Thứ Sáu, 14/12/2012, 17:50

Những ngân hàng để lại nhiều dấu ấn trong năm 2012

Có thể nói, năm 2012 đã để lại quá nhiều dấu ấn và sự kiện đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung và mỗi ngân hàng nói riêng.

Những ngân hàng để lại nhiều dấu ấn trong năm 2012

Bài 1: Sacombank 1 năm nhìn lại

Ngân hàng đầu tiên được xem là để lại nhiều dấu ấn trong năm nay có lẽ Ngân hàng TMCP Sài GònThương Tín (Sacombank – STB).

Đầu tiên phải kể đến việcthay đổi ban lãnh đạo. Sau ĐHCĐ của ngân hàng vào tháng 5/2012, cơ cấu HĐQT gần như thay đổi hoàn toàn, chỉ có chủ tịch HĐQT Đặng Văn Thành và phó chủ tịch Đặng Hồng Anh ở lại. Đáng chú ý trong cơ cấu nhân sự mới của HĐQT có tới 4 thành viên từ ngân hàng Phương Nam chuyển sang, đó là ông Trầm Bê, ông Trầm Khải Hòa (con ông Trầm Bê), ông Phan Huy Khang và bà Dương Hoàng Quỳnh Như.

Trong cơ cấu ban Giám đốc, Sacombank bổ nhiệm mới 11 vị trí phó TGĐ trong năm nay và 1 vị trí Tổng giám đốc. Ông Phan Huy Khang chính thức lên làm TGĐ kể từ ngày 3/7, sau khi làm Quyền TGĐ từ ngày 1/6 (sau khi ông Trần Xuân Huy từ nhiệm). Ông Khang cũng là người đại diện theo pháp luật của Sacombank - người đứng đầu của ngân hàng và được ngân hàng ủy quyền, thay mặt ngânhàng thực hiện các giao dịch vì lợi ích của ngân hàng, với đối tác, khách hàngvà với cơ quan Nhà nước - thay choông Đặng Văn Thành, chủ tịch HĐQT.

Năm nay còn chứng kiến hàngloạt các vụ thoái vốn khỏi Sacombank như Thành Thành Công thoái toàn bộ hơn 22triệu cổ phần Sacombank; Australia & NewZealand Banking thoái toàn bộ hơn103,2 triệu cổ phần; Cơ điện Lạnh thoái toàn bộ hơn 42 triệu cổ phần; chồng củaphó chủ tịch HĐQT Huỳnh Quế Hà là Chang Hen Jui thoái toàn bộ hơn 33,2 triệu cổphần; Công ty con Sacomreal thoái 34,6 triệu cổ phần; Bourbon Tây Ninh thoáitoàn bộ 7,5 triệu cổ phần; chứng khoán Phương Nam thoái 2 triệu cổ phần và chỉcòn nắm giữ hơn 3,4 triệu cổ, tương đương 0,35%...

Về hoạt động mua vào và tăngnắm giữ cổ phần có Trầm Khải Hòa, con trai của ông Trầm Bê – thành viên HĐQT, đã mua8 triệu cổ phần Sacombank và hiện đang nắm giữ 4,93% cổ phần của nhà băng này. Thànhviên HĐQT Trầm Khải Hòa mua 700.000 cổ phần, nâng số cổ phần nắm giữ lên trên 20,8 triệu, tương đương 2,14% cổ phần củaSacombank. Ông Trần Phát Minh, chủ tịch HĐQT ngân hàng Kiên Long mua vào hơn 1,5 triệu cổ phần, đưa tổng số cổ phần nắm giữ lên con số 48,8 triệu cổ phần - trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của ngân hàng.

Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Sài Gòn Á Châu đầu năm nay cũng mua gần 22 triệu cổ phần STB, đưa lượng nắm giữ lên trên 48,7 triệu cổ, chiếm tỷ lệ 5,01%. Công ty CP Đầu tư Sài Gòn Exim mua hơn 42 triệu cổ phần, đưa lượng nắm giữ lên 50,35 triệu cổ phần, tương đương 5,17%... Cổ đông tổ chức lớn nhất của Sacombank vẫn là Eximbank, với 10,7%.

Ngoài những thay đổi về cổđông nói trên, Sacombank năm nay còn dính “nghi án” bị thâu tóm. NHNN đã thanhtra Sacombank cùng với 31 tổ chức tín dụng khác trong chương trình thanh tratoàn diện các TCTD năm 2012. Hồi tháng 8, Thống đốc NHNN cho biết sẽ có kết quảthanh tra vào tháng 8, song mãi đến ngày 5/10 mới thanh tra xong và cho đến nayvẫn chưa công bố kết quả.

Những biến động tạiSacombank chưa dừng lại, khi đầu tháng 11 vừa qua, chủ tịch HĐQT của ngân hànglà ông Đặng Văn Thành từ nhiệm, lên thay là ông Phạm Hữu Phú, phó chủ tịch thườngtrực HĐQT. Tháng 12, đến lượt con trai của ông Đặng Văn Thành là ông Đặng Hồng Anhcũng từ nhiệm HĐQT.

Về hoạt động kinh doanh, năm2012 Sacombank dự kiến đạt 2.876 tỷ đồng LNTT, tăng 4% so với năm 2011 (theo dự báo của công ty chứng khoán Vietcombank - VCBS).

Trong 10 tháng đầu năm, ngân hàng đã đạt 2.259tỷ đồng LNTT, tương đương 66% kế hoạch năm. Tỷ lệ nợ xấu ở mức rất thấp là1,26%, so với tỷ lệ 8,82% của toàn hệ thống. Tổng tài sản  đạt 149.689 tỷ đồng, tăng 7% so với thời điểm cuối năm 2011; tiềngửi và cho vay của Sacombank tại các TCTD khác là 15.377 tỷ đồng, tăng 59% so vớisố dư đầu năm. Tăng trưởng tín dụng đối với tổ chức kinh tế và dâncư 10 tháng đầu năm tăng 9,1% (caohơn nhiều so với tỷ lệ 4% của toàn hệ thống) với lượng vốncho vay khách hàng đạt hơn 84.452 tỷ (đã trích lập1.139 tỷ đồng dự phòng rủiro).Tiền gửi của khách hàng vào Sacombank đạt 121.528 tỷ đồng, tăng17% so với đầunăm (trong đó bằng VND tăng 27%).

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu của Sacombank là một trong số không nhiều cổ phiếu tăng hai chữ số trong năm nay. Theo dữ liệu của CafeF, so với đầu năm, giá cổ phiếu STB đóng cửa ngày 14/12 đã tăng 4.100 đồng so với giá  mở cửa của ngày 3/1, mức tăng trương đương 27,7%. Thanh khoản của mã này liên tục duy trì ở mức cao và được khối ngoại giao dịch mạnh.

Còn theo đánh giá Vietnam Report và báo VietNamNet (chủ yếu dựa vào doanh thu) thì ngân hàngSacombank hiện đứng thứ 6 trong số 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.Còn trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất thì ACB đứng thứ 36.

Những ngân hàng để lại nhiều dấu ấn trong năm 2012 (1)
Diễn biến giá cổ phiếu của STB từ đầu năm tới nay

Bài 2: “Sóng gió” tại ACB và thương vụ sáp nhập SHB –HBB

Thành Hưng

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang