Thứ Ba, 08/11/2011, 15:01

Những thủ tục làm lại sổ lâm bạ khi bị mất

Hỏi: Thân chào các anh chị. Năm 1993, gia đình tôi có nhận 4ha đất trồng đồi trọc để phát triển dự án phủ xanh đất trống đồi trọc. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì mà hiện nay gia đình tôi chỉ còn lại bản photo.
Vậy cho tôi hỏi để chúng tôi nhận lại Sổ Lâm bạ thì tìm đến cơ quan nào và phải thực hiện những thủ tục gì? Chân thành cảm ơn!

Trả lời

Theo nội dung thư bạn gửi và căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Công ty Luật Giải Phóng xin phúc đáp đến bạn như sau:

Người có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất phải đến UBND cấp xã, phường nơi có đất nộp đơn khai báo về việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải cam đoan chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai báo của mình.

Sau khi nhận được khai báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ quan Địa chính cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận phải ghi việc mất giấy chứng nhận vào sổ địa chính và dừng việc đăng ký biến động liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất.

Sau thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận đơn khai báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu không tìm thấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cơ quan Địa chính thuộc UBND cấp có thẩm quyền trình UBND cùng cấp ra quyết định hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới; chỉnh lý sổ địa chính, sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thông báo cho cơ quan quản lý sổ địa chính ở các cấp để chỉnh lý sổ địa chính; giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất.

Trình tự, thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bị mất được quy định tại: “Nghị định 88/2007/NĐ-CP quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai”. Cụ thể bạn phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Giấy tờ chứng minh việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( VD: giấy xác nhận của cơ quan công an cấp xã nơi mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

- Giấy xác nhận của UBND cấp xã (nơi chứng nhận quyền sử dụng đất) về việc đã niêm yết công khai việc mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau đó bạn gửi hồ sơ này đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên môi trường hoặc UBND cấp xã nơi đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn để được giải quyết.

Về lệ phí xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Theo quy định tại Nghị đinh 24/2006/NĐ-CP thì bạn phải nộp 2 loại lệ phí là lệ phí địa chính và phí thẩm định cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hai mức phí này do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn quy định.

Công ty Luật Giải Phóng
(Theo Landtoday)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang