Chủ Nhật, 16/12/2012, 07:30

Những ngân hàng để lại nhiều dấu ấn trong năm 2012: Xóa sổ thương hiệu Habubank và “sóng gió” tại ACB

Một thương hiệu hơn 20 tuổi bị xóa sổ sau vụ sáp nhập với SHB là dấu ấn quan trọng của ngành ngân hàng. Những “biến cố” tại ACB cũng khiến người ta khó quên cảm giác đã trải qua sau 1 năm nhìn lại.

Những ngân hàng để lại nhiều dấu ấn trong năm 2012: Xóa sổ thương hiệu Habubank và “sóng gió” tại ACB

Sápnhập SHB - Habubank

Thương vụ sáp nhập giữa ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội(SHB) và Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank – HBB) là vụ sáp nhập duy nhấttrong ngành ngân hàng năm nay, và là vụ sáp nhập thứ 2 trong hoạt động tái cơ cấucác TCTD yếu kém từ năm ngoái tới nay, sau vụ SCB – Tín Nghĩa – Đệ Nhất.

Vụ sáp nhập chính thức vào ngày 28/8 sau 6 thánghoàn tất các thủ tục. Chuỗi thời gian nửa năm để sáp nhập hai ngân hàng vốn đã quánhanh và đầy bất ngờ, nó lại càng trở nên ngắn ngủi hơn đối với sự ra đi của một thương hiệuđã có bề dày lịch sử hơn 20 năm.

Sápnhập vào SHB bởi lẽ Habubank buộc phải tái cơ cấu khi đang mang trên mình khoảnlỗ lũy kế lên tới 4.066 tỷ đồng, mà nguyên nhân là "do tập trung tín dụng vào một số khách hàng lớn",tập trung ở các lĩnh vực như: đóng tàu, sản xuất giấy, thuỷ sản.

Những ngân hàng để lại nhiều dấu ấn trong năm 2012

Bài 1: Sacombank 1 năm nhìn lại

Sau khi về với SHB, một ngân hàng cóvốn điều lệ hơn 4.000 tỷ đồng, đội ngũ cán bộ đông đảo và mạng lưới phòng giaodịch rộng khắp cả nước, là ngân hàng TMCP đầu tiên ra đời trong quá trình đổimới ở Hà Nội, giờ đây chỉ là cái tên trong quá khứ. SHB mới có tổng tài sản hơn100 ngàn tỷ đồng, vốn điều lệ 8.865 tỷ và nằm trong top các ngân hàng TMCP lớnở Việt Nam.

Trước mắt, vụ sáp nhập đã khiến chongân hàng SHB gặp không ít những khó khăn, chẳng hạn phải gánh khoản lỗ 1.700tỷ đồng trong quý 3 năm nay từ HBB do phải tăng trích lập dự phòng rủi ro chocác khoản nợ xấu. Lũy kế 9 tháng, SHB đã lỗ hơn 1.100 tỷ đồng. Nhưng về lâudài, theo đánh giá của giới quan sát, SHB sẽ có lợi nhờ được nhiều ưu đãi (nhưkhông phải chịu thuế trong 3 năm) và cơ sở vật chất, con người sẵn có từHabubank. Sau khi trích lập dự phòng khá đầy đủ ở quý 3, kỳ vọng quý 4 SHB sẽcó lãi trở lại.

Trên sàn giao dịch chứng khoán, cổphiếu HBB của Habubank chính thức bị hủy niêm yết từ ngày 17/8 để hoán đổi sangcổ phiếu SHB theo tỷ lệ 1 HBB = 0,75 SHB. Cuối tháng 10, số cổ phiếu SHB pháthành thêm do hoán đổi từ HBB đã chính thức được giao dịch, đánh dấu sự kết thúchoàn toàn quá trình sáp nhập Habubank – SHB. Hiện tại, giá cổ phiếu SHB đang ởvùng thấp nhất từ trước tới nay khi chỉ quanh 5.000 đồng/cp.

Trong những ngày cuối năm, cổ phiếucủa SHB xuất hiện những giao dịch lớn từ khối ngoại. Cổ phiếu này bị bán ròngliên tục trong 22 phiên kể từ ngày 20/11, trung bình 1 triệu cổ phiếu/phiên. Tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại giảm từ mức hơn5% cách đây 1 tháng, xuống còn 2,53% ở thời điểm cuối ngày 14/12.

 Xóa sổ thương hiệu Habubank và “sóng gió” tại ACB (1) Xóa sổ thương hiệu Habubank và “sóng gió” tại ACB (2)
Diễn biến giá cổ phiếu SHB trong 1 năm qua           Diễn biến giá cổ phiếu HBB đến ngày 16/8


“Sónggió” tại ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) là mộttrong số 12 ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam. Hoạt động của nhà băng này trong 6tháng đầu năm diễn ra khá suôn sẻ cho dù những khó khăn của nền kinh tế và đạtLNTT hơn 1.000 tỷ đồng.

Mọi chuyện tưởng chừng như sẽ êmđềm, nhưng bắt đầu từ cuối tháng 8, một loạt các biến cố đã ập đến với ACB,khiến cho ngân hàng này trở thành một trong những cái tên “hot” nhất trongngành ngân hàng năm 2012.

Ngày 20/8, nguyên phó chủ tịch Hộiđồng sáng lập của ACB, đồng thời là cổ đông cá nhân lớn thứ hai của ngân hàngvới tỷ lệ cổ phần nắm giữ 3,75% - ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt giữ do hoạt độngkinh doanh trái phép của 3 công ty mà ông quản lý. Một tháng sau, ông bị khởitố bổ sung tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lýkinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 23/8, nguyên tổng giám đốc ngânhàng ACB là Lý Xuân Hải (từ nhiệm trước đó 1 ngày) cũng bị bắt tạm giam 4 thángvề tội cố ý làm trái.

Ngày 18/9, chủ tịch HĐQT ngân hànglà ông Trần Xuân Giá cùng với 2 phó chủ tịch HĐQT là ông Lê Vũ Kỳ, Trịnh KimQuang từ nhiệm. Lên thay vị trí chủ tịch là ông Trần Hùng Huy (con trai củanguyên chủ tịch Trần Mộng Hùng). Hai phó chủ tịch được bổ nhiệm là ông LươngVăn Tự và Julian Fong Loong Choon. Cùng ngày, ông Phạm Trung Cang, phó chủ tịchEximbank, đồng thời nguyên là phó chủ tịch ACB, cũng từ nhiệm.

Ngày 27/9, nguyên chủ tịch và 3nguyên phó chủ tịch của ACB bị cơ quan điều tra khởi tố do đồng phạm với NguyễnĐức Kiên và Lý Xuân Hải cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tếgây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cơ quan điều tra, những việclàm của các thành viên cựu lãnh đạo ACB nói trên đã gây hậu quả lớn, ảnh hưởng đếntình hình an ninh tiền tệ, gây bất ổn chính sách tiền tệ của Chính phủ và trựctiếp gây thiệt hại cho ACB là 718,908 tỷ đồng.

Những biến cố về nhân sự tại ACBkhiến cho một số người sụt giảm niềm tin và rút tiền khỏi ACB. Theo báo cáo kết quả kinh doanh 9 thánghợp nhất của ACB, lượng tiền gửi của khách hàng tại thời điểm ngày 30/9 chỉ đạt122.848 tỷ đồng, giảm 13.620 tỷ tương đương 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Cònso với thời điểm 30/6/2012, lượng tiền gửi giảm tới 22.768 tỷ đồng, tương đươngmức giảm 15,6%.

Cùng với những biến cố về nhân sự,hoạt động của ACB năm nay còn để lại “dấu ấn” vì lỗ quá nặng từ hoạt động kinhdoanh vàng và ngoại tệ. Trong quý 3, ngân hàng phải mua vàng từ thị trường vớigiá cao để bù đắp trạng thái theo đúng quy định của NHNN và đã âm 1.144 tỷđồng. Kết quả là, ACB đã lỗ hơn 691 tỷ trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9.Trong 9 tháng đầu năm, tổng tài sản của ACB giảm hơn 66.700 tỷ.

Trên sàn giao dịch chứng khoán, sựviệc ông Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải bị bắt đã khiến cổ phiếu của ACB giảm sàn 3phiên liên tiếp (21, 22, 23/8). Ngày 21/8, cổ phiếu của các ngân hàng khác cũngsụt mạnh trong khi chỉ số VNIndex giảm 4,7% - ngày giảm mạnh nhất kể từ tháng10/2008. Kể từ ngày 21 – 27/8, giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán giảm tổng cộng65.000 tỷ đồng.

Kể từ ngày 21/8 tới nay (đóng cửangày 14/12), giá cổ phiếu của ACB đã giảm tổng cộng 9.100 đồng/cp, tương đương35%. So với thời điểm ngày 2/1 thì giá cổ phiếu ACB giảm 2.100 đồngtức xấp xỉ 13%.

 Xóa sổ thương hiệu Habubank và “sóng gió” tại ACB (3)Giá cổ phiếu ACB biến động mạnh trong 1 năm qua 

Bài 3: """""  Dấu ấn"    Agribank

Thành Hưng

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang