Thứ Hai, 17/12/2012, 11:30

Đã có 21 TCTD và 15 DN đăng ký kinh doanh vàng miếng

Theo một lãnh đạo cấp Vụ của NHNN, tới đây các đơn vị tham gia mạng lưới bán vàng phải hoạt động như một DN. Điều này giúp hạn chế rủi ro cho người dân khi mua bán vàng.

Đã có 21 TCTD và 15 DN đăng ký kinh doanh vàng miếng

Một trong những nội dung quan trọng của Thông tư 16/2012/TT-NHNN hướng dẫn Nghị định 24/2012/NĐ-CP (Nghị định 24) về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, NHNN cho phép trong thời hạn 6 tháng tính từ 10/7/2012 để các cơ sở kinh doanh vàng chuyển tiếp đối với hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Như vậy, muộn nhất đến ngày 10/1/2013 các đơn vị hiện đang kinh doanh mua, bán vàng miếng sẽ phải làm thủ tục xin cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng (nếu đủ tiêu chuẩn) hoặc chuyển sang sản xuất, kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ theo quy định tại Nghị định 24.

Cụ thể, DN phải có vốn điều lệ từ 100 tỷđồng trở lên, có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 2 năm trở lên, có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng/năm trở lên trong 2 năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế) và có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên mới đượccấp phép kinh doanh, mua bán vàng miếng.

Trước khi Nghị định 24 được ban hành, một cửa hàng chỉ cần trong giấy phép đầu tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư củatỉnh, thành phố cấp có dòng: được kinh doanh vàng, là đã có thể buôn bán vàng miếng. Vì thế, hiện trên 12 nghìn các cửa hàng kiểu này sẽ phảiđiều chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, thậm chí phải rời bỏ cuộc chơi trên thị trường.

Theo ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), Tổng giám đốc Tổng Công ty kinh doanh vàng Agribank, thực hiện quy định của Nghị định 24 và Thông tư hướng dẫn của NHNN, thị trường vàng sẽ bị thu hẹp nhiều. Bởi trong thời gian qua, mạng lưới các cửa hàng mua bán vàng phát triển mạnh. Vàng thường được bán buôn qua các DN kinh doanh vàng lớn, sau đó DN bán cho các cửa hàng nhỏ lẻ, trước khi đến tay người tiêu dùng.

“Tới đây nhiều DN kinh doanh vàng bạc đáquý sẽ không được mua, bán vàng miếng nữa. Và số lượng DN mua bán vàng miếng của cả nước sẽ giảm đến 90%. Nhưng nếu việc mua, bán vàng miếng được giao cho các DN tổ chức đủ điều kiện, có hệ thống mạng lưới rộng khắp cả nước phục vụ người dân. Chẳng hạn như hệ thống mạng lưới của Agribank rất rộng, cộng với việc ngân hàng có đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm chuyên môn về vàng... thì hoàn toàn có thể phục vụ tốt nhu cầu giao dịch vàng của khách hàng như hiện nay” – ông Trúc cho biết.

Theo một lãnh đạo cấp Vụ của NHNN, tới đây các đơn vị tham gia mạng lưới bán vàng phải hoạt động như một DN. Điều này giúp hạn chế rủi ro cho người dân khi mua bán vàng. Một chuyên gia ngân hàng cho rằng, sự phát triển khá nóng của các cửa hàng kinh doanh vàng nhỏ thời gian qua chủ yếu do sức hút về kỳ vọng lợi nhuận củaUSD và vàng miếng. Nhưng khi thị trường ngoại tệ được kiểm soát, tỷ giáổn định, vàng miếng bị hạn chế thì các cửa hàng kinh doanh vàng nhỏ cũng hết cửa “sống”.

“Nếu nói thu hẹp mạng lưới kinh doanh vàng sẽ tác động tới thu thuế, tới xã hội là không có cơ sở. Vì nhiều cửa hàng vàng vẫn thực hiện chế độ khoán thuế nên Nhà nước cũng không thu được nhiều thuế. Mặt khác, đa số các cửa hàng vàng có “mặt tiền” đẹpnên khi không kinh doanh vàng mà họ chuyển sang lĩnh vực kinh doanh khác cũng không quá khó khăn, nên cũng không gây tác động xã hội quá lớn” – vị chuyên gia ngân hàng trên cho biết.

Hiện đã có 21 TCTD và 15 DN đăng ký kinhdoanh vàng miếng. NHNN đang xem xét, phê duyệt. Danh sách những đơn vị được cấp phép sẽ công khai. Lãnh đạo Vụ chức năng của NHNN cho biết: Những đơn vị khác, nếu đủ điều kiện sẽ tiếp tục được NHNN cấp phép. Tuy nhiên, có thể khẳng định, mục tiêu của Nghị định 24 là quản lý chặt chẽ hoạt động mua bán vàng miếng. Còn với sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ phải đạt được các yêu cầu về chất lượng sản phẩm, thương hiệu. Ngoài ra,với sự vào cuộc của các lực lượng quản lý thị trường, công an, thị trường vàng sẽ được kiểm soát chặt chẽ và đương nhiên mạng lưới kinh doanh vàng cũng tiếp tục thu hẹp trong một môi trường cạnh tranh hoặc “tự động” thu hẹp lại.

Theo Chí Kiên

Thời báo ngân hàng

Cơ chế kêu gọi vốn vào 8 dự án cao tốc Bắc - Nam chưa thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư khi yêu cầu vốn điều lệ cao nhưng tỷ suất lợi nhuận lại thấp.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp về việc tiếp tục mở rộng không gian đi bộ ở khu vực phố cổ.
Theo ông Richard Yue, Giám đốc điều hành Công ty Arch Capital Management, trong bối cảnh nhu cầu về nơi ở hợp túi tiền đang tăng cao tại Hong Kong, nhà tập thể sẽ là động lực của thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới này.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang