Thứ Ba, 18/12/2012, 16:01

“Cú hích” cho thị trường BĐS New York

Gần đây, các nhà đầu tư BĐS thành phố New York đang tung ra các chương trình ưu đãi dành cho người mua. Đây có thể coi là một “cú hích”, đánh dấu sự ấm lại của thị trường nhà đất ở trung tâm kinh tế thế giới.

Theo một số nhà nghiên cứu, xu hướng tìm mua nhà ngay cả khi tất cả vẫn còn trên giấy tờ gần đây có thể được coi là một dấu hiệu cho sự ấm lại của thị trường nhà đất. Một ví dụ điển hình là cơn sốt đổ xô mua nhà tại tòa One57 – tòa chung cư cao nhất và đắt đỏ nhất giữa trung tâm thành phố New York, ngay cả khi dự án này vẫn còn đang thi công dang dở. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng người mua vẫn đang "hờ hững" với thị trường và động thái đó chỉ là vì họ đang trích một phần trong quỹ vốn của mình từ quý III trở lại mà thôi.
 
Các chương trình ưu đãi đang đưa thị trường nhà đất ở New York khởi sắc trở lại

Tuy vậy, một số nhà đầu tư vẫn nhằm vào đối tượng khách hàng này và có kế hoạch khuyến khích họ phải chủ động nhiều hơn nữa. Theo đó, họ đề xuất các ưu đãi, hoặc giảm giá bán tại thời điểm kết thúc hợp đồng mua căn hộ.

Ông Eric Benaim, nhà môi giới BĐS đồng thời là giám đốc điều hành tại công ty Modern Spaces cho biết: “Công bằng mà nói, xu hướng căn hộ mới tại Manhattan khá phù hợp với thị hiếu chung của người mua. Tuy nhiên, một số căn hộ được thiết kế cho đối tượng có thu nhập trung bình hoặc được đặt tại các khu phố nghèo nàn lại khiến người mua không mấy mặn mà". Và với một vài dự án tại thành phố Long Island, ông Beniam đã phải tận dụng các ưu đãi dành cho khách mua nhà để tăng tính thanh khoản cho dự án.

Tại L. Haus, đại lộ 11-02-49th Avenue, người mua có thể nhận một khoản tín dụng tương đương 6% giá trị căn hộ sau khi hoàn tất mua bán. Theo ý kiến của ông Benaim, tùy trường hợp, khoản ưu đãi này có thể giảm xuống 5%. Tuy nhiên, theo tổ chức Stah Organization, một nhà đầu tư BĐS, khoản tiền này chính là khoản thuế nhà ở của chính phủ - chiếm 1% giá trị của những giao dịch có giá trị từ 1 triệu USD trở lên.

Sau khi thay thế vị giám đốc điều hành cũ là ông Douglas Elliman vào hồi tháng 1, công ty Modern Spaces vẫn còn 20/123 căn hộ còn trống, nhưng kể từ sau khi triển khai chương trình ưu đãi vào hồi tháng 8, công ty đã bán được thêm 19 căn.

Các nhà môi giới đã tạm dừng chương trình ưu đãi giá này vào tháng 9 và tháng 10 do đây là thời điểm vàng của giao dịch, tuy nhiên, ông Benaim cũng cho biết có 6 khách mua căn hộ nói rằng lý do để họ quyết định mua chính là vì chương trình ưu đãi.

Nhưng không phải lúc nào các chương trình ưu đãi cũng phát huy hiệu quả của nó. Dự án Murano, đại lộ 519 Avenue là một ví dụ, dù đã được mở bán từ năm 2010 nhưng cho đến nay vẫn còn trống 11 trên tổng số 76 căn. Tại thời điểm kết thúc mua bán, người mua sẽ nhận khoản tiền 5% giá trị mua nhà từ chủ đầu tư. Ông Benianm cho biết “Với khoản tiền tiết kiệm được đó, bạn có thể mua cả một chiếc ô tô nếu muốn”. Tuy giá một căn hộ hai phòng ngủ chỉ từ 670,000 USD đến 970,000 USD nhưng việc chủ động giảm giá đó của nhà đầu tư đã không đem lại kết quả như mong đợi.

Trái với tình trạng trên, các chương trình ưu đãi đã giúp các nhà đầu tư bán các căn hộ penthouse (là loại căn hộ có giá bán cao nhất) hoặc các căn hộ tầng thấp, thường khó bán do thiếu ánh sáng hoặc không có “view”.

Khu chung cư tại 39 East 29th Street của chủ đầu tư là một công ty Tây Ban Nha có tên gọi Espais Promociones đã chào bán căn hộ của họ với khoản ưu đãi về thuế chuyển giao và phí thuê luật sư từ hồi tháng 6. Kết quả là tốc độ bán hàng tăng gấp tám lần trong vòng sáu tháng kể từ sau khi triển khai, và nhanh chóng bán hết toàn bộ số căn hộ.

Tóm lại, các chuơng trình ưu đãi có thể khiến các nhà đầu tư mất một chút tiền ngay trước mắt, nhưng rõ ràng là “dù kiểu gì các ngài ấy cũng phải dành từng ấy tiền cho quảng cáo”. Và cách nào hiệu quả hơn thì các nhà đầu tư và người mua cũng đều rõ hơn ai hết.
 
Lê Phương Chi

(Theo Nytimes)

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang