Thứ Tư, 12/12/2012, 09:30

TS Cấn Văn Lực: Chỉ nên giảm thêm tối đa 1% lãi suất huy động đầu vào

Mặc dù chưa cho vay ra được nhiều nhưng các ngân hàng vẫn phải huy động vốn vào để chuẩn bị tiền cho cuối năm cũng như nhu cầu tăng trưởng tín dụng vào đầu năm tới.

TS Cấn Văn Lực: Chỉ nên giảm thêm tối đa 1% lãi suất huy động đầu vào

Trước khả năng chuẩn bị giảm lãi suất của NHNN, chúng tôiđã có cuộc trao đổi với ông Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng về tìnhhình hoạt động của các ngân hàng và khả năng giảm lãi suất sắp tới.

Thưa ông, khả năng giảmlãi suất sắp tới sẽ khoảng bao nhiêu phần trăm?

TS Cấn Văn Lực:Theo tôi room giảm lãi suất không còn nhiều, năm nay kỳ vọng lạm phát khoảng7,5%, do đó tôi đồng tính với nhận định của ngân hàng ANZ chỉ nên giảm lãi suấttối đa 1%/năm đối với lãi suất huy động đầu vào. Việc giảm lãi suất như thế nàocòn phụ thuộc vào tín hiệu lạm phát và việc giải quyết thanh khoản của các ngânhàng yếu kém.

Ông đánh giá tình hìnhthị trường ngân hàng chung đang ở tình trạng như thế nào?

Thanh khoản của các NHTM đã tốt lên, thứ hai là tỷ giá ổn định,thứ ba lộ trình chống đôla hóa và vàng hóa của NHNN đã rõ ràng hơn, dự trữ ngoạihối đã tăng lên rất nhiều và có thể bằng mức kỷ lục của năm 2008 là trên 20 tỷđô.

Những mặt chưa được là nợ xấu đang tăng lên và chưa có xu thếgiảm, tín dụng tăng trưởng thấp, thị trường bất động sản, thị trường chứngkhoán chưa có dấu hiệu phục hồi, câu chuyện xử lý tái cơ cấu hệ thống ngân hàngdiễn ra chậm hơn so với tiến độ…

Hiện các ngân hàngkhông thể cho vay ra được, tăng trưởng tín dụng 11 tháng đầu năm chỉ hơn 4%,ông đánh giá về tình hình này như thế nào?

Theo con số báo cáo của NHNN, tăng trưởng tín dụng 11 thángđạt 4,15%, đó là tỷ lệ khá thấp so với các năm trước.

Lý do của vấn đề này thì có nhiều, nhưng cơ bản vẫn là khảnăng hấp thụ vốn của doanh nghiệp cũng như người dân còn yếu kém, lãi suất hiệnđã ở mức thấp song nhiều người dân vẫn ngóng chờ giảm tiếp và chưa mặn mà đivay.

Ông có cho rằng hìnhnhư có sự mâu thuẫn ở đây khi các ngân hàng không cho vay ra được song vẫn đẩymạnh huy động đầu vào?

Mặc dù chưa cho vay ra được nhiều nhưng các ngân hàng vẫn phảihuy động vốn vào vì: Thứ nhất là để chuẩn bị tiền cho cuối năm cũng như nhu cầutăng trưởng tín dụng vào cuối năm và đầu năm tới, thứ hai là để cân đối lại cơcấu nguồn vốn trong thời gian vừa qua.

Trước đây hệ số sử dụng vốn trên vốn huy động của các NHTMViệt Nam trên 100% thì nay kéo trở về khoảng 90%. Tất nhiên 90% không phải là tỷlệ quá tốt bởi vì quốc tế còn ở mức độ thấp hơn, dưới 80%, tuy nhiên thanh khoảncủa các ngân hàng đang tốt lên.

Thống đốc NHNN trongbài phát biểu trước Quốc hội đã có so sánh mối quan hệ của ngân hàng và BĐS nhưcon gà quả trứng, ngân hàng không thể giải quyết nợ xấu khi thị trường BĐS đóngbăng bởi hơn 60% tài sản thế chấp là BĐS, ông đánh giá việc này như thế nào?

Chính vì điều này nên bài toán giải quyết nợ xấu không phảicủa riêng ngành ngân hàng mà cần phải cả nền kinh tế cùng giải quyết đồng bộ vìnó liên quan đến hàng tồn kho, bất động sản, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nướcvà kể cả tái cơ cấu đầu tư công.

Khoản nợ đọng khoảng 93.000 tỷ đồng tại các địa phương cũnglàm tăng nợ xấu của hệ thống ngân hàng, muốn như thế chính quyền địa phương vàđặc biệt Bộ kế hoạch và đầu tư phải có phương án xử lý nhanh hơn, khẩn trươnghơn.

Với tư cách là mộtchuyên gia, ông có biện pháp gì để làm giảm nợ xấu của các ngân hàng?

Thứ nhất, mỗi ngân hàng phải tự xử lý phần rủi ro về tín dụngcủa mình bằng cách trích lập ở mức độ tương đối phù hợp từ nguồn dự phòng rủiro.

Thứ hai, phối hợp với nhau và NHNN trong quá trình xử lý nợxấu nhất là khi Đề án công ty mua bán nợ quốc gia được thông qua, thì NH cần chủđộng tham gia vào mua-bán nợ với Công ty này trên tinh thần bình đẳng và minh bạchtheo tính chất thị trường.

Thứ ba, tăng cường quản trị rủi ro trong ngân hàng đặc biệtlà rủi ro về tín dụng và rủi ro đạo đức trong kinh doanh, tập trung vào việcđào tạo đội ngũ cán bộ và tăng cường giáo dục về mặt rủi ro đạo đức, điều nàykhông chỉ áp dụng riêng trong ngành ngân hàng mà cả các ngành khác.

Cuối cùng, phải hỗ trợ DN, chia sẻ với DN nhiều hơn nữa nhưtư vấn, việc giảm lãi suất và phí phải thực hiện quyết liệt hơn.

BIDV có đưa ra gói hỗtrợ gì để cứu DN hay đẩy mạnh cho vay không thưa ông?

Hiện chúng tôi đã và đang triển khai gói 4.000 tỷ đồng chovay hỗ trợ xây dựng nhà, gói 2.000 tỷ đồng liên quan đến 4 nhà và một loạt gọikhác. Những gói này đã có sẵn và chúng tôi thúc đẩy giải ngân, thúc đẩy cho vaytheo những gói đó, nếu những gói này làm tốt cũng đáp ứng được nhu cầu cơ bản củadoanh nghiệp và người dân về vốn. Đồng thời, BIDV luôn tiên phong giảm lãi suất,tích cực tham gia xúc tiến thương mại và đầu tư, và có nhiều sáng kiến trong hỗtrợ, chia sẻ cùng doanh nghiệp.

Xin cảm ơn ông.

Phương Mai

Theo TTVN

Với định hướng đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế trọng điểm, tốc độ hoàn thiện hạ tầng và xây dựng đang được diễn ra nhanh chóng,... thị trường BĐS Phú Quốc Quý II/2018 đang chứng kiến một làn sóng chuyển hướng đầu tư mới.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Đại biểu Quốc hội đề nghị nói rõ khi nào thanh tra toàn diện hoạt động của ban quản lý chung cư, khi nào ban quản trị chung cư được thành lập và hoạt động công khai, minh bạch.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang