Thứ Tư, 12/12/2012, 12:01

Mua nhà, được giao sổ hồng gốc có hợp lệ?

Hỏi: Tôi có mua 1 căn nhà 50m2 nằm trên diện tích nhà ở 200m2 của người bán và là phần còn lại cuối cùng trên lô này của người bán. Các phần kia người bán làm thủ tục tách sổ cho từng người mua rồi.

Đến phần diện tích còn lại của tôi, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ký tên, đóng dấu và xác nhận phần diện tích cuối cùng này đã được chuyển nhượng cho tôi trên sổ hồng gốc của người bán. Vì vậy người bán giao lại cho tôi sổ hồng này (lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân người bán đã đóng đầy đủ theo diện tích bán cho tôi rồi). Các hợp đồng mua bán cho việc này đã được công chứng đầy đủ.

Vậy tôi xin hỏi việc người bán giao cho tôi sổ hồng gốc kèm với các nội dung như trên thì có hợp lệ không, sau này tôi cần sang nhượng/thế chấp thì các thủ tục này đã đảm bảo chưa?

Xuân Lộc (xuanloc3001@...)

Trả lời
 

Căn cứ Điều 450 Bộ Luật dân sự quy định hình thức của hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản và phải có công chứng chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Căn cứ Điều 37 Luật Công chứng, thẩm quyền công chứng hợp đồng mua bán nhà thuộc công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng hoạt động trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Căn cứ khoản 3, Điều 451 Bộ Luật dân sự, bên bán nhà có nghĩa vụ giao nhà ở đúng tình trạng đã ghi trong hợp đồng, kèm theo hồ sơ về nhà cho bên mua.

Căn cứ khoản 1, Điều 454 Luật Dân sự, bên bán nhà có quyền nhận nhà ở đúng tình trạng đã thỏa thuận, kèm theo hồ sơ về nhà.

Căn cứ khoản 1, Điều 64 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23-6-2010, thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở đối với trường hợp mua bán được tính từ ngày hợp đồng mua bán nhà được công chứng hay chứng thực.

Theo hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư số 20/2010/TT-BTNMT ngày 22-10-2010, trong trường hợp chuyển quyền sử dụng đất và chuyển quyền sở hữu nhà dưới hình thức mua bán, tặng cho…, nếu bên mua hay bên nhận tặng cho nhà đất có yêu cầu sử dụng giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất đã cấp trước đây cho chủ cũ, thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ xác nhận việc chuyển quyền vào trang 3, 4 của giấy chứng nhận bao gồm các nội dung liên quan đến thông tin về nhân thân của bên mua nhà đất.

Theo thư trình bày, hợp đồng mua bán nhà của ông/bà đã được công chứng, bên mua và bên bán đã hoàn tất các nghĩa vụ về thuế, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã cập nhật việc thay đổi tên của chủ sở hữu nhà ở và tên của người sử dụng đất tại trang bổ sung của giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất.

Do đó, căn cứ vào các quy định nêu trên, hiện nay việc người bán giao cho ông /bà giấy chứng nhận chủ quyền bản chính và các giấy tờ liên quan đến căn nhà thể hiện tên của người mua như thư trình bày, được xem là hai bên đã thực hiện thủ tục mua bán theo đúng quy định của pháp luật.

Vì vậy, ông/bà có toàn quyền thực hiện các quyền của mình đối với căn nhà đó là quyền bán, thế chấp, cho thuê… căn nhà theo quy định của pháp luật.

Trân trọng,
 

Luật sư Phạm Đình Sơn

(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang