Thứ Năm, 13/12/2012, 17:15

Một năm “sóng gió” với DN xây dựng, bất động sản

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xây dựng thực sự gặp khó khăn, đặc biệt DN vừa và nhỏ, hiệu quả kinh doanh kém, không có khả năng trả nợ ngân hàng.

Một năm “sóng gió” với DN xây dựng, bất động sản

Năm2012 đánh dấu một tín hiệu ổn định hơn của nền kinh tế vĩ mô, lạm phát đượckiềm chế (dự kiến cả năm tăng 7,5%), lãi suất cho vay đã giảm đáng kể so vớicuối năm 2011 nhưng các DN bất động sản, xây dựng tiếp tục phải đối mặt vớinhiều khó khăn, thách thức lớn.

Báocáo về tình hình sản xuất kinh doanh 11 tháng năm 2012 của các doanh nghiệpthuộc Bộ Xây dựng cho thấy, những ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế trong vàngoài nước đã tác động xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN.

BộXây dựng cho biết, thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng; các doanh nghiệpthiếu vốn cho sản xuất và đầu tư phát triển nhưng việc tiếp cận nguồn tín dụng,lãi suất cho vay tuy đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, nhiều doanh nghiệp khôngdám vay.

NhữngDN có quy mô vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế, phải vay vốn từ ngân hànghoặc dựa vào nguồn vốn huy động từ khách hàng để triển khai dự án, khi thịtrường trầm lắng sẽ bị thua lỗ, không có khả năng trả nợ ngân hàng.

Khôngnhững ảnh hưởng trực tiếp tới DN bất động sản, mà thị trường còn ảnh hưởng đếnthanh khoản của ngân hàng, gây đình trệ sản xuất cho các doanh nghiệp sản xuấtvật liệu xây dựng, doanh nghiệp xây lắp, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàngtrang trí nội thất,...

Cónhiều DN đã rơi vào tình trạng kinh doanh thua lỗ, thậm chí phá sản, giải thể, khôngtự cân đối được nguồn trả nợ các khoản đã vay để đầu tư. Theo một báo cáo mớinhất từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến hết năm 2012 dự báo sẽ có khoảng 55000 DNgiải thể. Tuy nhiên, bù lại sẽ có khoảng 65000 DN mới được thành lập.

Báocáo mới đây của Bộ Xây dựng về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp ngànhxây dựng cho thấy, tổng giá trị sản xuất xây dựng đạt khoảng 40.266 tỷ đồng,bằng 112,7% so với năm 2011.

Sảnlượng xi măng tiêu thụ ước toàn ngành đạt khoảng 55-57 triệu tấn; phát huy đượctrên 80% công suất thiết kế hiện có của tất cả các nhà máy xi măng; đáp ứng đủcho nhu cầu trong nước (khoảng 48-50 triệu tấn) và xuất khẩu được trên 7 triệutấn xi măng và clinker.

Đốivới những DN thuộc Bộ Xây dựng cũng kinh doanh không hiệu quả, giá trị sản xuấtkinh doanh ước thực hiện 11 tháng đạt 143.238,3 tỷ đồng, bằng 84,3% so với kếhoạch năm và bằng 95,3% so với cùng kỳ năm 2011. Năm 2012 dự kiến hoàn thành95,8% kế hoạch.

Kếhoạch đầu tư cũng không đạt kế hoạch đề ra ban đầu là 24.556 tỷ nhưng ước nămnay chỉ đạt 82% kế hoạch, bằng 71,6% so với cùng kỳ năm 2011.

Hiệuquả sản xuất kinh doanh trong năm 2012 của nhóm ngành này rất kém, thể hiện ởtỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu đạt mức thấp, một số đơn vị còn đạt mức dưới10% thấp hơn cả chi phí vay vốn trung bình của các tổ chức tín dụng.

TheoBộ Xây dựng, một số doanh nghiệp chưa đảm bảo được yêu cầu về an toàn tàichính, tiềm ẩn nhiều rủi ro, mất cân đối tài chính và thua lỗ kéo dài. Đầu tưra ngoài doanh nghiệp lớn trong khi năng lực quản lý và khả năng tài chính cóhạn dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp.

Tínhđến 31/12/2011, tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của nhiều đơn vị vẫn ở mứccao, vượt quy định 3 lần, nợ phải thu khó đòi còn lớn.

HiệnBộ Xây dựng đang kiến nghị Chính phủ một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn chodoanh nghiệp, cho thị trường bất động sản. Trong đó đáng chú ý có 4 nhóm giảipháp đó là: Hoàn thiện, sửa đổi hệ thống pháp luật, miễn giảm thuế, cơ cấu lạisản phẩm bằng cách chia nhỏ diện tích căn hộ, dừng các dự án chưa GPMB,…

GiaHân

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang