Thứ Tư, 12/12/2012, 10:01

Quản lý tòa nhà: Nghề "làm dâu trăm họ"

Chuyện làm quản lý tòa nhà kiêm luôn vệ sĩ, người trông trẻ, người đi dàn hòa... thậm chí đôi khi còn trở thành nạn nhân của những vụ xô xát đã không còn xa lạ ở các khu chung cư.

Tự học, truyền miệng mà thành... quản lý tòa nhà

Công việc quản lý hay quản trị nhà đã trở nên quen thuộc ở các khu đô thị, khu chung cư, nhà ở, nhưng xét về nghệ nghiệp trong xã hội thì đây là một nghề tương đối mới mẻ và ít người hiểu rõ. Hiện nghề quản lý nhà chưa có những trường lớp, ngành đào tạo chính thức và cũng chưa được nhân rộng mà đa số là do chính công ty xây dựng công trình đó đứng ra đào tạo đội ngũ những cán bộ nhân viên sẽ quản lý công trình đó sau khi đã bàn giao cho khách hàng sử dụng. Quá trình học và đào tạo quản lý nhà không mất nhiều thời gian, chủ yếu học sơ bộ về cấu trúc, các trang thiết bị của tòa nhà và kiến thức cơ bản về ngành quản lý.

Chia sẻ về công việc của mình, anh V.C.Lương, hiện là cán bộ quản trị nhà của tòa nhà 24T-1 khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính cho biết: “Học quản lý nhà không mất nhiều thời gian đào tạo, mà chủ yếu là do bản thân tự tìm hiểu và học hỏi kiến thức từ thực tế. Mình cần phải nắm rõ quy trình quản lý nhà, hiểu biết các hệ thống thiết kế, thiết bị của tòa nhà đồng thời phải trang bị nhiều kiến thức thực tế vì không phải những gì được đào tạo cũng sát vói thực tế và nhất là phải có kĩ năng giao tiếp tốt ”.

Anh Lương đã làm quản trị nhà được 7 năm, được hỏi về việc động lực giúp anh đến với nghề anh chia sẻ “mình làm trái ngành, lúc trước có tham gia một lớp học ngắn hạn về quản lý về sau được công ty đào tạo cụ thể hơn, tuy nhiên nghề này buộc mình phải luôn cập nhật kiến thức, hiểu biết thông tin về tòa nhà, về các hộ dân đến sống để hỗ trợ thuận tiện cho việc điều hành, quản lí tòa nhà. Nhiều lúc dân gọi còn biết để giải thích, đồng thời mình cũng phải phối hợp chặt chẽ với các tổ kĩ thuật như điện, nước, thang máy...để khi có sự cố kịp thời sửa chữa chứ nếu không hiểu biết kĩ càng nhiều khi sẽ lóng ngóng trong việc giải quyết sự cố xảy ra đột xuất trong tòa nhà”.


Khu Trung Hòa Nhân Chính do Vinasinco đang quản lý


Quản lý tòa nhà phải "ba đầu sáu tay"

Trong tưởng tượng của nhiều người,  nghề quản lý nhà là một nghề tương đối nhàn hạ là chỉ nhìn qua camera và theo dõi hoạt động của tòa nhà là được, tuy nhiên đây lại nghề chịu không ít áp lực và căng thẳng. Đã có không ít những quản lý nhà bị các hộ dân tụ tập, gây áp lực thậm chí đã dọa nạt do giữa họ và chủ đầu tư nhà chưa đi đến thỏa thuận chung. Anh Lương cũng cho biết thêm: “Làm quản lí nhà mà chỉ ngồi ở phòng trực nhìn vào camera thì không thể quản trị nhà và vận hành tòa nhà tốt được, mình phải thường xuyên đi quan sát thực tế ở các tầng, các phòng để nắm rõ tình hình sử dụng nhà của từng hộ dân. Trách nhiệm của mình là phổ biến và hướng dẫn cụ thể cách thứ sử dụng của người dân, đồng thời xử lí tại chỗ những sự cố đột xuất phát sinh, quản lí hàng trăm hộ dân sinh sống nên căng thẳng đầu óc lúc làm việc là chuyện bình thường, không thể tránh khỏi”

Cách đánh giá chung cư là ở chỗ dịch vụ của chung cư đó tốt đến đâu, tuy nhiên dù là chung cư cao cấp cũng không thể tránh khỏi những sự cố bất ngờ xảy ra. “Mình phải luôn ở trong tư thế sẵn sàng phục vụ, hỗ trợ các hộ dân khi cần thiết. Mình không có ba đầu sáu tay nên cần phải phối hợp, liên hệ nhanh chóng với các tổ kĩ thuật và phải theo dõi, nắm bắt hoạt động của các tổ kĩ thuật để có thể nắm rõ toàn diện tình hình hoạt động tòa nhà, điện thoại phải luôn luôn mở 24/24”.

Cũng theo anh Lương thì chung cư 24T-1 là chung cư nằm trong khu dân cư tái dân sinh, không phải là khu chung cư khép kín nên nhiều khi khó kiểm soát lượng người vào ra chung cư. “Nhiều khi không phải người sống trong chung cư vào mình chưa chắc chắn họ sẽ làm gì hay gây sự cố bất ngờ gì nên đòi hỏi phải liên tục quan sát và giám sát kĩ thuật cao độ” – người phụ trách kĩ thuật của 24T-1 nói. “Có một số trường hợp vào chung cư phát tờ rơi gây ồn ào, xả rác trong chung cư , hay vào chung cư gây gổ vì mâu thuẫn với người sống trong chung cư làm mất trật tự trong chung cư, cán bộ quản lí phải thật linh động, tỉnh táo, mềm dẻo để kịp thời giải quyết sự cố tránh việc đáng tiếc xảy ra”. Anh Lương nói thêm.

Được hỏi về mức thu nhập từ nghề quản lý nhà anh Lương cho biết: “Nhìn chung mức lương của nghề quản lý nhà hiện nay chưa cao, chỉ ở mức sống trung bình thôi, tuy nhiên cũng còn tùy vào từng vị trí và chức vụ của cán bộ quản lí nhà nữa”.

Quản lý tòa nhà là nghề khá mới và chưa có nhiều cách tiếp cận nhưng đây là nghề đòi hỏi người quản lý phải “ba đầu sáu tay” nắm bắt tình hình tòa nhà để vận hành và quản lý tòa nhà một cách suôn sẻ và chuyên nghiệp.

(Theo Vland)

Nhiều nhà đầu tư từ Hong Kong và Trung Quốc đại lục đang đổ sang Việt Nam mua BĐS vì giá cả còn thấp hơn so với các nước láng giềng như Singapore hay Thái Lan...
Thời gian qua, không ít khách hàng đã phải nhận “trái đắng” vì không nắm rõ vấn đề pháp lý khi mua nhà đất, dẫn đến tranh chấp và những vụ khiếu kiện kéo dài. Vậy người mua nhà cần đặc biệt lưu ý những trường hợp nào và làm thế nào để tránh được rủi ro?
Theo ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật, từ ngày ban hành Luật Thủ đô đến nay, nhà cao tầng đua nhau mọc lên, dẫn đến tăng dân số cơ học...
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Báo cáo nghiên cứu thị trường của JLL cho thấy, những tác động về kinh tế và nhân khẩu học, đơn cử là tăng trưởng GDP và lực lượng lao động đã thúc đẩy nhu cầu về bất động sản thương mại tăng cao. Trong đó, các ngành nghề tài chính, dịch vụ và công nghệ có nhu cầu thuê văn phòng mạnh nhất.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang