Thứ Năm, 13/12/2012, 17:15

Một năm “sóng gió” với DN xây dựng, bất động sản

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xây dựng thực sự gặp khó khăn, đặc biệt DN vừa và nhỏ, hiệu quả kinh doanh kém, không có khả năng trả nợ ngân hàng.

Một năm “sóng gió” với DN xây dựng, bất động sản

Năm2012 đánh dấu một tín hiệu ổn định hơn của nền kinh tế vĩ mô, lạm phát đượckiềm chế (dự kiến cả năm tăng 7,5%), lãi suất cho vay đã giảm đáng kể so vớicuối năm 2011 nhưng các DN bất động sản, xây dựng tiếp tục phải đối mặt vớinhiều khó khăn, thách thức lớn.

Báocáo về tình hình sản xuất kinh doanh 11 tháng năm 2012 của các doanh nghiệpthuộc Bộ Xây dựng cho thấy, những ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế trong vàngoài nước đã tác động xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN.

BộXây dựng cho biết, thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng; các doanh nghiệpthiếu vốn cho sản xuất và đầu tư phát triển nhưng việc tiếp cận nguồn tín dụng,lãi suất cho vay tuy đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, nhiều doanh nghiệp khôngdám vay.

NhữngDN có quy mô vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế, phải vay vốn từ ngân hànghoặc dựa vào nguồn vốn huy động từ khách hàng để triển khai dự án, khi thịtrường trầm lắng sẽ bị thua lỗ, không có khả năng trả nợ ngân hàng.

Khôngnhững ảnh hưởng trực tiếp tới DN bất động sản, mà thị trường còn ảnh hưởng đếnthanh khoản của ngân hàng, gây đình trệ sản xuất cho các doanh nghiệp sản xuấtvật liệu xây dựng, doanh nghiệp xây lắp, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàngtrang trí nội thất,...

Cónhiều DN đã rơi vào tình trạng kinh doanh thua lỗ, thậm chí phá sản, giải thể, khôngtự cân đối được nguồn trả nợ các khoản đã vay để đầu tư. Theo một báo cáo mớinhất từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến hết năm 2012 dự báo sẽ có khoảng 55000 DNgiải thể. Tuy nhiên, bù lại sẽ có khoảng 65000 DN mới được thành lập.

Báocáo mới đây của Bộ Xây dựng về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp ngànhxây dựng cho thấy, tổng giá trị sản xuất xây dựng đạt khoảng 40.266 tỷ đồng,bằng 112,7% so với năm 2011.

Sảnlượng xi măng tiêu thụ ước toàn ngành đạt khoảng 55-57 triệu tấn; phát huy đượctrên 80% công suất thiết kế hiện có của tất cả các nhà máy xi măng; đáp ứng đủcho nhu cầu trong nước (khoảng 48-50 triệu tấn) và xuất khẩu được trên 7 triệutấn xi măng và clinker.

Đốivới những DN thuộc Bộ Xây dựng cũng kinh doanh không hiệu quả, giá trị sản xuấtkinh doanh ước thực hiện 11 tháng đạt 143.238,3 tỷ đồng, bằng 84,3% so với kếhoạch năm và bằng 95,3% so với cùng kỳ năm 2011. Năm 2012 dự kiến hoàn thành95,8% kế hoạch.

Kếhoạch đầu tư cũng không đạt kế hoạch đề ra ban đầu là 24.556 tỷ nhưng ước nămnay chỉ đạt 82% kế hoạch, bằng 71,6% so với cùng kỳ năm 2011.

Hiệuquả sản xuất kinh doanh trong năm 2012 của nhóm ngành này rất kém, thể hiện ởtỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu đạt mức thấp, một số đơn vị còn đạt mức dưới10% thấp hơn cả chi phí vay vốn trung bình của các tổ chức tín dụng.

TheoBộ Xây dựng, một số doanh nghiệp chưa đảm bảo được yêu cầu về an toàn tàichính, tiềm ẩn nhiều rủi ro, mất cân đối tài chính và thua lỗ kéo dài. Đầu tưra ngoài doanh nghiệp lớn trong khi năng lực quản lý và khả năng tài chính cóhạn dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp.

Tínhđến 31/12/2011, tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của nhiều đơn vị vẫn ở mứccao, vượt quy định 3 lần, nợ phải thu khó đòi còn lớn.

HiệnBộ Xây dựng đang kiến nghị Chính phủ một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn chodoanh nghiệp, cho thị trường bất động sản. Trong đó đáng chú ý có 4 nhóm giảipháp đó là: Hoàn thiện, sửa đổi hệ thống pháp luật, miễn giảm thuế, cơ cấu lạisản phẩm bằng cách chia nhỏ diện tích căn hộ, dừng các dự án chưa GPMB,…

GiaHân

Theo TTVN

Báo cáo tổng kết thị trường của HoREA cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018, dù nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM đang giảm mạnh nhưng nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng.
Không thực hiện đấu thầu công khai, các dự án BT chủ yếu do các doanh nghiệp đề xuất, sau đó được TP. Hà Nội chỉ định để triển khai.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang