Thứ Tư, 19/12/2012, 09:01

Dự án Golden Silk đang "đói" vốn?

Golden Silk là một trong những dự án khá đình đám của Vinaconex 2. Với tổng mức đầu tư 3000 tỷ đồng, Công ty này đặt kế hoạch hoàn thành dự án vào năm 2015. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại dự án vẫn gần như chưa làm được hạng mục nào.

Ngày 25/1/2011 Chủ đầu tư khu đô thị Kim Văn Kim Lũ (Golden Silk) đã tiến hành khởi công xây dựng dự án với thông điệp sẽ bắt đầu xây dựng và hoàn thành dự án vào năm 2015, nhằm xây dựng hạ tầng đồng bộ, sẽ đảm bảo chỉnh trang đô thị và khớp nối với hạ tầng kỹ thuật khu vực lân cận, tạo bộ mặt mới cho đô thị cửa ngõ phía Tây Nam thành phố.

Tuy nhiên, đến tháng 7 năm 2011 thị trường bất động sản bước vào giai đoạn suy thoái. Với diễn biến khó khăn đó, VC2 đã giãn tiến độ dự án sang năm 2012. Cho đến nay, VC2 mới dành 450 tỷ đồng để hoàn thiện phần cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch cho dự án này.

Tài chính đang suy giảm của chủ đầu tư

Theo quy hoạch, Vinaconex 2 sẽ dành khoảng 28.373m2 đất tại Golden Silk để xây dựng 06 chung cư cao cấp, gần 11.400m2 dành xây dựng công trình nhà ở thấp tầng. Ngoài ra còn có các công trình thương mại, văn phòng, các công trình hạ tầng xã hội như trường học, cây xanh, công viên,…Sau khi hoàn thành, Golden Silk sẽ cung cấp cho thị trường trên 350.000m2 nhà.

Các công trình nhà ở, văn phòng, trường học,…vẫn chưa được xây dựng, mặc dù hạ tầng kỹ thuật, quỹ đất sách của dự án đã sẵn sàng gần một năm nay. Thực tế trên công trường cho thấy chưa có hoạt động xây dựng nào các công trình này được tiến hành xây dựng. Chỉ một số cẩu tháp được đặt tại dự án nhằm mục đích xây dựng tòa nhà cao tầng do Sông Đà 7 làm chủ đầu tư.
 
 
Một số hạng mục của dự án này mới dừng lại ở việc khoan cọc móng

Thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn trong thời gian dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của DN xây dựng, bất động sản trong đó có VC2. Điều này đã tác động đến dòng tiền và tình hình tài chính của chủ đầu tư dự án này.

Một vài năm gần đây kết quả kinh doanh của VC2 suy giảm đáng kể, năm 2009 VC2 đạt hơn 38 tỷ lợi nhuận ròng, năm 2010 là hơn 40,6 tỷ nhưng đến năm 2011 con số này chỉ còn 25 tỷ. Trong 3 quý đầu năm 2012, lợi nhuận ròng của VC2 giảm đáng kể lũy kế đến nay chỉ đạt khoảng 10 tỷ đồng.

Theo báo cáo hợp nhất quý 3/2012 của VC2 cho thấy doanh thu thuần giảm 16,6% so với cùng kỳ, lợi nhuận lũy kế giảm 36,6% so với cùng kỳ riêng quý 3 giảm 29%. Dư nợ phải trả là 1.052 tỷ đồng, bằng 79,46% tổng tài sản.

Với tình hình hoạt động kinh doanh rất khó khăn hiện nay của các DN kinh doanh bất động sản nói chung, VC2 nói riêng. Nhu cầu vốn cho dự án cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều khi nguồn vốn từ việc ứng tiền trước từ khách hàng bị hạn chế, vốn vay ngân hàng khó tiếp cận, lãi suất cao, trong khi đó năng lực tài chính của VC2 lại đang suy giảm.

Mới đây, HĐQT của VC2 đã có Nghị quyết điều chỉnh chỉ tiêu năm 2012, giảm cổ tức từ 18% xuống còn 15%. Lợi nhuận trước thuế từ 33,5 tỷ đồng xuống còn 26,5 tỷ đồng giảm tương ứng 20,9%.

Như vậy, khả năng đáp ứng vốn cho dự án từ nay đến 2015 khoảng 2500 tỷ đồng nữa cho dự án là một thách thức rất lớn cho VC2 khi thị trường được dự báo vẫn còn khó khăn trong thời gian tới.

Chủ khó khăn, nhà đầu tư cấp 2 cũng “chạy”

Tình hình thực hiện triển khai Golden Silk có thể sẽ không hoàn thành theo đúng kế hoạch. Một số hạng mục công trình nhà ở hiện vẫn đang để đó hoặc mới chỉ dừng lại ở hạng mục khoan cọc thí nghiệm.

Golden Silk có tổng diện tích 186.529m2, Thành phố giao cho VC2 làm chủ đầu tư các ô đất TT2, TT3 và CT2 với tổng diện tích 39.778m2 để xây công trình nhà ở cao tầng và thấp tầng. Số còn lại giao cho nhà đầu tư cấp 2 thực hiện tại các lô đất PT, TH, CCKV, NT,…

Khoảng gần 1 năm nay, khi dự án đã được VC2 ứng vốn 450 tỷ đồng đầu tư vào GPMB, hạ tầng kỹ thuật đã tạo được quỹ đất sạch để bàn giao lại cho các nhà đầu tư cấp 2. Theo VC2, nhiều tháng qua công ty này đã gửi văn bản đến các nhà đầu tư cấp 2 nhưng vẫn không thấy các nhà đầu tư này đến nhận đất bàn giao mặt bằng để triển khai dự án thành phần.

Trước thực trạng này, VC2 vừa có văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng và một số nhà đầu tư cấp II. Theo đó VC2 “kêu cứu” lên Thành phố và các Sở ngành đôn đốc các chủ đầu tư cấp 2 thuộc dự án tiếp nhận bàn giao mặt bằng và khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án thành phần.

Đơn cử như cuối tháng 11 vừa qua VC2 có thông báo cho ty Cổ phần Giáo dục Đông Đô (Đông Đô) là nhà đầu tư thứ cấp 2 ô đất 14.446 m2 và 8.617 m2 có chức năng để xây dựng công trình trường học phổ thông và trường tiểu học. Tuy nhiên, đến nay đơn vị này vẫn chưa chịu nhận bàn giao đất.

Ngày 16/11/2012 vừa qua VC2 đã có văn bản đồng ý tạo điều kiện về đường vào cho SD7, đồng thời đề nghị SD7 tạm ứng trước 90% chi phí GPMB phân bổ cho lô đất CT1 là hơn 40,2 tỷ đồng và 70% chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật phân bổ cho lô CT1 là hơn 15,9 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền là hơn 56 tỷ đồng.

Với khó khăn chung của thị trường bất động sản, việc triển khai thực hiện dự án BĐS nói chung là một thách thức lớn đối với DN. Trong bối cảnh đó, Golden Silk cũng là một trong những dự án có tiến độ “rùa” hiện nay, và có nguy cơ không hoàn thành theo đúng kế hoạch.
 

(Theo TTVN)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang