Thứ Tư, 19/12/2012, 09:01

Lại thêm một dự án khiến các nhà đầu tư "mất ngủ"

Nhiều nhà đầu tư đã nộp cả tỷ đồng để mua nhà tại dự án khu nhà ở tái định cư và kinh doanh tại Phú Thượng, Tây Hồ của Housing Group. Tuy nhiên, đã 4 năm, dự án án binh bất động khiến nhà đầu tư mất ăn mất ngủ.

Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra lúc này, tiền của khách hàng đang được sử dụng vào mục đích gì và công ty Housing Group có đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án hay không khi đây không phải dự án duy nhất mà Housing Group triển khai chậm tiến độ nhiều năm.

Năm 2008, anh L.X.T (Hà Nội) đã ký hợp đồng góp vốn với Housing Group để mua 1 căn hộ rộng 96 m2 tại dự án khu nhà ở tái định cư và kinh doanh tại Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.

Theo hợp đồng góp vốn, anh T đóng số tiền góp vốn lần 1 là gần 800 triệu đồng tương đương 60% giá trị căn hộ, giá bán mỗi m2 là 11 triệu đồng/m2 (bao gồm VAT). Trong hợp đồng, chủ đầu tư cam kết thời gian khởi công quý I/2009, thời gian hoàn thành dự án quý IV/2011.

Tuy nhiên, đã quá thời hạn hoàn thành 1 năm nhưng dự án vẫn đang trong tình trạng đắp chiếu và hiện dự án vẫn chưa xây dựng xong móng.

Anh T cho biết, anh đã nộp tiền mua nhà tại dự án khu nhà ở tái định cư và kinh doanh tại Phú Thượng được 4 năm nhưng đến bây giờ nó vẫn chỉ là bãi đất hoang vì vậy anh thực sự xót xa. Không chỉ có một mình anh T mua mà có rất nhiều nhà đầu tư đã cùng đổ tiền mua dự án này. Ngoài số tiền gốc phải nộp theo hợp đồng, nhiều người đã phải bỏ ra vài trăm triệu đồng tiền chênh ngoài để có được suất mua. Tuy nhiên, 4 năm công trình vẫn chưa xây dựng xong móng. Quá bức xúc, anh T đã nhiều lần đến gặp chủ đầu tư để yêu cầu giải thích về việc vì sao dự án chậm tiến độ, tiền của các nhà đầu tư hiện đang được chủ đầu tư sử dụng vào mục đích gì?... nhưng lãnh đạo công ty không gặp, không giải thích thậm chí điện thoại còn không nghe.

“Bản thân tôi khi mua dự án đã tìm hiểu về chủ đầu tư, được biết lãnh đạo của Housing Group hiện là đại biểu Quốc hội vì vậy tôi hoàn toàn tin tưởng vào năng lực của công ty. Thế nhưng, đến bây giờ nhìn dự án trong tình trạng hoang tàn như vậy, tôi thực sự lo lắng vì không biết bao giờ chủ đầu tư mới triển khai tiếp dự án, bao giờ mình mới có thể nhận được nhà để về ở” anh Thành cho biết.

 

Dự án khu nhà ở tái định cư và kinh doanh Phú Thượng có quy mô rất nhỏ nhưng 4 năm qua chủ đầu tư không thể xây xóng móng

 
Cũng giống như trường hợp anh T, chị Lan (Hà Nội) đã góp gần 1 tỷ đồng mua nhà tại dự án này. Để có được số tiền này, vợ chồng chị đã tích cóp cả chục năm, còn phải vay mượn của họ hàng, bạn bè. Ước mong của vợ chồng chị là sớm có được ngôi nhà để ở khỏi phải sống cạnh tạm bợ khi phải đi thuê nhà. Tuy nhiên, 4 năm trôi qua, nhà không được nhận, tiền lãi, tiền thuê nhà hàng tháng chị vẫn phải oằn lưng trả nợ.

“Tôi không hiểu hiện chủ đầu tư đã đem hàng chục tỷ đồng tiền mồ hôi, nước mắt của rất nhiều khách hàng đi đâu, sử dụng vào việc gì? Điều chúng tôi thực sự lo ngại lúc này là liệu chủ đầu tư còn có đủ năng lực tài chính để làm nhà cho chúng tôi nữa hay không khi mà tiền chúng tôi đã nộp đến 60-70% giá trị hợp đồng nhưng dự án vẫn không hề được triển khai” chị Lan bức xúc nói.

Quan sát thực địa dự án khu nhà ở tái định cư và kinh doanh Phú Thượng, PV ghi nhận hiện dự án đang bị dừng thi công, toàn bộ phần móng của tổ hợp chung cư vẫn chưa hoàn thiện xong, nhiều cột thép chờ trơ khấc và bị hoen gỉ cùng với thời gian.

Bác Tính (người dân sống cạnh dự án) cho biết, khu đất này trước đây là nhà máy hóa chất, vài năm trước công ty Housing đã động thổ triển khai dự án tuy nhiên suốt mấy năm nay không thấy triển khai xây dựng. Đã có rất nhiều nhà đầu tư đến đây để xem xét dự án nhưng ai cũng than ngắn thở dài về dự án bị bỏ hoang quá lâu. Một số người dân sống quanh đây cũng mua nhà tại dự án này giờ “sống dở chết dở” vì chờ mãi không có nhà để ở.

Theo thông tin trên trang web Công ty tập đoàn Housing, dự án khu nhà ở tái định cư và kinh doanh Phú Thượng rộng gần 2 ha bao gồm 1 tòa chung cư 12 tầng, tổng diện tích sàn là 9,232.8m2 và khu nhà thấp tầng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật. Như vậy, xét tổng thể quy mô dự án là rất nhỏ tuy nhiên không hiểu sao chủ đầu tư không triển khai xây dựng.

Được biết, hiện Công ty Tập đoàn Housing đang sở hữu rất nhiều dự án chung cư như B5 Cầu Diễn (Cầu Giấy, Hà Nội), dự án Thượng Đình Plaza (Thanh Xuân, Hà Nội).. tuy nhiên các dự án này đều trong tình trạng đắp chiếu mặc dù chủ đầu tư đã thực hiện việc góp vốn với các công ty thứ cấp và rất nhiều nhà đầu tư từ vài năm trước. Đáng chú ý, một trong số các dự án này cũng đang bị khách hàng khiếu nại đòi rút vốn bởi chủ đầu tư thu tiền góp vốn nhưng quá hạn dự án không triển khai.

Có thể thấy, vài năm trước khi thị trường bất động sản đang trong thời kỳ hoàng kim, nhiều chủ đầu tư đã sử dụng chiêu thức “tay không bắt giặc”. Mặc dù, không có đủ năng lực tài chính nhưng các chủ đầu tư vẫn tham gia “chạy” dự án, cứ xí phần được dự án nào bất chấp thủ tục pháp lý chưa xong, dự án chưa giải phóng xong mặt bằng đã thực hiện việc huy động vốn của người dân.

Điều đáng nói, các chủ đầu tư này sau khi huy động vốn lại mang tiền đi chạy dự án khác không tập trung triển khai và hiện tại theo tính toán các dự án chung cư mà chủ đầu tư đã huy động vốn ở mức giá 11 -12 triệu đồng/m2, nếu thi công trong bối cảnh giá vật liệu hiện nay thì khó có thể làm được. Chính vì vậy, Hà Nội mới có nhiều dự án trong tình trạng bị bỏ hoang như những dự án của công ty CP Tập đoàn Housing. Đi kèm với nó là hàng loạt các hệ lụy lớn như bất ổn xã hội khi số vụ khiếu kiện giữa khách hàng và chủ đầu tư ngày càng xuất hiện nhiều.

(Theo VnMedia)

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang