Thứ Sáu, 14/12/2012, 16:15

Nhà ở thương mại có cơ hội giảm giá thêm 25-30%

Nếu giảm lãi suất cho vay xuống 10% thay vì 18% như hiện nay, giảm các loại thuế,…nếu cộng các yếu tố trên thì giá nhà ở thương mại đã có thể giảm được từ 25-30%.

Nhà ở thương mại có cơ hội giảm giá thêm 25-30%

Đó là những kiến nghị, giải pháp mà đại diện Tậpđoàn Nam Cường đề xuất tại buổi làm việc giữa Bộ Xây dựng, Thành phố Hà Nội vàcác DN kinh doanh BĐS trên địa bàn Thủ đô sáng 13/12.

Chưa khi nào mà bất động sản lại được Quốc hội,Chính phủ quan tâm như hiện nay, bởi những tác động xấu của dư nợ cho vay, nợ xấutrong lĩnh vực này ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, đến hoạt động kinh doanh củacác DN, đến đời sống của nhân dân. Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã có buổi gặp gỡcác DN để đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, và vực dậy thị trường.

“Cứu”bất động sản như “cứu hỏa”

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũngphân tích, thị trường BĐS đóng băng sau thời kỳ phát triển cao trào, chạy theonhu cầu ảo, làm dự án theo phong trào,…Hiện nay dư nợ tín dụng liên quan đến BĐSkhoảng 1.500.000 tỷ đồng, nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến tín dụng, ảnh hưởng đến kinhtế vĩ mô.

“Chính vì vậy “tháo ngòi nổ” BĐS hiện nay đang là vấnđề cấp bách và phải như cứu hỏa.” Bộ trưởng nói

Cách đây khoảng hơn một tháng khi trả lời chất vấntrước Quốc hội, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng đã đề cập đến vấn đề dư nợ chovay liên quan đến BĐS là rất lớn, cần phải giải quyết.

Cụ thể, theo báo cáo NHNN tính đến 31/8/2012, dư nợtín dụng bất động sản khoảng 203.000 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ nợ xấu chiếm 6,6%.Dư nợ tín dụng liên quan đến cho vay BĐS, cho vay đầu tư thế chấp nhà đất đãlên tới con số hơn 1 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay theo Bộ trưởng Dũng consố dư nợ hiện nay vào khoảng 1,5 triệu tỷ đồng.

Với khối lượng các dự án BĐS trên địa bàn TP Hà Nộihiện nay, nếu tất cả đều hoàn thành thì nhu cầu phải rất nhiều năm nữa mớitiêu thụ hết. Do đó, theo Bộ trưởng, vấn đề quan trọng, hàng đầu hiện nay làbàn giải pháp cụ thể về làm nhà ở xã hội, vì đây chính là cách để tháo gỡ khókhăn cho thị trường BĐS.

Giánhà ở thương mại có cơ hội giảm 30%?

“Giải cứu” bất động sản như thế nào đang là vấn đềđược dư luận rất quan tâm. Không những Quốc hội, Chính phủ đang rất quan tâm màcả Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và NHNN cũng đã vào cuộc.

Đã có nhiều đề xuất, giải pháp được đưa ra từ Bộ Xâydựng, Bộ Tài chính liên quan đến vấn đề miễn giảm thuế cho DN.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc ngày 13/12 đại diện Tậpđoàn Nam Cường đã có đề xuất đáng chú ý để kéo giá nhà ở thương mại xuống, đáp ứngnhu cầu của người mua.

Theo vị lãnh đạo Nam Cường, để kéo giá nhà ở thươngmại xuống gần với NOXH nhằm giảm lượng hàng tồn kho BĐS, Tập đoàn Nam Cường kiếnnghị các ngân hàng cần hạ lãi suất cho vay xuống 10% thay vì 18% như hiện nay; giảmthuế thu nhập DN xuống còn 15%, giảm thuế VAT cho người mua nhà ở thương mạicòn 5%...

Nếu cộng các yếu tố trên thì giá nhà ở TM đã có thểgiảm được từ 25-30%. Đại diện Tập đoàn Nam Cường cũng đề xuất cần tăng cườngchính sách cho thuê NOXH.

Vựcdậy thị trường BĐS bằng nhà ở xã hội

Bên cạnh những giải pháp chính sách hỗ trợ cho DN.Theo Bộ trưởng cần đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, tháo gỡ khó khăn, vực dậythị trường BĐS.

Tại buổi làm việc, đại diện các DN bất động sản đã báocáo số lượng cụ thể các dự án NOXH đang thực hiện hoặc dự kiến chuyển đổi từNOTM sang NOXH.

Theo ông Đoàn Châu Phong, PTGĐ Tcty Vinaconex, Hiệnđơn vị đã hoàn chỉnh hồ sơ, phương thức thực hiện, dự kiến sẽ khởi công vào quýI/2013. Ngoài ra, nếu được TP Hà Nội chấp thuận, Vinaconex sẽ triển khai tiếpdự án 50 ha tại khu đô thị Đại Áng (Thanh Trì).

Ông Phong cho biết, trong thời gian tới Vinaconex sẽtạo ra cả khu đô thị NOXH chứ không dừng lại là những dự án nhà TNT nhỏ lẻ. Đểlàm điều này, ông Phong kiến nghị Thành phố HN cho các DN giữ lại quỹ sàn nhà ởthương mại theo quy định phải trả TP để bán lấy tiền bù đắp vào chi phí xây dựng.Bên cạnh đó, 10% lợi nhuận không phải đóng thuế TNDN

Đại diện Nam Cường cũng cho biết, tập đoàn này hiện đanglập dự án KĐT 140 ha tại Đại Mỗ, trong đó có khoảng 40ha diện tích đất ở và dựkiến sẽ dành 10-15ha để làm NOXH. HUD cũng đang phát triển dự án Tây Nam LinhĐàm 49ha, trong đó 19ha làm nhà ở và có 2,4ha làm NOXH.

Về cơ chế chính sách cho phát triển NOXH, Thứ trưởngNguyễn Trần Nam cũng cho biết, theo Nghị định phát triển NOXH mà Bộ vừa trìnhChính phủ, các cơ chế hộ trợ đã tăng lên rất nhiều. Các dự án NOXH sẽ được hưởngmức thuế thu nhập DN là 10%, thuế GTGT vớingười mua là 5%.

PhạmAn

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang