Thứ Hai, 10/12/2012, 16:30

Đua khuyến mại, ngân hàng vớt vát tín dụng cuối năm

Với đề xuất lãi suất ưu đãi dài hơn mới đủ hấp dẫn người vay tiền mua nhà, lãnh đạo một NHTMCP cho rằng, dù lãi suất huy động hay cho vay thì ngân hàng đều phải điều chỉnh theo thị trường.

Đua khuyến mại, ngân hàng vớt vát tín dụng cuối năm

 Hơn thế, trong khi danh mục khách hàng gửi tiền tại ngân hàng đa phần là ngắn hạn từ 1 - 3 tháng nhưng ưu đãi lại muốn kéo dài 6 tháng hay 1 năm là rất khó cho ngân hàng.

Lùi một bước...

Những tháng cuối năm, trong khi nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh của DN vẫn chưa được cải thiện nhiều, thì nhu cầu vốn khách hàng cá nhân đã có dấu hiệu tăng trở lại. Đó cũng là lý do các ngân hàng dồn dập tung ra các gói tín dụng tiêu dùng ưu đãi.

Phó tổng giám đốc OCB Phạm Linh cho biết, OCB vừa triển khai chương trình ưu đãi giảm mạnh lãi suất 3% đối với khách hàng vay mua nhà và căn hộ. Theo đó, mức lãi suất khách hàng được vay chỉ còn khoảng 13,5%/năm với tỷ lệ cho vay lên đến 70% giá trị tài sản đảm bảo, tối đa khoảng 1,5 tỷ đồng/khách hàng trong vòng 15 năm. Những ưu đãi trên dành cho khách hàng vay vốn từ nay đến 23/2/2013.

Là ngân hàng có thế mạnh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhưng trong bối cảnh sản xuất kinh doanh gặp khó, tín dụng tăng thấp, Eximbank cũng đã tìm đến tín dụng tiêu dùng như giải pháp cho tăng trưởng tín dụng năm 2012 bằng gói vốn cho vay ưu đãi 5.000 tỷ đồng cho các khách hàng thu nhập ổn định từ lương có nhu cầu về nhà ở thực sự.

Theo đó, lãi suất Eximbank cho vay chỉ 12%/năm, cố định trong 2 năm đầu kể từ khi vay vốn. Sau 2 năm, Eximbank sẽ tính lãi suất bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng biên độ 2,5%/năm. Số tiền vay tối đa lên tới 70% giá trị tài sản đảm bảo trong thời hạn đến 15 năm. Khách hàng có thể linh hoạt trong trả nợ vay tùy theo nhu cầu cũng như năng lực tài chính.

Theo lãnh đạo Eximbank, trong cơ cấu tín dụng của Eximbank dư nợ tín dụng bất động sản chỉ chiếm khoảng 4% - 5%/tổng dư nợ, nên dư địa cho vay ở lĩnh vực này còn rất lớn. Việc các ngân hàng bơm vốn mạnh vào tín dụng tiêu dùng, nhất là cho vay mua nhà vừa giúp người dân có nhu cầu thực mua nhà để ở, đồng thời giải tỏa hàng tồn kho bất động sản.

Có thể nói, với các ngân hàng, việc tung ra nhiều gói tín dụng tiêu dùng với lãi suất thấp vào thời điểm cuối năm là đi ngược với xu thế mọi năm.

Thông thường những năm trước, nếu khách hàng nào có nhu cầu vay tiêu dùng cuối năm thường rất khó nhận được cái gật đầu từ phía ngân hàng. Bởi thời điểm cuối năm, các ngân hàng thường dồn vốn cho các kế hoạch sản xuất kinh doanh của các DN. Còn năm nay, tình thế đảo ngược. Tính đến hết tháng 10/2012 tín dụng toàn hệ thống mới tăng trưởng hơn 3%...

Như vậy, “niêu cơm” của các ngân hàng nhỏ đi rất nhiều khi 80% lợi nhuận của ngân hàng vẫn đến từ mảng tín dụng. Liệu việc “ra quân” với các gói tín dụng tiêu dùng có “vớt vát” tăng trưởng tín dụng?

Để có thêm khách hàng

Theo lãnh đạo một số ngân hàng, số lượng khách hàng có nhu cầu mua nhà, ô tô… tăng lên nhưng con số khách hàng vay vốn còn rất khiêm tốn. Bởi có những người sẵn sàng vay lại chưa đủ điều kiện, còn những khách hàng đã đủ tiêu chuẩn thì lại đắn đo.

Chị Nguyễn Thị Thu Hường (Hà Đông – Hà Nội) cho rằng, với mức lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng trong một thời gian ngắn không phù hợp cho khách hàng vay mua nhà bởi thời hạn vay mua nhà là khá dài, nên sẽ gây áp lực tài chính cho khách hàng sau khi ký hợp đồng vay.

Theo Phó Tổng giám đốc VIB Lê Quang Trung, đây là điều các khách hàng cần phải đặc biệt quan tâm khi có ý định vay tiêu dùng. Để tránh gây sự hiểu lầm và cho rằng ngân hàng “cài bẫy” khách hàng. Ông Trung cho rằng, cho dù là cá nhân hay DN, khi vay ngân hàng đều phải tự đánh giá năng lực tài chính của mình đến đâu, để có kế hoạch chi tiêu, sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả.

Ví như, nếu thu nhập là 10 triệu đồng, thì khách hàng chỉ nên sử dụng 30% thu nhập để chi trả nợ, lãi; còn nếu cao hơn sẽ là quá sức đối với khách hàng.

Đồng quan điểm, Tổng giám đốc Ngân hàng cá nhân MaritimeBank Phùng Duy Khương nhìn nhận: hiện tại không chỉ các sản phẩm tín dụng ngân hàng mà rất nhiều ngành, lĩnh vực khác đều đang dành nhiều ưu đãi kèm theo cho người tiêu dùng. Đó là “chiêu” để bên bán hàng kích cầu, hút khách.

Nhưng từ góc độ người tiêu dùng, khách hàng cần tìm hiểu kỹ lưỡng các sản phẩm xem thời gian khuyến mại trong bao lâu, các chính sách hậu khuyến mại mà cụ thể lãi suất cho vay sẽ được tính toán ra sao… để đưa ra các quyết định phù hợp.

Bên cạnh đó, khách hàng cần đặt câu hỏi một cách chi tiết về sản phẩm với các nhân viên ngân hàng để có thể hiểu một cách thấu đáo chính xác hơn.

“Tôi nghĩ rằng không có ngân hàng nào lại không muốn cung cấp thông tin chi tiết về mình khi mà khách hàng muốn trao đổi. Đây là điều các ngân hàng rất mong muốn để có sự cảm thông từ phía khách hàng”, ông Khương nhấn mạnh.

Với đề xuất lãi suất ưu đãi dài hơn mới đủ hấp dẫn người vay tiền mua nhà, lãnh đạo một NHTMCP cho rằng, dù lãi suất huy động hay cho vay thì ngân hàng đều phải điều chỉnh theo thị trường. Hơn thế, trong khi danh mục khách hàng gửi tiền tại ngân hàng đa phần là ngắn hạn từ 1 - 3 tháng nhưng ưu đãi lại muốn kéo dài 6 tháng hay 1 năm là rất khó cho ngân hàng. “Và có thể nói, làm ngân hàng giờ còn khó hơn làm dâu trăm họ”, vị này hóm hỉnh nói.

Trên thực tế, lãi suất thị trường luôn ở trạng thái động, có thể ngày hôm nay điều chỉnh tăng, nhưng ngày mai lại giảm, nên các ngân hàng không thể cam kết mức lãi suất cố định cho khách hàng trong một thời gian dài được. Nhất là trong bối cảnh nền kinh tế còn những bất ổn khó lường thì việc cố định lãi suất lại càng tiềm ẩn nhiều rủi ro. “Nên thời điểm này, chỉ cần khẩu vị rủi ro của khách hàng và ngân hàng tìm được điểm cân bằng thì cung ắt sẽ gặp cầu”, một lãnh đạo ngân hàng cho hay.

Theo Anh QuânThời báo ngân hàng
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang