB

Bầu KiênBầu Kiên.Ảnh: HH

Chiều tối 20/8, ông Nguyễn Đức Kiên đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giam về hành vi "kinh doanh trái phép" liên quan tới sai phạm của 3 công ty con do ông làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

 Gia nhập ngân hàng từ năm 1994 với 14 năm đảm nhiệm cương vị Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Á Châu (ACB), sau đó bầu Kiên sau đó có vai trò lớn ở nhiều nhà băng như Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Kiên Long, Đại Á, Việt Nam Thương Tín (VietBank, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)…

Năm 2011, trong bản danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam củaVnExpress.net, tài sản của ông Kiên được đánh giá là 692 tỷ đồng và đứng thứ 14 trong danh sách. Tổng tài sản gia đình ông Kiên tính đến cuối năm 2011 đạt khoảng 1.924 tỷ đồng. Tính đến 9/11/2012, tài sản của ông bầu này trên sàn chứng khoán còn 524 tỷ đồng.

2. Một loạt cựu lãnh đạo của ACB

Ông Lý Xuân HảiÔng Lý Xuân Hải đã có 16 năm gắn bó với ACB

Ngay sau khi bầu Kiên bị bắt, ngày 23/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thực hiện lệnh bắt đối với ông Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc ACB. Trước đó, ông Hải đệ đơn từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc nhà băng này với lý do cá nhân. Ông Hải bị khởi tố vì chủ trương ủy thác cho 19 nhân viên ngân hàng nhận 718 tỷ đồng của ACB để gửi vào Ngân hàng Công thương Việt Nam.

Ông Lý Xuân Hải gia nhập ACB năm 1996 trên cương vị Phó giám đốc chi nhánh Hải Phòng và đã có16 năm làm việc tại nhà băng này. Ông được bổ nhiệm Tổng giám đốc từ năm 2005 và trúng cử thành viên Hội đồng quản trị ACB từ 2008. Ông Hải đã 2 lần được "The Asian Banker" bình chọn là "Lãnh đạo ngân hàng xuất sắc nhất Việt Nam" năm 2007 và 2010.

Một loạt cựu lãnh đạo của ACB cũng bị khởi tố do hành vi đồng phạm với ông Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải. Đó là ông Trần Xuân Giá, Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ. Các vị này từng giữ những vị trí chủ chốt trong bộ máy của ACB đến trước khi bị khởi tố.

3. Ông Đặng Văn Thành - nguyên Chủ tịch Ngân hàng Sacombank

Ông Đặng Văn Thành.Ông Đặng Văn Thành

Ông Đặng Văn Thành được xem là linh hồn của Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã: STB) khi đã đưa nhà băng vượt qua bao thăng trầm trong suốt hơn 20 năm. Tuy nhiên, năm 2012 dường như không phải thời điểm thuận lợi với ông. Mới đây nhất, ông đã từ chức Chủ tịch Sacombank và bị cơ quan công an mời lên làm việc.

Trước đó, Sacombank cũng liên tiếp gặp vận hạn khi bị hàng loạt công ty chiến lược thoái vốn và được xem như cuộc thâu tóm âm thầm của một nhóm cổ đông. Đại hội cổ đông Sacombank hồi tháng 4 đã bầu ra Hội đồng quản trị mới với phần lớn nhân sự đến từ hai ngân hàng Phương Nam và Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã: EIB).

ẢnhÔng Phan Huy Chí4. Ông Phan Huy Chí - nguyên Chủ tịch Chứng khoán SME

Trước khi bị bắt, ông Phan Huy Chí từng đảm nhiệm vị trí cao cấp trong nhiều doanh nghiệp, bao gồm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty chứng khoán SME, Thành viên Hội đồng quản trị tại 2 công ty Cổ phần Vận tải Vinaconex (VCV) và Cổ phần Đầu tư phát triển điện Miền Bắc 2 (ND2).

Ngày 2/8 khi bị cơ quan an ninh điều tra bắt tạm giam về hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” trong quá trình ký kết thực hiện hợp đồng đầu tư chứng khoán với Công ty cổ phần bảo hiểm Dầu khí (PVI). Cũng trong đợt này, Chứng khoán SME buộc phải rút nghiệp vụ môi giới theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán.

Đến ngày 26/10 vừa qua, cổ phiếu SME tiếp tục bị hủy niêm yết do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin. Tính chung 9 tháng đầu năm, SME lỗ hơn 35 tỷ đồng, lợi nhuận chưa phân phối tính đến 30/9 xuống âm 22,8 tỷ đồng. Kết thúc quý III, tiềm mặt của công ty chỉ còn 7,7 tỷ đồng, trong khi thời điểm ngày 1/1/2011, mức này đạt 131 tỷ đồng. Các khoản nợ của công ty cũng lên tới hơn 592 tỷ đồng, gấp 3 lần vốn chủ sở hữu.

ông Hoàng Xuân Quyến ông Hoàng Xuân Quyến

5. Ông Hoàng Xuân Quyến - nguyên Tổng giám đốc Chứng khoán Liên Việt

Trước khi bị bắt và khởi tố vào ngày 1/6 với tội danh lạm dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ, ông Hoàng Xuân Quyến từng là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Liên Việt (LVS). Người trong giới chứng khoán từng xem ông Quyến như một chuyên gia phân tích. Vị này từng làm Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Motorola tại Chicago, Mỹ; Kế toán trưởng của Comvik, Kinnewik Telecom Group, Thụy điển; hay Giám đốc Thương mại của Tập đoàn truyền thông Ringer Media, Thụy Điển.

6. Ông Phan Minh Anh Ngọc - nguyên Chủ tịch Chứng khoán Cao su

Tháng 8, ông Phan Minh Anh Ngọc bị bắt vì những sai phạm tài chính đối với việc quản lý tín dụng tại công ty, gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, ông Ngọc là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán Cao su (RUBSE) kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Việt Nam (RFC).

Theo các báo cáo soát xét về tỷ lệ an toàn tài chính tại thời điểm 30/6, trước khi ông Ngọc bị bắt, tỷ lệ an toàn vốn khả dụng của RUBSE là âm 18%, đồng thời, công ty còn bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đặt vào diện kiểm soát đặc biệt từ ngày 23/4/2012.

Theo Ngọc Tuyên - Tường Vi

Vnexpress
Nhiều nhà đầu tư từ Hong Kong và Trung Quốc đại lục đang đổ sang Việt Nam mua BĐS vì giá cả còn thấp hơn so với các nước láng giềng như Singapore hay Thái Lan...
Thời gian qua, không ít khách hàng đã phải nhận “trái đắng” vì không nắm rõ vấn đề pháp lý khi mua nhà đất, dẫn đến tranh chấp và những vụ khiếu kiện kéo dài. Vậy người mua nhà cần đặc biệt lưu ý những trường hợp nào và làm thế nào để tránh được rủi ro?
Theo ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật, từ ngày ban hành Luật Thủ đô đến nay, nhà cao tầng đua nhau mọc lên, dẫn đến tăng dân số cơ học...
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Báo cáo nghiên cứu thị trường của JLL cho thấy, những tác động về kinh tế và nhân khẩu học, đơn cử là tăng trưởng GDP và lực lượng lao động đã thúc đẩy nhu cầu về bất động sản thương mại tăng cao. Trong đó, các ngành nghề tài chính, dịch vụ và công nghệ có nhu cầu thuê văn phòng mạnh nhất.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang