Thứ Sáu, 14/12/2012, 16:15

Nhà ở thương mại có cơ hội giảm giá thêm 25-30%

Nếu giảm lãi suất cho vay xuống 10% thay vì 18% như hiện nay, giảm các loại thuế,…nếu cộng các yếu tố trên thì giá nhà ở thương mại đã có thể giảm được từ 25-30%.

Nhà ở thương mại có cơ hội giảm giá thêm 25-30%

Đó là những kiến nghị, giải pháp mà đại diện Tậpđoàn Nam Cường đề xuất tại buổi làm việc giữa Bộ Xây dựng, Thành phố Hà Nội vàcác DN kinh doanh BĐS trên địa bàn Thủ đô sáng 13/12.

Chưa khi nào mà bất động sản lại được Quốc hội,Chính phủ quan tâm như hiện nay, bởi những tác động xấu của dư nợ cho vay, nợ xấutrong lĩnh vực này ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, đến hoạt động kinh doanh củacác DN, đến đời sống của nhân dân. Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã có buổi gặp gỡcác DN để đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, và vực dậy thị trường.

“Cứu”bất động sản như “cứu hỏa”

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũngphân tích, thị trường BĐS đóng băng sau thời kỳ phát triển cao trào, chạy theonhu cầu ảo, làm dự án theo phong trào,…Hiện nay dư nợ tín dụng liên quan đến BĐSkhoảng 1.500.000 tỷ đồng, nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến tín dụng, ảnh hưởng đến kinhtế vĩ mô.

“Chính vì vậy “tháo ngòi nổ” BĐS hiện nay đang là vấnđề cấp bách và phải như cứu hỏa.” Bộ trưởng nói

Cách đây khoảng hơn một tháng khi trả lời chất vấntrước Quốc hội, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng đã đề cập đến vấn đề dư nợ chovay liên quan đến BĐS là rất lớn, cần phải giải quyết.

Cụ thể, theo báo cáo NHNN tính đến 31/8/2012, dư nợtín dụng bất động sản khoảng 203.000 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ nợ xấu chiếm 6,6%.Dư nợ tín dụng liên quan đến cho vay BĐS, cho vay đầu tư thế chấp nhà đất đãlên tới con số hơn 1 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay theo Bộ trưởng Dũng consố dư nợ hiện nay vào khoảng 1,5 triệu tỷ đồng.

Với khối lượng các dự án BĐS trên địa bàn TP Hà Nộihiện nay, nếu tất cả đều hoàn thành thì nhu cầu phải rất nhiều năm nữa mớitiêu thụ hết. Do đó, theo Bộ trưởng, vấn đề quan trọng, hàng đầu hiện nay làbàn giải pháp cụ thể về làm nhà ở xã hội, vì đây chính là cách để tháo gỡ khókhăn cho thị trường BĐS.

Giánhà ở thương mại có cơ hội giảm 30%?

“Giải cứu” bất động sản như thế nào đang là vấn đềđược dư luận rất quan tâm. Không những Quốc hội, Chính phủ đang rất quan tâm màcả Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và NHNN cũng đã vào cuộc.

Đã có nhiều đề xuất, giải pháp được đưa ra từ Bộ Xâydựng, Bộ Tài chính liên quan đến vấn đề miễn giảm thuế cho DN.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc ngày 13/12 đại diện Tậpđoàn Nam Cường đã có đề xuất đáng chú ý để kéo giá nhà ở thương mại xuống, đáp ứngnhu cầu của người mua.

Theo vị lãnh đạo Nam Cường, để kéo giá nhà ở thươngmại xuống gần với NOXH nhằm giảm lượng hàng tồn kho BĐS, Tập đoàn Nam Cường kiếnnghị các ngân hàng cần hạ lãi suất cho vay xuống 10% thay vì 18% như hiện nay; giảmthuế thu nhập DN xuống còn 15%, giảm thuế VAT cho người mua nhà ở thương mạicòn 5%...

Nếu cộng các yếu tố trên thì giá nhà ở TM đã có thểgiảm được từ 25-30%. Đại diện Tập đoàn Nam Cường cũng đề xuất cần tăng cườngchính sách cho thuê NOXH.

Vựcdậy thị trường BĐS bằng nhà ở xã hội

Bên cạnh những giải pháp chính sách hỗ trợ cho DN.Theo Bộ trưởng cần đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, tháo gỡ khó khăn, vực dậythị trường BĐS.

Tại buổi làm việc, đại diện các DN bất động sản đã báocáo số lượng cụ thể các dự án NOXH đang thực hiện hoặc dự kiến chuyển đổi từNOTM sang NOXH.

Theo ông Đoàn Châu Phong, PTGĐ Tcty Vinaconex, Hiệnđơn vị đã hoàn chỉnh hồ sơ, phương thức thực hiện, dự kiến sẽ khởi công vào quýI/2013. Ngoài ra, nếu được TP Hà Nội chấp thuận, Vinaconex sẽ triển khai tiếpdự án 50 ha tại khu đô thị Đại Áng (Thanh Trì).

Ông Phong cho biết, trong thời gian tới Vinaconex sẽtạo ra cả khu đô thị NOXH chứ không dừng lại là những dự án nhà TNT nhỏ lẻ. Đểlàm điều này, ông Phong kiến nghị Thành phố HN cho các DN giữ lại quỹ sàn nhà ởthương mại theo quy định phải trả TP để bán lấy tiền bù đắp vào chi phí xây dựng.Bên cạnh đó, 10% lợi nhuận không phải đóng thuế TNDN

Đại diện Nam Cường cũng cho biết, tập đoàn này hiện đanglập dự án KĐT 140 ha tại Đại Mỗ, trong đó có khoảng 40ha diện tích đất ở và dựkiến sẽ dành 10-15ha để làm NOXH. HUD cũng đang phát triển dự án Tây Nam LinhĐàm 49ha, trong đó 19ha làm nhà ở và có 2,4ha làm NOXH.

Về cơ chế chính sách cho phát triển NOXH, Thứ trưởngNguyễn Trần Nam cũng cho biết, theo Nghị định phát triển NOXH mà Bộ vừa trìnhChính phủ, các cơ chế hộ trợ đã tăng lên rất nhiều. Các dự án NOXH sẽ được hưởngmức thuế thu nhập DN là 10%, thuế GTGT vớingười mua là 5%.

PhạmAn

Theo TTVN

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang