Thứ Tư, 19/12/2012, 08:15

Cần ban hành giải pháp “cứu” thị trường BĐS ngay từ cuối 2012

Người mua nhà sẽ được tiếp cận với nguồn vốn lãi suất hợp lý 8%/năm thời hạn 5-10%, đây sẽ là một động lực mới giúp thị trường ấm dần lên trong tương lai gần.

Cần ban hành giải pháp “cứu” thị trường BĐS ngay từ cuối 2012

Nguyênnhân dẫn đến tình trạng trì trệ của thị trường bất động sản không chỉ xuất pháttừ chính bản thân doanh nghiệp bất động sản mà còn bắt nguồn từ những bất cậpvề cơ chế chính sách; Hệ thống quản lý giao dịch bất động sản lỏng lẻo dẫn tớihiện tượng đầu cơ, thổi phồng giá bán;

Để tháo gỡ khó khăncủa thị trường bất động sản, BIDV với tư cách là một tổ chức tín dụng lớn củaNhà nước đã chủ động nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy pháttriển thị trường.

Cầnban hành giải pháp ngay từ cuối 2012

Trong buổi làm việc cùng đoàn công tác do Thủ tướngNguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tại Tp.HCM về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thịtrường bất động sản. BIDV đã đề xuất nhiều giải pháp mang tính đồng bộ. Trongđó, đáng chú ý là cho phép các ngân hàng cơ cấu lại nợ, thành lập Công tytài chính tái cho vay thế chấp, yêu cầu các chủ đầu tư giảm giábán, hỗ trợ thuế cho nhà xã hội,…

Theo BIDV, các giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường của Chính phủ cần được banhành, triển khai ngay từ cuối năm 2012, qua đó định hướng và tạo tâm lý ổn địnhcho thị trường, nhà đầu tư cũng như người có nhu cầu mua nhà.

BIDVđưa ra 4 nhóm giải pháp bao gồm:

-Nhómgiải pháp quản lý nhà nước với những đề xuất vớiChính phủ như Chính phủ đưa ra Nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho BĐS; Chính phủxem xét sửa đổi lại Nghị định quản lý thị trường BĐS; Cần xác định phân khúcnhà ở trung bình thấp đáp ứng đông đảo người dân để xử lý trước, xong phân khúc thị trường này mới tiếp tục xem xét tháo gỡ cho cácphân khúc thị trường khác;

Cho phép các ngânhàng cơ cấu lại các khoản nợ đối với các chủ đầu tư dự án và được giữ nguyênnhóm nợ như trước khi thực hiện cơ cấu; Chính phủ xem xét chấp thuận việc thành lậpCông ty tài chính tái cho vay thế chấp nhà ở quốc gia để xử lý vấnđề nợ xấu;

NHNN xây dựng chínhsách tín dụng theo hướng không tăng tỷ trọng tín dụng bất động sản trong tổngdư nợ của toàn hệ thống, nhưng điều chỉnh linh hoạt tỷ trọng cho vay với từng đốitượng…

-Nhómgiải pháp kích cầu thị trường: Trong nhóm giải phápnày, BIDV tập trung vào việc đẩy mạnh phát triển nhà xã hội, qua đó là kênhtrung gian kích thích thị trường. Trong đó, hướng đến việc Nhà nước hỗ trợ chongười mua nhà với lãi suất thấp khoảng 6-7%/năm, NHNN cho vay tái cấp vốn với lãi suất ưu đãi;Cho phép chủ dự án nộp tiền đất bằng các căn hộđã đầutư; Ngân hàng thương mại phải dành tối thiểu 3% tổngdư nợ để cho vay lĩnh vực nhà ở xã hội,

Đối với mảng nhà ở thương mại, BIDV nhấn mạnh đến vấnđề hỗ trợ đầu vào của bất động sản, giải quyết lượng hàng tồn kho hiện tại bằngcách cho phép chủ đầu tư cơ cấu lại diện tích nhà ở, chuyển đổi công năng sangphân khúc khác như bệnh viện, trường học,…Sửa lại các văn bản luật liên quan đếnbất động sản; cho phép chuyển nhượngmột số dự án kinh doanh bất động sản cho nhà đầu tư nước ngoài với cơ chế quảnlý, giám sát riêng để thu hút nguồn lực.

-Nhómgiải pháp về thuế: Cũng giống với một số đề xuất kiếnnghị khác từ Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, BIDV đề nghị giảm các loại thuế liênquan VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp; áp dụng mứcthuế thu nhập doanh nghiệp thấp cho các dự án nhà ở xã hội;…chophép chủ dự án nộp tiền sử dụng đất theo tiến độ.

-Nhómgiải pháp giải phóng hàng tồn kho: BIDV kiến nghị tiếp tụchỗ trợ vốn cho các dự án sắp hoàn thành để sớm đưa sản phẩm tiêu thụ, tạo nguồnvốn trả nợ ngân hàng. Đồng thời, cần yêu cầu chủ đầu tư giảm giá bán bất động sản.

Để hiện thực hóa những giải pháp trên, mới đây BIDVđã ký kết hợp tác với Bộ Xây dựng đưa ra gói tín dụng phát triển nhà xã hội vớisố vốn cam kết là 30.000 tỷ đồng từ 2013-2015. Đồng thời tiếp tục triển khaigói tín dụng 4000 tỷ hỗ trợ cá nhân mua nhà.

Bơm20.000 – 40.000 hỗ trợ người mua nhà lãi suất 8%/năm

Cùng với những đề xuất, kiến nghị nhằm xử lý các vấnđề khó khăn mà bất động sản đang gặp phải từ các Bộ, ngành. Ngày 18/12/2012, tạicuộc họp với lãnh đạo Tp.HCM nhằm đưa ra các giải pháp xử lý nợ xấu, hàng tồnkho tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, NHNN đã cam kết bơm vốn để “cứu”BĐS.

Cụ thể, theo Thốc đốc Nguyễn Văn Bình cam kết thìNHNN sẽ bơm 100.000 – 150.000 tỷ đồng để xử lý vấn đề nợ xấu tại các TCTD.Trong đó, chủ yếu tập trung vào xử lý nợ xấu bất động sản bởi theo số liệu thốngkê thì có đến 1,24 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng là liên quan đến bất động sản.

Vấn đề xử lý nợ xấu bất động sản cũng đã được Thốngđốc khẳng định xử lý ngay từ quý 2 năm 2013.

Trong đó, một thông tin rất được chú ý từ Thốc đốcđó là NHNN sẵn sàng cung ứng 20.000 – 40.000 tỷ đồng để hỗ trợ người mua nhà ởvới lãi suất hợp lý 8%/năm, thời hạn 5-10 năm và sẵn sàng hỗ trợ cho các dự ánphục vụ mục đích này…

Đây được xem là thông tin vui cho những người có nhucầu mua nhà ở thực sự tại các thành phố lớn hiện nay đang rất khó khăn về nhà ở,còn đang hạn chế về khả năng tài chính. Với mức lãi suất khá thấp này sẽ tạo điềukiện để người mua có có hội mua nhà thúc đẩy thanh khoản thị trường, giải phónghàng tồn kho cho doanh nghiệp.

KiềuThuật

Theo TTVN

Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM đã có kết luận thanh tra hàng loạt sai phạm tại chung cư Khang Gia (số 377 Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú), do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư.
Các chính sách ưu đãi thuế trong dự thảo luật đặc khu kinh tế là không cần thiết và có thể làm trầm trọng hóa vấn đề thất thu thuế từ hoạt động chuyển giá của doanh nghiệp.
Khẳng định trên được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra tại cuộc thảo luận tổ trong ngày họp thứ 2 của Quốc hội diễn ra mới đây.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Trong bối cảnh giá nhà ở tại các đô thị loại 2 và 3 đang tăng, nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang