Thứ Ba, 11/12/2012, 14:45

'Không có chuyện nhà thu nhập thấp ế'

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trước nhiều thông tin cho rằng nhà thu nhập thấp hiện nay đang rơi vào tình trạng ế ẩm.

'Không có chuyện nhà thu nhập thấp ế'

Tôi khẳng định, hiện nay không hề có nhà thu nhập thấp ế ẩm.Thời gian tới, giá nhà thu nhập thấp cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều. Ngoài ra, chúngtôi cũng sẽ chỉ đạo cho xây nhà xã hội quy mô phù hợp với nhu cầu và túi tiền củađại bộ phận người dân.

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trướcnhiều thông tin cho rằng nhà thu nhập thấp hiện nay đang rơi vào tình trạng ế ẩm.

Theo Bộ trưởng Dũng, việc tính giá nhà cao hay thấp là phảido cơ quan Nhà nước đánh giá. Việc một số nhà xã hội có giá cao là do nhà đầutư gặp phải những khu đất có giá bồi thường quá lớn, hoặc cơ cấu căn nhà khônghợp lý.

Thậm chí, có thể là do các doanh nghiệp vay vốn từ ngân hàngsố lượng lớn, lâu ngày không trả được nên giá thành phải đẩy cao lên. Bên cạnhđó, cũng có một phần trách nhiệm về quản lý của người đứng đầu doanh nghiệp. Cóthể họ không áp dụng công nghệ, vật liệu tiên tiến nên không thể hạ giá thành sảnphẩm.

Bộ trưởng Dũng cho biết, 'lần này, chúng tôi làm quyết liệtchương trình nhà ở xã hội và có sự hỗ trợ của Nhà nước. Tôi cam đoan thời giantới, giá sẽ rẻ hơn rất nhiều...'

Không có nhà thu nhập thấp "ế"

- Xin bộ trưởng cho biết, những điểm mới trong dự thảo về quảnlý và phát triển nhà ở xã hội mà Bộ Xây dựng trình Chính phủ?

Một điểm đáng lưu ý là dự thảo Nghị định lần này cho phép chủđầu tư áp dụng thí điểm việc thiết kế diện tích sàn mỗi căn hộ chung cư tối thiểulà 25m2, tối đa đến 90m2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà thu nhập thấp hiện nay caoquá, có tầng hầm, tủ bếp, vòi hoa sen...

Tuy nhiên, dự thảo Nghị định mới sẽ yêu cầu không thiết kế tầnghầm. Trong trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng tầng hầm thì phải được sựđồng ý của bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó, giá bán nhà ở xã hội do chủ đầu tư dự án xác địnhtrên cơ sở bảo đảm nguyên tắc tính đủ các chi phí để thu hồi vốn, kể cả lãi vayvà lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư.

'Không có chuyện nhà thu nhập thấp ế'

Ở các thành phố lớn, vẫn còn rất nhiều người dân có nhu cầumua nhà ở vì họ đang phải sống trong môi trường vô cùng chật chội.... Đó là điềukhiến Bộ vô cùng trăn trở.

Một điểm quan trọng khác, người mua, thuê nhà ở xã hội có thểđược phép cho thuê lại, thế chấp, chuyển nhượng nhà ở sau 5 năm thay vì 10 nămnhư quy định hiện hành. Tôi tin rằng, quy định mới sẽ thu hút người dân mua nhàhơn hiện nay.

- Một số người cho rằng, đề án nhàâ thu nhập thấp hiện đangđứng trước bờ vực phá sản vì tồn kho, không bán được. Quan điểm của bộ trưởng vềvấn đề này như thế nào?

Tôi khẳng định, hiện nay không hề có nhà thu nhập thấp ế ẩm.Trước đây, loại hình này chưa được hệ thống một cách đồng bộ, do đó có thể còntồn tại một số vấn đề. Lần này, chúng tôi làm quyết liệt chương trình nhà ở xãhội và có sự hỗ trợ của Nhà nước. Tôi cam đoan thời gian tới, giá sẽ rẻ hơn rấtnhiều.

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ chỉ đạo cho xây nhà xã hội quymô phù hợp với nhu cầu và túi tiền của đại bộ phận người dân.

- Bộ trưởng suy nghĩ thế nào khi tồn tại thực tế, nhu cầu củangười dân về nhà ở vẫn rất cao, tuy nhiên giấc mơ được sở hữu nhà của họ cònquá xa vời?

Đó là điều khiến Bộ vô cùng trăn trở. Ở các thành phố lớn, vẫncòn rất nhiều người dân có nhu cầu mua nhà ở vì họ đang phải sống trong môi trườngvô cùng chật chội. Tuy nhiên, họ không dư dả về tiền bạc. Khi chúng ta đưa ranhà xã hội, có hạ tầng đồng bộ, môi trường tốt, an toàn, giá phù hợp thì chắcchắn sẽ thu hút được người dân.

Việc đưa ra quy định ưu đãi và quan tâm đến người nghèo là mộtchủ trương lớn, một chiến lược cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội.

Nhà thu nhập thấp Đặng Xá do Viglacera đầu tư khá khangtrang, hiện đại

Doanh nghiệp cũng cần có "tâm"

- Các chuyên gia cho rằng, một số doanh nghiệp xây dựng nhà ởxã hội vẫn còn chạy theo lợi nhuận, muốn có lợi nhuận lớn và chưa "chianghèo sẻ khổ" với người thu nhập thấp?

Hiện nay, nhà xã hội ở đô thị mới bắt đầu được thực hiện đồngbộ. Trước đây, loại nhà này được xây dựng rất manh mún, nhỏ lẻ, chỉ mang tínhthí điểm ở các thành phố lớn. Thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ quyết tâm làm mạnh,làm quyết liệt loại hình nhà này.

Hiện nay, ở Bình Dương đã có nhà diện tích 36m2 với tổng trịgiá chỉ 150 triệu đồng. Loại nhà này rất phù hợp với túi tiền của người dân. Việclàm nhà ở cho người nghèo mặc dù lãi ít, thậm chí không có lãi nhưng doanh nghiệpcó tâm chắc chắn sẽ vẫn làm. Nếu ai chỉ chăm chăm muốn thu lợi nhuận "khủng"thì chắc chắn họ sẽ không bao giờ tham gia vào dự án nhà xã hội.

- Bộ trưởng nghĩ sao khi một số chủ đầu tư thừa nhận, chiphí "bôi trơn" cho dự án nhà thu nhập thấp lớn hơn nhà thương mại nênhiện dù ế họ vẫn không dám giảm giá?

Một số người cho rằng, nhà xã hội có giá cao hơn nhà thươngmại vì chủ đầu tư phải mất tiền "bôi trơn". Tuy nhiên, tôi khẳng định,đó chỉ là tin đồn, ý kiến không chính thống, không có cơ sở pháp lý. Việc tínhgiá nhà cao hay thấp là phải do cơ quan Nhà nước đánh giá.

Việc một số nhà xã hội có giá cao là do nhà đầu tư gặp phảinhững khu đất có giá bồi thường quá lớn, hoặc cơ cấu căn nhà không hợp lý.

Thậm chí, có thể là do các doanh nghiệp vay vốn từ ngân hàngsố lượng lớn, lâu ngày không trả được nên giá thành phải đẩy cao lên.

Bên cạnh đó, cũng có một phần trách nhiệm về quản lý của ngườiđứng đầu doanh nghiệp. Có thể họ không áp dụng công nghệ, vật liệu tiên tiếnnên không thể hạ giá thành sản phẩm.

- Năm 2013, Bộ Xây dựng dự kiến sẽ xây dựng bao nhiêu nhàdành cho người có thu nhập thấp?

Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện quyết liệt và đồng bộ vềxây nhà xã hội. Việc xây bao nhiêu nhà trong thời gian tới sẽ tùy thuộc vào điềukiện và năng lực của các doanh nghiệp, các địa phương và quỹ đất để xây dựng. Bởihiện nay, đất tại các địa phương chủ yếu dành cho nhà thương mại.

Chính vì vậy, để chuyển quỹ đất đó thành đất xây nhà xã hộiphải tốn khá nhiều thời gian. Theo thông tin mà tôi nhận được, tại Bình Dương đang đề xuất xây hàng trăm nghìnnhà xã hội trong 3 năm tới.

Bên cạnh đó, các tỉnh khác cũng có nhu cầu muốn xây nhà thunhập thấp rất lớn. Tuy nhiên, Bộ xác định, đây là một lộ trình lâu dài.

Xin cảm ơn bộ trưởng!

Theo Nguoiduatin

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang