Thứ Năm, 13/12/2012, 09:01

BĐS vẫn còn nhiều tiềm năng trong trung hạn

Các chuyên gia BĐS  vẫn lạc quan nhận định, đoàn tàu bất động sản đang lao trên con đường dốc xuống vực thẳm tối tăm, nhưng hãy bền gan, tỉnh táo vững lái vì sau ngã rẽ tử thần sẽ hiện ra một vùng đất mới đầy hứa hẹn.

Ngày 12/12, tại hội thảo “Triển vọng thị trường BĐS 2013”, tổ chức tại Tp.HCM, nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định không mấy lạc quan về thị trường BĐS 2013. Tuy nhiên, họ cũng chỉ ra những “điểm sáng” của thị trường BĐS trong trung hạn.
 
 
 

Theo các chuyên gia, năm 2012, thị trường BĐS đã thể hiện rõ sự suy giảm, đến ngày 1/12/2012, mặc dù không còn chính sách thắt chặt nào đối với thị trường BĐS nhưng thị trường này vẫn trầm lắng với nhiều nhận định bi quan như: BĐS đóng băng, hết thuốc chữa, thị trường BĐS hạ giá cũng không bán được…

Nhìn đại thể, thị trường đang trong giai đoạn khó khăn, gần 70.000 căn hộ tồn kho, số hàng tồn đọng ước tính khoảng 400 ngàn tỷ đồng, trong đó, Hà Nội và Tp.HCM tồn đọng khoảng 40.000 căn hộ. Nhiều chuyên gia cho rằng, để tiêu thụ hết số hàng tồn kho này cần khoảng thời gian từ 5 – 7 năm.

Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều tiềm năng trong trung hạn

Theo TS. Đinh Thế Hiển, Thị trường BĐS Việt nam đang trong giai đoạn khó khăn, mặc dù giá nhà đã giảm khá mạnh nhưng thanh khoản vẫn thấp, doanh thu của các doanh nghiệp BĐS giảm 20 – 25 lần, trong khi đó lợi nhuận giảm 35 – 40% so với năm trước.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, giá nhà tại Việt Nam đã tăng hơn 10 lần. Xét về chỉ số giá nhà/thu nhập của người dân thì ở nước ta cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Theo tính toán của Liên Hiệp Quốc thì chỉ số giá nhà/thu nhập người dân khoảng 3 – 4 lần là hợp lý, trong khi đó chỉ số này ở nước ta là khoảng 26,6 lần. Chỉ số này ở một số khu vực khác như: Khu vực Đông Nam Á là 6,25 lần, Đông Á là 4,14 lần, Châu Âu, Trung Đông và Bắc Mỹ là 6,25 lần…

Nhiều bất ổn của thị trường được chỉ ra cho thấy trong năm 2013 khó có dấu hiệu khởi sắc cho thị trường này. Tuy nhiên, không phải tất cả các phân khúc thị trường đều trầm lắng, nhiều nhận định cho rằng phân khúc nhà trung, cao cấp sẽ tiếp tục trầm lắng, nhà biện thự, liền kề sẽ lâm vào tình trạng khó khăn hơn cả nhưng nhà giá thấp vẫn có sức hút thị trường, nhu cầu cao.

Loại hình căn hộ 40 – 60 m 2 , hoặc có giá dưới 1 tỷ đồng sẽ được chú ý phát triển và tăng cường giao dịch, phân khúc thị trường này đang và sẽ tiếp tục sáng sủa trong thời gian tới vì mức giá này phù hợp với mức thu nhập trung bình của đa số các gia đình trẻ ở nước ta hiện nay. Do đó, mặc dù thị trường BĐS đang có lượng tồn kho lớn và tồn kho ở tất cả các phân khúc nhưng chỉ có phân khúc nhà bình dân hút hàng.

Do đó, năm 2013 được dự đoán là năm bùng nổ nguồn cung căn hộ ở phân khúc bình dân, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp sẽ khốc liệt hơn, người mua sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn hàng hóa.

Tuy nhiên, theo ông Trần Kim Chung - Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương, rất khó đoán định được thị trường BĐS vì không có những xu hướng rõ nét cho thị trường. Nhiều doanh nghiệp và ngân hàng đang gặp khó khăn cũng không khẳng định được các phương hướng chính xác cho hoạt động của mình trong tương lai, do đó mức độ bất định trong giao dịch và rủi ro vẫn còn rất cao. Sau hơn 2 năm thị trường vẫn đang phải tái cấu trúc cả về doanh nghiệp, dự án và địa bàn. Thị trường BĐS Hà Nội phải xác định lại các vùng dự án. Tp.HCM phải điều chính quy mô thị trường. Đồng thời, các sản phẩm đều phải điều chỉnh lại về quy mô, chất lượng và giá thành.

Trong bối cảnh này, việc tìm kiếm giải pháp cho thị trường BĐS là cần thiết, trong đó giải pháp quan trọng nhất vẫn là tái cấu trúc mạnh mẽ và toàn diện thị trường BĐS; tạo lập nhiều kênh dẫn vốn cho thị trường BĐS; cải thiện tình hình kinh tế, ổn định các nền tảng kinh tế để thu hút đầu tư nước ngoài và định hướng thu hút đầu tư vào thị trường BĐS…

Nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng, thị trường BĐS sẽ phục hồi và bước vào giai đoạn tăng trưởng mới trong 3 – 4 năm tới. Do đó, năm 2013 sẽ là năm dành cho các nhà đầu tư táo bạo, còn nắm nhiều tiền mặt, có thể thu gom, mua lại nhiều dự án giá rẻ chờ thị trường phục hồi sẽ hưởng lợi. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhất là: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia,… sẽ quan tâm đến thị trường Việt Nam, nhiều hoạt động liên doanh, liên kết và thâu tóm, sáp nhập sẽ được diễn ra.

TS. Lê Chí Hiếu cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam mới hình thành được khoảng 18 năm với 3 chu kỳ tăng trưởng và suy giảm. Năm 2013 sẽ là năm kết thúc của chu kỳ thứ 3 để dần bước vào một thời kỳ phát triển mới cả về quy mô, chất lượng lẫn phương thức đầu tư, thị trường BĐS sẽ ngày càng ổn định, thông thoáng và an toàn hơn cho cả người đầu tư lẫn người sử dụng.
 
2013, nhà đất giá thấp sẽ bùng nổ

TS.Trần Kim Chung (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) cho rằng thị trường BĐS năm 2013 sẽ có sự phân rã mạnh, nhóm sản phẩm nhà cho người thu nhập thấp sẽ sôi động, nhóm trung và cao cấp tiếp tục đi xuống. Theo đó, loại hình căn hộ 40-60 m2 hoặc có giá dưới 1 tỷ đồng sẽ được chú ý phát triển và tăng cường giao dịch.

Với mức thu nhập trung bình hiện nay, việc huy động các nguồn lực của một gia đình để có thể mua được một căn chung cư mini hoặc một BĐS nhà đất trong ngõ nhỏ, khoảng cách dưới 7 km đến trung tâm Hà Nội và TP.HCM, hoặc đến chỗ làm việc là hiện thực. Vì vậy, nhóm thị trường nhà giá thấp vẫn được chú ý và có khả năng đáp ứng cung cầu cao.

TS.Nguyễn Đại Lai, chuyên viên Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng năm 2013, “tuy khả năng thanh toán không phải là vô biên nhưng phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp vẫn là cái “chợ” bán tốt.

Về nguồn cung, theo TS.Lê Chí Hiếu, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc house) dự báo, 2013 sẽ là năm bùng nổ nguồn cung căn hộ ở phân khúc bình dân. Sự cạnh tranh giữa các DN sẽ khốc liệt hơn, người mua sẽ có nhiều cơ hội và hàng hóa để lựa chọn. Chính vì thế những DN có lợi thế về uy tín, sản phẩm chất lượng, năng lực tài chính mới đủ sức trụ vững trên thị trường.

Theo ông Lê Chí Hiếu, năm 2013 cũng là năm dành cho các nhà đầu tư táo bạo, còn nắm nhiều tiền mặt, có thể thu gom mua lại nhiều dự án giá rẻ chờ thị trường phục hồi sẽ hưởng lợi. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ quan tâm đến thị trường BĐS Việt Nam và nhiều hoạt động liên doanh liên kết và thâu tóm, sáp nhập sẽ diễn ra.

Ông Đặng Đức Thành-ủy viên BCH Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nói, thời gian qua, để cứu mình, các DN đầu tư dự án BĐS đã giảm giá bán căn hộ, đất nền; chuyển đổi từ đầu tư căn hộ cao cấp sang căn hộ bình dân hoặc xây nhà bán cho đối tượng có thu nhập thấp. Thuduc house là một ví dụ, công ty này đã chuyển việc xây dựng căn hộ cao cấp Cantavil sang xây dựng thêm dòng sản phẩm bình dân. Tập đoàn địa ốc Nam Long cũng xây dựng thêm dòng sản phẩm căn hộ E.home và bán rất chạy.

Ông Lê Chí Hiếu cũng cho rằng năm 2013 sẽ có rất nhiều doanh nghiệp đổ xô đầu tư xây dựng phân khúc nhà dành cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, ông Hiếu cảnh báo nếu không có sự kiểm soát hoặc doanh nghiệp thiếu sự cân nhắc mà đầu tư ồ ạt thì không khéo sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa nhà giá thấp trong tương lai không xa. Ông Hiếu cho rằng, cần nên đầu tư theo tỷ lệ 1-2-1, tức là 25% căn hộ cao cấp, 50% căn hộ trung cấp và 25% căn hộ thấp cấp. Tỷ lệ này sẽ giữ cho thị trường có sự ổn định cao.

Về giá, ông Đặng Đức Thành cho rằng giá BĐS hiện nay đã giảm 50%, thậm chí hơn nữa, và giá nhiều căn hộ chung cư đã xuống đến đáy. Hiện nay giá căn hộ chung cư trung cấp tại Hà Nội, Tp.HCM xoay quanh 10 triệu đồng/m2 và không thể xuống hơn được nữa.
 

(Theo Petrotimes/TPO)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang