Thứ Ba, 11/12/2012, 18:01

Bộ trưởng Xây dựng: "Thời gian tới giá nhà xã hội sẽ rẻ hơn nhiều!"

Các dự án nhà cho người thu nhập thấp vẫn "cố thủ" giữ giá đến cùng dù tình hình thanh khoản hết sức u ám. Trong khi đó, chung cư Hà Nội đã giảm giá đến 50% so với thời hoàng kim nhưng vẫn "ế".

Dưới đây là cuộc trao đổi giữa báo Nguoiduatin với ông Trịnh Đình Dũng, bộ trưởng Bộ Xây dựng về vấn đề này.

Không có nhà thu nhập thấp "ế"


- Xin bộ trưởng cho biết, những điểm mới trong dự thảo về quản lý và phát triển nhà ở xã hội mà Bộ Xây dựng trình Chính phủ?

Một điểm đáng lưu ý là dự thảo Nghị định lần này cho phép chủ đầu tư áp dụng thí điểm việc thiết kế diện tích sàn mỗi căn hộ chung cư tối thiểu là 25m2, tối đa đến 90m2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà thu nhập thấp hiện nay cao quá, có tầng hầm, tủ bếp, vòi hoa sen... Tuy nhiên, dự thảo Nghị định mới sẽ yêu cầu không thiết kế tầng hầm. Trong trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng tầng hầm thì phải được sự đồng ý của bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó, giá bán nhà ở xã hội do chủ đầu tư dự án xác định trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc tính đủ các chi phí để thu hồi vốn, kể cả lãi vay và lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư. Một điểm quan trọng khác, người mua, thuê nhà ở xã hội có thể được phép cho thuê lại, thế chấp, chuyển nhượng nhà ở sau 5 năm thay vì 10 năm như quy định hiện hành. Tôi tin rằng, quy định mới sẽ thu hút người dân mua nhà hơn hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng.
- Một số người cho rằng, đề án nhàâ thu nhập thấp hiện đang đứng trước bờ vực phá sản vì tồn kho, không bán được. Quan điểm của bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?

Tôi khẳng định, hiện nay không hề có nhà thu nhập thấp ế ẩm. Trước đây, loại hình này chưa được hệ thống một cách đồng bộ, do đó có thể còn tồn tại một số vấn đề. Lần này, chúng tôi làm quyết liệt chương trình nhà ở xã hội và có sự hỗ trợ của Nhà nước. Tôi cam đoan thời gian tới, giá sẽ rẻ hơn rất nhiều. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ chỉ đạo cho xây nhà xã hội quy mô phù hợp với nhu cầu và túi tiền của đại bộ phận người dân.

- Bộ trưởng suy nghĩ thế nào khi tồn tại thực tế, nhu cầu của người dân về nhà ở vẫn rất cao, tuy nhiên giấc mơ được sở hữu nhà của họ còn quá xa vời?

Đó là điều khiến Bộ vô cùng trăn trở. Ở các thành phố lớn, vẫn còn rất nhiều người dân có nhu cầu mua nhà ở vì họ đang phải sống trong môi trường vô cùng chật chội. Tuy nhiên, họ không dư dả về tiền bạc. Khi chúng ta đưa ra nhà xã hội, có hạ tầng đồng bộ, môi trường tốt, an toàn, giá phù hợp thì chắc chắn sẽ thu hút được người dân. Việc đưa ra quy định ưu đãi và quan tâm đến người nghèo là một chủ trương lớn, một chiến lược cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội.

Doanh nghiệp cũng cần có "tâm"

- Các chuyên gia cho rằng, một số doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội vẫn còn chạy theo lợi nhuận, muốn có lợi nhuận lớn và chưa "chia nghèo sẻ khổ" với người thu nhập thấp?

Hiện nay, nhà xã hội ở đô thị mới bắt đầu được thực hiện đồng bộ. Trước đây, loại nhà này được xây dựng rất manh mún, nhỏ lẻ, chỉ mang tính thí điểm ở các thành phố lớn. Thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ quyết tâm làm mạnh, làm quyết liệt loại hình nhà này. Hiện nay, ở Bình Dương đã có nhà diện tích 36m2 với tổng trị giá chỉ 150 triệu đồng. Loại nhà này rất phù hợp với túi tiền của người dân. Việc làm nhà ở cho người nghèo mặc dù lãi ít, thậm chí không có lãi nhưng doanh nghiệp có tâm chắc chắn sẽ vẫn làm. Nếu ai chỉ chăm chăm muốn thu lợi nhuận "khủng" thì chắc chắn họ sẽ không bao giờ tham gia vào dự án nhà xã hội.

- Bộ trưởng nghĩ sao khi một số chủ đầu tư thừa nhận, chi phí "bôi trơn" cho dự án nhà thu nhập thấp lớn hơn nhà thương mại nên hiện dù ế họ vẫn không dám giảm giá?

Một số người cho rằng, nhà xã hội có giá cao hơn nhà thương mại vì chủ đầu tư phải mất tiền "bôi trơn". Tuy nhiên, tôi khẳng định, đó chỉ là tin đồn, ý kiến không chính thống, không có cơ sở pháp lý. Việc tính giá nhà cao hay thấp là phải do cơ quan Nhà nước đánh giá. Việc một số nhà xã hội có giá cao là do nhà đầu tư gặp phải những khu đất có giá bồi thường quá lớn, hoặc cơ cấu căn nhà không hợp lý. Thậm chí, có thể là do các doanh nghiệp vay vốn từ ngân hàng số lượng lớn, lâu ngày không trả được nên giá thành phải đẩy cao lên. Bên cạnh đó, cũng có một phần trách nhiệm về quản lý của người đứng đầu doanh nghiệp. Có thể họ không áp dụng công nghệ, vật liệu tiên tiến nên không thể hạ giá thành sản phẩm.

- Năm 2013, Bộ Xây dựng dự kiến sẽ xây dựng bao nhiêu nhà dành cho người có thu nhập thấp?

Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện quyết liệt và đồng bộ về xây nhà xã hội. Việc xây bao nhiêu nhà trong thời gian tới sẽ tùy thuộc vào điều kiện và năng lực của các doanh nghiệp, các địa phương và quỹ đất để xây dựng. Bởi hiện nay, đất tại các địa phương chủ yếu dành cho nhà thương mại. Chính vì vậy, để chuyển quỹ đất đó thành đất xây nhà xã hội phải tốn khá nhiều thời gian. Theo thông tin mà tôi nhận được, tại  Bình Dương đang đề xuất xây hàng trăm nghìn nhà xã hội trong 3 năm tới. Bên cạnh đó, các tỉnh khác cũng có nhu cầu muốn xây nhà thu nhập thấp rất lớn. Tuy nhiên, Bộ xác định, đây là một lộ trình lâu dài.

- Xin cảm ơn bộ trưởng!

Cần xem xét đến cùng những dự án nhà xã hội giá cao

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: "Nhà thu nhập thấp không thể nào cao hơn giá nhà thương mại được. Nhà ở xã hội đã được hỗ trợ tiền đất và một số ưu đãi khác. Giá bán phụ thuộc vào từng dự án. Nếu có tình trạng trên thì cần xem xét đến cùng".

(Theo Nguoiduatin)

Sau khi được vinh danh “Sàn giao dịch xuất sắc nhất Việt Nam” do Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) trao tặng, DKRA Việt Nam tiếp tục được xướng tên “Top 10 Sàn giao dịch BĐS xuất sắc nhất” do Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) bình chọn. Cũng trong năm 2018, DKRA Việt Nam đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Nhà phân phối BĐS tiêu biểu năm 2017” do tạp chí kinh tế Nhịp cầu đầu tư trao tặng.
TS. Nguyễn Đức Thành, cho biết lượng căn hộ mở bán mới và lượng bán ra ở Hà Nội và Tp.HCM trong quý II vừa qua đều có sự suy giảm rõ rệt. Những rủi ro về khả năng tăng lãi suất trong tương lai gần rất có thể sẽ khiến thị trường bất động sản còn ảm đạm hơn nữa.
Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa lên tiếng về việc 19 chung cư do đơn vị này làm chủ đầu tư nằm trong danh sách 88 công trình tồn tại, vi phạm PCCC.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Trong vòng 5 năm trở lại đây, bất động sản (BĐS) Thái Lan luôn được xem là thị trường hấp dẫn bởi mức giá sàn dễ chịu so với mặt bằng khu vực, lợi nhuận cao cùng nhiều chính sách ưu tiên các nhà đầu tư nước ngoài.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang