Thứ Năm, 13/12/2012, 09:01

Hà Nội: Trên 2.300 tỷ đồng vốn xây dựng cơ bản chưa giải ngân

Tại buổi giao ban của lãnh đạo UBND TP với cán bộ chủ chốt các sở, ngành, quận, huyện và thị xã sáng 12/12, Sở Kế hoạch – Đầu tư TP Hà Nội đã cho biết, cho đến thời điểm này, TP còn trên 2.300 tỷ đồng chưa giải ngân xây dựng cơ bản (XDCB).

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch – Đầu tư, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP (tại cuộc giao ban 20 ngày trước) tiến độ giải ngân XDCB có chuyển biến, vốn thực hiện được 5%, giải ngân được 3,5%. Tuy nhiên còn chậm so với cả nước, hiện giá trị giải ngân XDCB đạt khoảng 88%, của TP còn gần 20% vốn XDCB chưa được thực hiện, tương ứng với 2.300 tỷ đồng.

Để hoàn thành, từ nay đến cuối tháng 12, mỗi ngày TP phải thực hiện khối lượng công việc tương ứng với 230 tỷ đồng! Nguyên nhân chậm, do nhiều dự án đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư chậm thực hiện các khâu thanh quyết toán; một số dự án chậm được phân bổ ngồn vốn.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu, yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện và thị xã, cần dốc sức cho công giải ngân XDCB, tập trung đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.


Đơn cử huyện Thường Tín có 3 dự án xây dựng nghĩa trang với tổng số vốn đầu tư 21 tỷ đồng, đến nay đã hoàn thành bàn giao nhưng TP mới bố trí được 4 tỷ đồng, hay dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vân Tảo – Ninh Sở và đường trục Hà Hồi có tổng mức đầu tư 58 tỷ đồng, chủ đầu tư đã thực hiện được 40 tỷ nhưng TP mới phân bổ cho huyện 20 tỷ...

Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai Nguyễn Đức Hải cho biết, có 4 dự án điều chỉnh tăng vốn thuộc lĩnh vực giao thông ước trên 30 tỷ đồng; chuyển vốn năm 2012 sang 2013 là trên 13,8 tỷ đồng (tròn số) của dự án xây dựng tuyến đường nối khu Đền Lừ II đến đường Trương Định đã gửi văn bản nhưng chưa được giải quyết… Ngoài ra, thủ tục chuẩn bị đầu tư phức tạp, mất nhiều thời gian dẫn đến các dự án chậm triển khai.

Chỉ tính riêng năm 2012, toàn TP có 4 dự án đã ghi kế hoạch nhưng chưa được khởi công. Công tác GPMB chưa quyết liệt cũng làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công của các dự án, tiêu biểu như dự án tiếp nước cải tạo, khôi phục sông Tích, tuyến đường nối từ QL 5 vào khu công nghiệp Hapro, tuyến vành đai 1 đoạn Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu, dự án đường Liễu Giai – Núi Trúc...

Cùng với đó, sự điều hành của chính quyền địa phương chưa quyết liệt, sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành với các quận, huyện chưa chặt chẽ và năng lực hạn chế của một số ban quản lý dự án, chủ đầu tư, nhà thầu thi công... dẫn đến tiến độ giải ngân vốn XDCB trên toàn TP chưa đạt yêu cầu.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu đã chỉ đạo sở KH & ĐT và các ngành chức năng cần phối hợp rà soát toàn bộ các dự án trên địa bàn, đề xuất hướng tháo gỡ vướng mắc…

Yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện cần dốc sức cho công tác giải ngân XDCB, tập trung đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đến 31/12 cơ bản hoàn thành khối lượng công việc; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng và kỹ thuật công trình; đồng thời tăng cường phối hợp các sở, ngành, tiến hành giao ban thường xuyên, xem lại tiến độ các dự án, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, ưu tiên tập trung các dự án liên quan GPMB; những công trình đã có mặt bằng mà tiến độ thi công chậm, thì phải xem xét trách nhiệm, năng lực các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nếu yếu cần thiết thay thế, Phó Chủ tịch nhấn mạnh.
 
 
 
Toàn TP đến ngày 10/12/2012 đạt 14.034,3 tỷ đồng, bằng 80,8%KH; giải ngân đạt 12.130,7 tỷ đồng, bằng 69,9%KH (cùng kỳ năm 2011 đạt 62,2%KH).

Trong đó, nguồn vốn TP quản lý, giá trị khối lượng thực hiện đạt 7.498 tỷ đồng, bằng 90,9%KH; giải ngân đạt 6.694,9 tỷ đồng, bằng 81,2%KH.

Nguồn vốn TƯ hỗ trợ có mục tiêu giá trị thực hiện 409 tỷ đồng, bằng 43,1% KH, giá trị giải ngân đạt 365,5 tỷ đồng, bằng 38,5KH.

Vốn quận, huyện thực hiện đạt 5.491 tỷ đồng, bằng 75,1%KH, giá trị giải ngân đạt 4.511 tỷ đồng, bằng 61,7% KH…

(Theo KTĐT)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang