Thứ Tư, 12/12/2012, 10:01

Nhà xây sai bản vẽ làm sao sang tên sổ đỏ?

Hỏi: Tháng 9/2011, tôi mua một căn nhà mới xây lại gồm 1 trệt, 1 lửng, 1 lầu với diện tích xây dựng 50m2 trên tổng diện tích đất 70m2 (trong đó 20m2 là sân trước), đã có sổ hồng. Khi chúng tôi tiến hành sang tên thì có cán bộ địa chính phường xuống kiểm tra.

Cán bộ xác nhận nhà xây sai so với bản vẽ như sau: không có giếng trời (trong bản vẽ có giếng trời ở góc vuông bên phải cuối nhà), phần sân trước có xây tường gạch (trong bản vẽ phần sân để trống với vách của hai nhà hai bên và chỉ có cổng).

Với lý do này, chúng tôi không thể sang tên để ra sổ mới được, nay nhờ quý báo tư vấn cách xử lý giúp (chúng tôi có thể đập bỏ phần tường gạch, nhưng phần giếng trời rất khó để xây dựng lại).

HQND Love 4 you (pastorfuture1986@... )

Trả lời
 


Mua bán nhà ở là một giao dịch dân sự, được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, thỏa thuận của bên mua và bên bán khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của  pháp luật về nhà ở. Luật nhà ở quy định về điều kiện của nhà ở và các bên tham gia giao dịch về nhà ở như sau:

1. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch:

Trong giao dịch về mua bán nhà ở thì nhà ở phải có các điều kiện sau đây:

i) Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;

ii) Không có tranh chấp về quyền sở hữu;

iii) Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở:

Bên bán nhà ở phải có các điều kiện sau đây:

i) Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự;

ii) Cá nhân có năng lực hành vi dân sự; tổ chức bán, cho thuê nhà ở phải có chức năng kinh doanh nhà ở, trừ trường hợp tổ chức bán nhà ở không nhằm mục đích kinh doanh.

Theo quy định trên, nếu trường hợp mua bán nhà của bạn đáp ứng những yêu cầu (1) và (2) nêu trên, bạn và bên mua hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục mua bán nhà theo quy định. Việc mua bán nhà phải được lập thành hợp đồng có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của UBND xã đối với nhà ở tại nông thôn.

Bạn có thể liên hệ với các cơ quan này hoặc liên hệ với phòng tài nguyên - môi trường quận, huyện nơi căn nhà tọa lạc để tìm hiểu cụ thể về thủ tục mua bán, sang tên quyền sở hữu căn nhà.

Bạn không nêu rõ thời điểm xây dựng căn nhà, căn nhà được thi công xây dựng trước hay được sửa chữa sau khi đã cấp giấy chủ quyền... Và nếu việc xây nhà sai với bản vẽ như bạn nêu được xem là hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng, vấn đề ở đây là phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng (nếu có).

Trân trọng.

Luật sư Đoàn Thị Ngọc Linh

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang