Thứ Năm, 13/12/2012, 08:15

BĐS giảm giá 50%, tháo hàng vét tiền cuối năm

Khát tiền để lo đủ thứ việc cuối năm, các chủ đầu tư đang tranh thủ tháo hàng để “vớt vát” chút doanh thu. Có nhiều chương trình ưu đãi lãi sất và khuyến mại nhưng chả mấy khách mặn mà.

BĐS giảm giá 50%, tháo hàng vét tiền cuối năm

Giảm và giảm sâu hơn

Quý IV thường được kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản (BĐS) ấm lên do nhu cầu mua nhà của người dân luôn lên cao. Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường vẫn chưa thấy có những dấu hiệu khởi sắc. Các chủ đầu tư đang nỗ lực bung hàng tìm khách hàng vào dịp cuối năm, qua đó giúp họ vớt vát được một năm tài chính được cho là bi đát nhất trong vài ba năm trở lại đây.

Ngay từ đầu quý IV, hàng loạt dự án BĐS đã đồng loạt đưa ra chính sách bán hàng mới, trong đó có giảm giá trực tiếp cũng như đưa ra phương án bàn giao không nội thất hoặc hoàn thiện cơ bản cho khách mua để giảm giá trị căn hộ xuống khoảng 30%.

Xu hướng này ngày càng lan rộng ra nhiều dự án không chỉ ở phân khúc cao cấp mà ngay cả những căn hộ bình dân cũng giảm theo nhằm thoát được lượng hàng lớn đang có nguy cơ tồn kho.

Một mặt bằng giá căn hộ mới được thiết lập, trong đó có nhiều dự án chào bán với mức giá giảm khá mạnh so với thời điểm cách đây không lâu. Chủ đầu tư đã mạnh tay giảm giá bán căn hộ từ 5 - 7 triệu đồng/m2, căn hộ bình dân còn khoảng 14 triệu đồng/m2. Đơn cử, chung cư Mandarin Garden giá bán căn hộ không nội thất chỉ còn từ 26 triệu đồng/m2, Golden Land còn từ 22,7 triệu đồng/m2, căn hộ Golden Palace còn từ khoảng 20,5 triệu đồng/m2,căn hộ Discovery Complex còn từ 27 triệu đồng/m2 (đã có nội thất,chưa VAT),...

Tòa tháp Eurowindow Copelex chuẩn bị bàn giao vào cuối năm 2012 trước có giá 55 triệu đồng/ m2 (không nội thất) giờ giảm xuống còn 25 triệu đồng/ m2 (đã bao gồm VAT).

Công ty Hà Đô chủ đầu tư dự án Hà Đô Parkview cũng vừa bất ngờ giảm giá căn hộ dự án này trong đợt mở bán lần 3 vào cuối tuần này giá bán chỉ còn từ 22,7 triệu đồng/m2 (chưa VAT), trước đó lần mở bán đầu tiên căn hộ có giá 29,5 triệu đồng/m2, lần 2 còn 26,3 triệu đồng/m2.

Dự án khu căn hộ Mỹ Đình Plaza cũng được mở bán với giá từ 21,5 triệu đồng/m2. Chung cư Skylight 125D Minh Khai cũng có động thái giảm giá căn hộ thông qua việc chiết khấu 8% cho khách mua trong đợt mở bán cuối cùng của dự án án với giá bán khoảng 20,2 triệu đồng/m2 (đã có VAT).

Ở phân khúc căn hộ có giá trung bình, Đất Xanh miền Bắc phối hợp với sàn giao dịch bất động sản Vicland mở bán dự án chung cư Phúc Thịnh Tower với mức giá từ 13 - 14 triệu/m2. Mặt bằng giá này được đánh giá giảm khoảng 13,6% so với năm ngoái.

Dự án Unimax Hà Đông vừa chính thức công bố mức giá bán mới chỉ từ 13,2 triệu đồng/m2. Đây được xem là mức giá khá thấp tại khu vực Hà Đông hiện tại. Trước đây dự án này có giá khoảng 20 triệu đồng/m2. Tương tự, căn hộ Xuân Mai Tower nếu khách hàng nhận bàn giao thô cũng có giá chỉ từ 14 triệu đồng/m2.

Người mua thờ ơ

Giá căn hộ đã giảm từ 10 - 30%, thậm chí 50 - 60% tùy phân khúc so với thời đỉnh cao, nhưng sức mua vẫn rất chậm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, không ít dự án được công bố mức giảm giá "mập mờ", không tính thêm phần VAT và phí bảo trì. Nghe thì rẻ thật nhưng khi tính hai yếu tố trên vào cùng với diện tích căn hộ, tính ra mỗi căn cũng lên tới hàng tỷ đồng.

Ví dụ, dự án Discovery Complex công bố mức giá 27 triệu đồng/m2, nếu cộng cả thuế giá sẽ chừng 29-30 triệu đồng/m2. Mandarin Ganden công bố giá từ 26 triệu đồng/ m2 cũng chưa có VAT, nếu cộng thuế thì giá cũng lên tới 28-29 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, những dự báo về sức ép giảm giá bất động sản trong thời gian tới khiến cho người mua vẫn ở trong tư thế quan sát và chờ đợi.

Một trong những nguyên nhân khác làm cho người mua rụt rè, bởi thời gian quan một số chủ đầu tư chào bán với giá "sốc" khuyến mại "khủng" để kích cầu người mua, thu về nguồn lớn tài chính, rồi bỏ hoang dự án. Đa số các dự án công bố giảm giá đều mới chỉ đào xong móng, rủi ro mua nhà theo tiến độ vẫn là rào cản lớn. Những vấn đề khác như sản phẩm thiếu tình cạnh tranh, giá cao, vị trí không tốt cũng khiến cho người mua không còn hào hứng.

Theo Savills VN nhận định, vào thời điểm này, các tín hiệu tích cực lại đang tập trung vào các dự án sắp bàn giao. Người mua hiện nay chủ yếu là những người mua để ở thực. Chính bởi vậy những yếu tố được quan tâm hàng đầu của người mua là hạ tầng xã hội xung quanh khu vực dự án, năng lực tài chính của chủ đầu tư, và đặc biệt là tiến độ thi công của dự án.

Thực tế cho thấy nhu cầu thị trường luôn có và rất nhiều nhưng để thỏa mãn được lực cầu của người mua hiện nay thì các chủ đầu tư phải bắt được nhịp với nhu cầu của họ. Để làm được điều này, các chủ đầu tư cần thay đổi chiến lược đầu tư, thay vì bán cái mình có thì bán cái thị trường cần. Các sản phẩm cần được xây dựng xuất phát từ chính nhu cầu của thị trường, từ giá cả cho đến thiết kế, các tiện ích phục vụ cuộc sống của chính người mua.

Bán cả dự án để gom tiền

Công ty cổ phần địa ốc Dầu khí (PVL) vừa công bố thông tin bán đấu giá dự án Petrovietnam Greenhouse với mức khởi điểm 51 tỷ đồng.

Theo PVL, giá khởi điểm nói trên chưa bao gồm 5,4 tỷ đồng PVL đã thu của 28 khách hàng. Bước giá thực hiện là 1 tỷ đồng. Số lượng tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá tối thiểu là 2 tổ chức hoặc cá nhân.

PVL cho biết, hiện đã đầu tư vào dự án nói trên 163,3 tỷ đồng, theo đó công ty dự kiến lỗ khoảng 112,3 tỷ đồng. Công ty vẫn tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ công nợ phải trả cho tất cả các hợp đồng đã ký với nhà thầu, nợ phải trả cho Ngân hàng đối với các khoản vay và lãi phát sinh.

Được khởi công xây dựng từ giữa năm 2010, đến giữa năm 2011, sau khi vừa xây dựng xong phần móng, dự án này công bố chào bán, nhưng kế hoạch bán hàng không thành.

Trước đó, hồi tháng 10/2011, PVL từng gây sốc cho thị trường khi thông báo hạ giá bán căn hộ Petrovietnam Landmark từ 21,36 triệu đồng mỗi m2 xuống 15,5 triệu đồng mỗi m2, do áp lực phải trả nợ đến hạn 100 tỷ đồng với Ngân hàng cổ phần Bưu điện Liên Việt. Mặc dù, số lỗ dự kiến của công ty vào khoảng 70 tỷ đồng nhưng buổi đấu giá cũng không tổ chức thành công.

Theo Duy Anh
VEF

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang