Thứ Tư, 19/12/2012, 01:30

Tăng trưởng tín dụng cả năm khoảng 6%

Tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tính đến giữa tháng 11 khoảng 5,2- 5,4%, dự kiến tín dụng sẽ tăng trưởng khoảng 6% trong năm 2012, theo một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước.

Tăng trưởng tín dụng cả năm khoảng 6%

Con số này đã bao gồm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.

Như vậy, mức tăng trưởng tín dụng này cao hơn so với nhiều dự báo tăng trưởng tín dụng chỉ khoảng 5% năm nay.

Hồi đầu năm 2012, Chính phủ dự kiến tăng trưởng tín dụng năm nay đạt khoảng 8- 10%.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, địa bàn nhận tín dụng nhiều nhất, tổng dư nợ tín dụng của các ngân hàng trên địa bàn thành phố ước tăng 5,4% vào cuối năm 2012. Mức tăng này thấp hơn so với mức tăng 7,7% của năm 2011.

Tăng trưởng huy động toàn hệ thống ngân hàng tính đến cuối tháng 11 đạt15,98%. Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, tăng trưởng cung tiền M2 (gồm tổng tiền mặt, tiền gửi ngân hàng trung ương, tiền gửi tiếtkiệm) đạt 15,3% từ đầu năm đến hết tháng 11. Cơ quan này thời gian qua đã tăng dự trữ ngoại hối và tích cực bơm tiền mặt vào hệ thống ngân hàng. Tăng cung tiền là một trong những biện pháp kích thích GDP.

Tuy nhiên, cơ cấu tín dụng trong các ngân hàng đã thay đổi nhiều từ đầunăm, theo dữ liệu Ngân hàng Nhà nước công bố trên website của cơ quan này, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của hệ thống là 17,36% ở thời điểm 31-10-2012, thay đổi nhiều so với mức 7,58% ở thời điểm 30-4. Tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động 91,13% vào thời điểm 31-10 và con số này vào ngày 30-4 là 94,73%.

Trong ngày 16-12, lãi suất cho vay tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng đã mất khoảng 100 điểm trên các kỳ hạn, về quanh 2,5%/năm kỳ hạn qua đêm đến 1 tuần; 3- 4%/năm ở kỳ hạn 2-3 tuần; 5- 6%/năm kỳ hạn 1 tháng. Lãi suất liên ngân hàng như vậy đã giảm trở lại mốc quen thuộc vài tháng qua sau khi tăng vọt lên mức 4,5%-4,8% vào vài ngày đầu tuần thứ hai của tháng 12.

Số liệu từ bản tin trái phiếu của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, tuần vừa qua (10-14/12) Ngân hàng Nhà nước đã hút về 2.266 tỉ đồng (tăng 218 tỉ đồng so với tuần trước đó) thông qua việc phát hành tín phiếu kỳ hạn 28 ngày, 56 ngày và 91 ngày.

Như vậy, tuần vừa qua tiếp tục là tuần có lượng trúng thầu thấp thứ 2 kể từ khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện phát hành tín phiếu trên thị trường mở trở lại vào ngày 10-10-2012. Lãi suất trúng thầu kỳ hạn 28 ngày đã tăng thêm 1% (lên 5,5%/năm), lãi suất với kỳ hạn 56 ngày tăng 0,1% (lên 6,1%/năm). Riêng lãi suất kỳ hạn 91 ngày không thay đổi và ở mức 6,8%/năm.

Việc khối lượng trúng thầu tín phiếu vẫn ở mức thấp cho thấy nhu cầu vốn ngắn hạn của đa số các ngân hàng hiện khá cao.

Theo Hồng Phúc

TBKTSG

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang