Thứ Ba, 18/12/2012, 17:01

Bi đát "niềm kiêu hãnh" Usilk City

Được quảng cáo là “niềm kiêu hãnh” của cộng đồng, những tưởng Usilk City được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn, thay đổi bộ mặt của quận mới Hà Đông. Nhưng nay đã hơn 3 năm triển khai, dự án vẫn nằm ỳ một chỗ khiến khách hàng vô cùng thất vọng.

Khuyến mại khủng

Tháng 5/2011, Sông Đà Thăng Long đã dành một khoản ưu đãi lớn chưa từng có cho 200 khách hàng đã nộp tiền mua căn hộ tại dự án Usilk City nếu họ nộp ngay toàn bộ số tiền còn lại của hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

Theo đó, những hợp đồng có giá trị phải nộp còn lại trên 2 tỉ đồng, khách hàng nộp tiền ngay sẽ được tặng 35m2 sàn thương mại của dự án; những hợp đồng còn lại từ 1,2 tỉ đến 2 tỉ đồng, khách hàng được tặng 25m2 sàn thương mại...
 
 
 
 
Ngay sau khi STL chính thức áp dụng "ưu đãi" tặng sàn thương mại, khách hàng mua dự án này đã đổ xô đến nộp tiền để được hưởng khuyến mại trị giá hàng trăm triệu đồng. Chỉ trong vòng hai ngày, công ty này đã tiếp nhận rất nhiều đơn xin nộp hết số tiền còn lại để được nhận khuyến mại "khủng".

Tuy nhiên, những khách hàng tham gia chương trình khuyến mại này sau đó phải "ôm hận". Nhìn lại thực tế dự án, không ít người đã ngán ngẩm liên hệ với cảnh "sụt hố tử thần" gần công trình này cho rằng, niềm kiêu hãnh ngày nào nay đã xuống hố.

Theo cam kết ban đầu của chủ đầu tư, dự án được thực hiện trong 5 năm: Giai đoạn 1 từ quý II/2008 đến quý IV/2009 sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và 50% hệ thống móng và tầng hầm; giai đoạn 2 đầu tư xây dựng hoàn thiện phần kiến trúc và các hạng mục công trình khác và quý IV/2013 đưa dự án vào sử dụng. Tuy nhiên, STL đã "xin" giãn tiến độ dự án, các căn hộ tại dự án USilk City sẽ được bàn giao sớm nhất là cuối quý I/2013 và muộn nhất là quý II/2015.

Mòn mỏi nhìn dự án "mọc rêu" trong thời gian dài, cực chẳng đã những khách hàng của dự án này kêu gọi nhau thành lập hội. Kể từ tháng 7/2012, các khách hàng mua nhà tại dự án đã liên tục yêu cầu STL phải tổ chức họp mặt với khách hàng và đưa ra cam kết thúc đẩy tiến độ và đảm bảo chất lượng của dự án. Không chỉ vậy, ban đại diện khách hàng còn tích cực tham gia giám sát các hoạt động của công trường cũng như STL.

Theo một khách hàng phản ánh, cho tới thời điểm hiện tại STL luôn "thất hứa", công trình không đảm bảo tiến độ như cam kết trong hợp đồng. Ngoài ra, khách hàng cũng lo ngại về chất lượng của công trình sau khi đã bị "bỏ hoang" một thời gian dài.


Từ cuối năm 2008, Sông Đà Thăng Long đã bắt đầu ký hợp đồng vay vốn với khách hàng. Mức giá đưa ra ban đầu là 750USD/m2, tuy nhiên, sau đó mức giá này liên tục được đẩy lên đến đầu năm 2009 là 850USD/m2 và đầu tháng 5.2009 là 960USD/m2. Sau đó, khi chuyển từ hợp đồng vay vốn, mức giá "ưu đãi" 750USD/m2 ban đầu khi chuyển sang thành hợp đồng mua bán năm 2009 đã bị chủ đầu tư điều chỉnh lên mức 1.200USD/m2, thậm chí ngót nghét 1.300USD/m2 tùy vị trí.

Rồi mắc kẹt

Tại ĐHCĐ thường niên 2012, STL đã xác định việc thực hiện dự án Usilk City sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của Công ty. Để có nguồn tài chính thực hiện Dự án, STL đã phải bán bớt một số dự án. Đến cuối tháng 9/2012, STL đã tái khởi động dự án Usilk City, sau khi có thông báo sẽ lùi thời hạn bàn giao nhà sang năm 2013.

Đại diện STL từng thừa nhận, khi thị trường khó khăn, dù giảm giá dự án cũng rất khó bán. Do không bán được tài sản, STL dù nắm trong tay nhiều dự án nghìn tỷ, vẫn phải "chạy ăn từng bữa".

Mới đây, Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Thanh Xuân đã rót thêm cho STL 300 tỷ đồng để bổ sung nguồn vốn triển khai xây dựng, hoàn thiện cụm 3 tòa nhà CT1-101, 102, 103. Một số ngân hàng khác cũng tài trợ vốn cho một số tòa của dự án. Tuy nhiên, những khoản tiền này sẽ do ngân hàng kiểm soát. Đằng sau những khoản vay mới này chắc chắn STL sẽ không còn chủ động giống như một chủ dự án thực sự.

Tại buổi họp với khách hàng mới đây, ông Cao Châu Tuệ, Giám đốc Ban quản lý dự án USilk City cho biết, khó khăn lớn nhất là nguồn vốn để triển khai thi công về cơ bản đã được giải quyết. Chủ đầu tư và ngân hàng vẫn thường xuyên kiểm điểm khối lượng công việc để phục vụ nghiệm thu và giải ngân. Ngoài ra, ông Tuệ cũng cam kết bằng mọi cách đảm bảo tiến độ cho dự án. Bắt đầu bàn giao bước 1 từ 31/3/2013 và hoàn thành bàn giao toàn bộ vào quý II/2013.

 

(Theo CATPHCM)

Tại một số khu vực như quận 9, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, giá đất đã tăng 50-100% so với thời điểm cuối năm 2017.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
Theo tính toán dự kiến mà Bộ Tài chính vừa công bố, những người có 200m2 đất tại Hà Nội có thể phải nộp tiền thuế tài sản mỗi năm là 129,6 triệu đồng, tức mỗi m2 đất phải chịu 645.000 đồng tiền thuế.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang