Thứ Tư, 09/11/2011, 09:01

Tp.HCM: Xây dựng cơ sở hạ tầng, thiếu vốn hay thiếu chính sách?

Cuối tháng 11 này, Tp.HCM dự kiến sẽ tổ chức triển lãm "Đồ án quy hoạch xây dựng chung Tp.HCM đến năm 2025" để tham vấn ý kiến các nhà khoa học và nhân dân về các giải pháp triển khai thực hiện.
Điểm nổi bật trong đề án là việc hoàn thiện đô thị hiện hữu, phát triển đô thị mới, hoàn thiện hệ thống giao thông trong TP cũng như kết nối vùng.

Biểu đồ phát triển hạ tầng giao thông đô thị Tp.HCM cho thấy nhu cầu xây dựng là rất lớn, đòi hỏi một số lượng vốn khổng lồ. Đây là bài toán khó mà TP phải giải quyết. Trong khi đó, theo ông Bùi Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết, đến năm 2020 TP cần hơn 40 tỷ USD cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, nhưng ngân sách chỉ có thể đáp ứng khoảng 15-20% số này.

Tp.HCM: Xây dựng cơ sở hạ tầng, thiếu vốn hay thiếu chính sách? | ảnh 1
Thành phố Hồ Chí Minh cần nhiều vốn để phát triển hạ tầng

Nhiều công trình, dự án lớn trên địa bàn dựa vào nguồn vốn vay nước ngoài, như dự án Đại lộ Đông Tây tổng vốn đầu tư hơn 660,6 triệu USD (trong đó vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản hơn 428 triệu USD, chiếm 64,82%, còn lại là nguồn vốn từ ngân sách TP); dự án Nâng cấp đô thị TP với tổng vốn đầu tư 592,7 triệu USD (hơn 266,8 triệu USD vốn ODA)… Ông Bùi Xuân Cường cho biết, TP Hồ Chí Minh đang tập trung tìm kiếm vốn đầu tư cho hạ tầng từ nhiều nguồn như vốn ODA, các hình thức đầu tư BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), BT (xây dựng - chuyển giao) và đặc biệt là hình thức huy động nguồn vốn mới theo mô hình hợp tác công - tư (PPP: Public Private Partnership).

Theo đó, PPP sẽ gồm nguồn vốn của Nhà nước, vốn chủ sở hữu và vốn vay thương mại của nhà đầu tư. Điểm quan trọng của PPP là nguồn vốn tư nhân do các nhà đầu tư chịu trách nhiệm, Nhà nước không bảo lãnh nên nợ chính phủ sẽ không tăng như các phương thức huy động vốn khác. PPP cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khi thay vì phải "gõ cửa" cơ quan nhà nước thì bây giờ cơ quan có thẩm quyền sẽ lập báo cáo khả thi và chuẩn bị sẵn, nhà đầu tư được lựa chọn chỉ việc lo triển khai dự án.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, nguồn vốn đầu tư vào TP giảm đáng kể nên việc kêu gọi đầu tư các dự án có số vốn lớn đang gặp nhiều khó khăn. Điển hình là 10 năm qua, khi Tp.HCM kêu gọi đầu tư 4 tuyến đường trên cao (số 1, 2, 3 và 4) đã được các đối tác là Công ty GS E&C (Hàn Quốc), Wijaya Baru Global Berhad (Malaysia)... đăng ký nghiên cứu đầu tư, nhưng đến nay dự án vẫn còn nằm trên giấy.

Một thực tế nữa là các hình thức đầu tư BOT, BT vào lĩnh vực giao thông chưa thực sự thu hút vốn đầu tư tư nhân. Các nhà đầu tư "ngại" thu hồi vốn lâu trong khi việc xây dựng luôn khó khăn như thiếu quỹ đất sạch, "tắc" giải phóng mặt bằng… Việc thiếu quy hoạch các trạm thu phí cũng khiến môi trường đầu tư BOT bị ảnh hưởng. Một trong những ví dụ điển hình là việc xây dựng cầu Sài Gòn 2 thay cho cầu Sài Gòn hiện hữu đã xuống cấp.

Cách đây 3 năm, TP đã giao Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Phú Mỹ (PMC) triển khai nghiên cứu đầu tư dự án theo hình thức BOT. Tuy nhiên, đến đầu năm nay mới "vỡ" ra rằng không thể triển khai bằng hình thức này vì "vướng" một trạm thu phí trên xa lộ Hà Nội (cách cầu Sài Gòn chỉ khoảng 3km) với thời gian thu phí đến năm 2044. Chính vì vậy, hiện TP phải "làm lại từ đầu" bằng chuyển sang kêu gọi đầu tư bằng hình thức BT.

Trong khi TP đang rất khó khăn với việc huy động vốn đầu tư hạ tầng thì nhiều nhà đầu tư cho rằng vốn không thiếu nhưng cần có những chính sách rõ ràng để các nhà đầu tư tự tin tham gia các dự án lớn, không bị vướng bởi những khó khăn, vướng mắc như hiện nay.

Theo quy hoạch, đến năm 2025 dân số Tp.HCM sẽ có khoảng 10 triệu người, diện tích đất xây dựng đô thị khoảng 100.000ha với 3 khu đô thị mới là Thủ Thiêm (737ha), Hiệp Phước (3.900ha), Tây Bắc (6.000ha) và khu công nghệ cao (872ha). Quy hoạch cũng kiện toàn lại toàn bộ hệ thống đường giao thông, theo đó sẽ xây dựng 4 tuyến đường đô thị trên cao để giải quyết tình trạng thiếu quỹ đất giao thông, 6 tuyến tàu điện ngầm xuyên tâm với tổng chiều dài 120km, 19 cây cầu đường bộ vượt sông Đồng Nai, Sài Gòn, Nhà Bè, Lòng Tàu, Thị Vải… Các tuyến đường vành đai số 2, số 3, số 4 cũng được xây dựng xung quanh các trục: Tp.HCM - Biên Hòa - Vũng Tàu (xa lộ Hà Nội), Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Tp.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành (theo quốc lộ 13), Tp.HCM - Trung Lương - Cần Thơ, Tp.HCM - Long An (theo tỉnh lộ 10)…

(Theo HNM)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang