Thứ Bảy, 15/12/2012, 10:01

Giải cứu BĐS: Sướng DN hưởng, sao khổ lại bắt dân chịu?

Hàng loạt sáng kiến phá băng bất động sản của các cơ quan, ban ngành được đưa ra. Phần lớn các ý kiến đều cho rằng cần lấy tiền ngân sách để hỗ trợ cho bất động sản.

Thị trường bất động sản vẫn lao dốc vì tâm lý chờ cứu. Ảnh: M. Hạnh.


Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, trong thời điểm kinh tế khó khăn, thu ngân sách giảm thì việc tiếp tục rút số tiền lớn phục vụ cho một ngành chuyên ăn lãi “khủng” nhất từ trước đến nay là không hợp lý.

Hàng loạt sáng kiến

Ngày 11/12, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) gửi tới Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước các giải pháp được cho là rất mạnh để cứu bất động sản. Thứ nhất, hỗ trợ cho người thu nhập thấp và trung bình được hưởng lãi suất ưu đãi đầu tư khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại như cơ chế lãi suất của Ngân hàng Phát triển dành cho các dự án ưu đãi đầu tư. Theo đó, người mua nhà trị giá dưới 2 tỷ đồng/căn được vay với lãi suất ưu đãi là 7%/năm cho 3 năm đầu, Nhà nước sẽ cấp bù lãi suất khoảng từ 3-5%/năm. Theo đó, sẽ cần khoảng 8.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 3 năm.

Thứ hai, hiện tại giá bất động sản đã giảm mạnh từ 30 - 60%, đây là cơ hội để chính quyền địa phương, nhất là các đô thị lớn xây dựng cho quỹ nhà tái định cư giá rẻ và chất lượng cho giai đoạn 2013 -2020.

Thứ ba, Ngân hàng Nhà nước nên hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ xuống mức 1%/năm, sau đó là 0%/năm. Đây là giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao vị thế đồng nội tệ, chống đô-la hóa và hỗ trợ rất nhiều cho việc giảm nhanh mặt bằng lãi suất tiền gửi nội tệ...

Một chuyên gia lĩnh vực bất động sản nước ngoài, ông David Lim - Trưởng nhóm Công tác đất đai, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cũng đưa ra 3 sáng kiến: Đó là ưu đãi thuế, thu hút đầu tư nước ngoài và giảm lãi suất.

Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Nghị quyết của Quốc hội nhằm thực hiện các ưu đãi ngay trong năm 2013 với nội dung: giảm 50% thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội; giảm 50% thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở đối với những căn hộ dưới 70m² sàn sử dụng và giá bán dưới 15 triệu đồng/m² sàn sử dụng; gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở và gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập từ bán nhà ở trong 12 tháng; áp dụng thuế suất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức cao nhất (10%) đối với thu nhập hoạt động đầu tư, theo số liệu của các doanh nghiệp kinh doanh nhà ở xã hội.

Cứu và chờ cứu làm thị trường thiệt hại

Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, vấn đề khó khăn trước mắt và lớn nhất vẫn là nguồn vốn cho thị trường và hàng tồn kho. “Khó khăn hiện nay chưa thể sớm giải quyết chủ yếu do nguồn vốn hiện tại vẫn chưa được cởi trói, lãi suất thực tế vẫn còn cao. Các giải pháp tiền tệ của NHNN về lãi suất cho vay, nới lỏng tín dụng… chưa thực sự có tác động tích cực vì độ trễ của chính sách khi đi vào thực tế”, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nói.

Chuyên gia kinh tế Nghiêm Chí Mỳ cho rằng: “Các giải pháp của VAFI đưa ra là giảm thu, tăng chi ngân sách. Trong bối cảnh nguồn tiền tăng lương cho năm 2013 còn phải trễ hơn so với lộ trình thì đây là giải pháp quá xa vời. Trong hoàn cảnh hiện nay chỉ có doanh nghiệp bất động sản (bên bán) và người có nhu cầu thực (bên mua) phá được băng bất động sản. Nên tìm giải pháp dựa trên nguyên tắc này. Doanh nghiệp hãy tiết kiệm chi phí giảm giá bán, người dân mua nhà để ở cần được nhà nước hỗ trợ thuế và thủ tục hành chính để hai bên mua và bán sớm gặp nhau. Ngoài ra là các giải pháp huy động nguồn lực để hoàn thành sản phẩm dở dang thì mới mong bán được. Hậu quả của việc cứu và trông chờ vào cứu đã làm cho thị trường bất động sản thiệt hại nặng hơn, khủng hoảng lâu hơn. Những khoản hỗ trợ thuế mà Bộ Xây dựng đề xuất lại không nhiều. Vì từ trước đến nay, những khoản thuế này vẫn bị gian lận để nộp rất ít”.

Cũng theo chuyên gia Nghiêm Chí Mỹ, để thị trường tự điều tiết và hỗ trợ người mua là giải pháp tốt nhất. Khi đó, giá nhà đất sẽ xuống đáy nhanh hơn, thiệt hại ít hơn. Cứu chứng khoán mấy năm trước đây không hiệu quả, ai là người chịu trách nhiệm? Đó là bài học và không nên đi theo vết xe đổ đó nữa. Không bao giờ nên đề xuất những giải pháp lấy tiền của nhân dân để cứu bất động sản. Đây  là một trong số ít ngành ăn lãi “khủng”, khi hưng thịnh thì ung dung tận hưởng, tích lũy làm giàu nhanh chóng nhờ cơ chế. Khi đìu hiu thì kêu thật lực để được cứu, bắt dân phải chịu thiệt hại.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, xét cho cùng, kiến nghị của VAFI mục đích cũng là nhà nước mở hầu bao để mua lại các sản phẩm của doanh nghiệp đang tồn đọng. Vậy, sẽ phải giám sát như thế nào để hạn chế tình trạng lạm dụng chính sách hay thông đồng gây hại cho ngân sách? Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có thể bán nhà cho nhà nước với giá thành xây dựng, vậy tại sao không tiếp tục hạ giá và bán trực tiếp cho người dân? Các doanh nghiệp nên tự cứu mình chứ không thể trút gánh nặng lên đôi vai nhà nước và tìm sự cứu rỗi qua “bầu sữa” ngân sách.
 

“Đắm thuyền” chủ đầu tư phải là người biết “bơi” trước nhất

“Trong thời điểm kinh tế khó khăn, ngành nào cũng khó khăn, không riêng gì xây dựng và bất động sản. Có điều là hai ngành này đã quen “ăn đậm” bây giờ chịu cảnh đìu hiu thì không chịu nổi. Trước đây, một số ngành gặp khó khăn như nông nghiệp giá mua lúa thấp, nông dân vẫn phải bán, ngành thủy sản xuất khẩu như cá tra, tôm; ngành chăn nuôi... chính phủ chỉ hỗ trợ một phần, còn phần thiệt lớn các ngành đó phải chịu. Vì vậy, không có lý do gì làm khác đi với lĩnh vực xây dựng và bất động sản. “Đắm thuyền” chủ đầu tư phải là người biết “bơi” trước nhất. Trong điều kiện khó khăn chung, thu ngân sách giảm thì không thể lấy ngân sách nhà nước đổ vào bất động sản được. Vì vậy, tự cứu mình là giải pháp tốt nhất cho hai ngành này cũng như các ngành khác, không nên “khóc ròng” để trông chờ vào “bình sữa” Chính phủ. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần xác định rõ giá thành xây dựng”.

Anh Trần Văn Chính (Phó phòng kinh doanh Công ty Cổ phần kinh doanh và Thương mại Việt Tín)
 
Giải pháp tốt nhất là giảm giá bất động sản

“Nói chung giá bất động sản ở Việt Nam vẫn quá cao so với thu nhập trung bình của người dân. Giải pháp tốt nhất là phải hạ giá bất động sản cho phù hợp với thu nhập. Thời buổi kinh tế khó khăn thế này kiếm cơm qua ngày còn khó nữa là nghĩ đến chuyện mua nhà đất. Tại sao lúc này ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản vay tiền xây nhà ồ ạt bán phát mãi tài sản để thu tiền”.

Chị Hà Thị Anh (Nhân viên kinh doanh Công ty Máy tính và linh kiện Việt An)
 
Nói dân không có tiền là không hợp lý

“Khu chung cư đô thị Đại Thanh bán 10 triệu đồng/m2 với căn hộ dưới 50m2 đã bán rất nhanh. Ai nói trong dân không có tiền? Chỉ cần có chính sách hỗ trợ người mua hợp lý, giá bất động sản tốt thì việc khơi thông thị trường bất động sản sẽ trong tầm tay, mà chúng tôi cũng nhanh chóng có nhà”.                   
 
Chị Trần Thị Liên (Phố Hoa Bằng, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

(Theo GiadinhNet)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang