Thứ Sáu, 14/12/2012, 08:45

BĐS năm 2013: Đi xuống vào quý I, đi lên vào quý II

Thị trường có thể tăng vào cuối quý II/2013 với kịch bản đẹp; chưa có điểm sáng rõ ràng để kỳ vọng do các vấn đề vĩ mô; lãi suất kỳ vọng tiếp tục giảm về mức các doanh nghiệp đang tài trợ cho KH.

BĐS năm 2013: Đi xuống vào quý I, đi lên vào quý II

Giámđốc của công ty môi giới bất động sản thành công trong năm 2012 tại Thành phố HồChí Minh đã khá thẳng thắn nhận xét rằng: Thị trường bất động sản ảm đạm trongnăm 2012 một phần có sự đóng góp đáng kể từ thông tin thị trường.

Thông tin không trung thực đã làm cho khách hàng kỳ vọng rằng giá sẽ còn giảm,và không xác định được giá nào phù hợp, họ chờ đợi, chủ đầu tư cũng chờ đợi.  Vậy thị trường bất động sản năm 2013 sẽ rasao?

Chưa có điểm sáng rõ ràng để chúng ta kỳvọng

Tiến sĩ Lê Chí Hiếu – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Phát triển nhà Thủ Đức –Thuduc House (MCK: TDH) trong bài tham luận của mình với chủ đề: Tiếp tục “bấtđộng” hay còn ...."sản" nhận xét rằng:

Để thị trường bất động sản đi vào ổn định và có thể vượt qua khó khăn trước hếtphụ thuộc rất nhiều vào sự ổn định của nền kinh tế và việc giải quyết vấn đề nợxấu, tái cơ cấu của hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế năm 2013 được dự báo còn đối mặt với nhiều tháchthức khi nợ xấu tăng cao, tổng cầu suy giảm,...Chính vì vậy ít nhất đến giữanăm 2013, các chính sách ổn định kinh tế của Chính phủ mới bắt đầu cho thấy hiệuquả.

Một khi nền kinh tế có dấu hiệu khả quan, thu nhập người dân tăng trở lại thìniêm tin tiêu dùng và đầu tư mới được củng cố, dòng tiền sẽ bắt đầu quy lại thịtrường bất động sản dù tốc độ chậm.

Tại buổi hội thảo “Triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam năm 2013” doNgân hàng TMCP Phương Đông tổ chức vào ngày 12/12/2012, trả lời câu hỏi năm2013 thị trường bất động sản như thế nào? Nên đầu tư vào đâu? Ông Lê Chí Hiếuchia sẻ:

Đối với bản thân tôi tương lai của thị trường bất động sản năm 2013 khá mù mịt.TDH đã điều chỉnh chiến lược kinh doanh từ 2 năm nay – tìm những hoạt động kháchỗ trợ lấy ngắn nuôi dài trong khi chờ thị trường phục hồi.

Khi nào chúng ta cũng có hi vọng vào tương lai của thị trường. Nhưng với hiệntrạng, cũng như chính sách, cơ chế của chính phủ hiện nay cho thấy chưa có điểmsáng rõ ràng để chúng ta kỳ vọng. Chúng tôi hi vọng trong những ngày tới đâychúng ta sẽ biết được những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ.

Rất khó đoán định, có thể đi lên từ nửacuối quý II

Tiến sĩ Trần Kim Chung – Trưởng ban chính sách đầu tư Viện nghiên cứu quản lýkinh tế Trung ương dự báo:  Năm 2013 vềcơ bản thị trường bất động sản sẽ có những biến động. Tuy nhiên xu thế chủ đạolà không rõ rệt, thị trường rất khó đoán định.

Bởi tình hình kinh tế thế giới rất khó đoán định; tình hình kinh tế vĩ mô chưarõ xu thế; chưa rõ các nguồn tài chính nào sẽ là chủ đạo vận hành vào thị trườngbất động sản – do chưa có nguồn vốn nào có thể đủ để thay thế được nguồn tín dụngtừ ngân hàng.

Tuy nhiên, ông Chung cũng nhận định rằng, nếu thỏa mãn tất cả các điều kiện tốtđẹp nhất, khi đó, thị trường về đại thể sẽ tiếp tục đi xuống một chút trong quýI và đầu quý II, sau đó đi lên từ nữa cuối quý II.

Không hẳn là bi quan

Tới đây, lần đầu tiên 4 Bộ sẽ cùng làm việc với Hiệp hội Bất động sản Tp. HồChí Minh, cùng hợp lực nghe và tiếp cận các vấn đề để tìm cách giải quyết. “Điềunày chứng tỏ thiện chí của Chính phủ rất muốn tháo gỡ giải cứu nhanh cho thịtrường bất động sản” – Ông Hiếu nhận xét.

Với hệ thống mới về luật pháp, việc xây dựng các chỉ số thị trường bất động sản,hệ thống chính sách mới kỳ vọng sẽ ban hành trong thời gian tới đây sẽ giúp thịtrường phục hồi sớm ngay trong năm 2013.

“Vì vậy trong bức tranh toàn cảnh về thị trường bất động sản năm 2013 tôi thấycũng không hẳn là bi quan. Nhưng chúng ta cũng phải thận trọng trong một khoảngthời gian nữa” – Ông Hiếu chia sẻ.

Đánh giá về từng phân khúc bất động sản, ông Hiếu cho rằng: Đối với phân khúc bấtđộng sản nhà cao cấp, mặc dù giảm giá nhiều nhưng do các nhà đầu tư/phát triểnbất động sản đang rút ra dần nên nguồn cung hiện đang có giảm sút, có thể gâyra thiếu hụt nguồn cung trong những năm tới. Cung bị hụt giá sẽ tăng.

Phân khúc trung bình khá cũng tương tự. Thu nhập của người dân đang tăng lên,nhu cầu nhà trung bình khá cũng sẽ tăng lên. Nên phân khúc này cũng cần thiết đượcđầu tư.

Trong khi đó, phân khúc nhà bình dân hiện đang phân hóa, nhà đầu tư tập trung rấtnhiều để bán nhanh.  Nhiều nhà đầu tư đãgặp thành công như Nam Long, nhưng cũng có những nhà đầu tư/ công ty gặp khókhăn do không bán hàng được.

Bán hàng không được ở đây là do: (i) kỳ vọng của người dân giá còn xuống nữa,nên người ta so đo chọn lựa; (ii) Nhu cầu có khả năng thanh toán vẫn còn thấp –nguồn lực tài chính còn ít.

Doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với kháchhàng, kỳ vọng lãi suất tiếp tục giảm

Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch, Tổng giám đốc của CTCP Đầu tư Nam Long cho rằng doanhnghiệp muốn bán được hàng phải cùng ngân hàng xây dựng gói tài chính phù hợpcho người mua nhà.

Để đạt được lãi suất cho vay mua nhà 6-9%/năm, thậm chí là 0%/năm trong năm đầutiên như Nam Long đang áp dụng, doanh nghiệp bất động sản phải chia sẻ với ngườitiêu dùng không phải ngân hàng huy động được ở thị trường 9-10%/năm để cho vaylại 6-9%/năm.

Năm 2012 lãi suất đã giảm, 2013 với nổ lực của Chính phủ kỳ vọng tiếp tục sẽ giảm.

Q. Nguyễn

Theo TTVN

UBND Tp.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ của dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao thông Ngã 6 Gò Vấp, quận Gò Vấp.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, dự kiến, trong năm 2017, Sở này sẽ lập hồ sơ, trình UBND thành phố thu hồi 101.000m2 đất vi phạm pháp luật đất đai.
Mới đây, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) phối hợp với Sở Xây dựng đã tổ chức công bố quy hoạch chung thị trấn Tiên Lãng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, thị trấn này sẽ được chia thành 3 khu vực.
Theo website du lịch Trivago, giá phòng khách sạn tại Washington đã tăng tới 927% trong tuần trước lễ nhậm chức của Donald Trump. Hiện tại, giá trung bình một phòng đôi tiêu chuẩn tại đây là 2.071 USD, trong khi ngày thường chỉ vào khoảng 200 USD.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang