Thứ Tư, 19/12/2012, 16:15

Thủ tướng Chính phủ: Lãi suất hỗ trợ người mua nhà xã hội 4-5% là hợp lý

Sáng 19/12, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành quyết tâm phát triển nhà xã hội, cố gắng có mức lãi suất 4-5%/năm là hợp lý.

Thủ tướng Chính phủ: Lãi suất hỗ trợ người mua nhà xã hội 4-5% là hợp lý

Trong 2 ngày vừa qua, người dân rất quan tâm đến độngthái mới về những chính sách, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, “giải cứu” thịtrường bất động sản sau khi Thủ tướng họp bàn với lãnh đạo 2 thành phố lớn làTp.HCM sáng 18/12 và Hà Nội sáng 19/12 để nắm thực trạng thị trường hiện nay,và đề ra các giải pháp trong thời gian tới.

Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, NHNN, UBND Thành phố Hà Nội,UBND Tp.HCM đã có những giải pháp kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho thịtrường bất động sản, chủ yếu tập trung vào 6 nhóm giải pháp. Nhóm giải pháp vềviệc hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật; Nhóm giải pháp miễn giảm thuế; Nhómgiải pháp tín dụng, nhóm giải pháp xử lý nợ xấu, hàng tồn kho BĐS kích cầu thịtrường; Nhóm giải pháp tái cơ cấu DN;…

Trong 2 buổi làm việc, thực trạng cho thấy hiện naynợ xấu bất động sản và hàng tồn kho tại 2 thành phố có thị trường BĐS phát triểnnhất là tương đối lớn.

Lãisuất 4-5% mới hợp lý

Tạibuổi làm việc với lãnh đạo Hà Nội vào sáng nay, Thủ tướng đồngtình với đề xuất của HN và ý kiến của các bộ, ngành. Đồng thời nhấn mạnh, tồn đọngBĐS có nhiều nguyên nhân, nhưng đầu tiên là do quản lý nhà nước yếu kém. “Dâncòn nghèo mà quy hoạch dự án toàn nhà to, nhà sang. Lúc thừa thì toàn thừa nhàto nhà sang, trong khi nhà nhỏ, nhà thu nhập thấp cho người lao động thì vẫnthiếu”- Thủ tướng nói.

Trong chiến lược phát triển nhà ở, đã đề ra 8 nhóm đốitượng cần có sự can thiệp của nhà nước để có nhà ở. Do đó, Thủ tướng yêu cầu quảnlý nhà nước cần theo hướng rà soát, điều chỉnh quy hoạch dự án, quan tâm pháttriển nhà ở xã hội, giảm nhà ở cao cấp; phân loại dự án phải dừng, dự án được tiếptục triển khai, dự án phảo chuyển đôi cơ cấu…Tính toán việc mua nhà ở thương mạilàm nhà tái định cư.

Đặc biệt, về lãi suất, Thủ tướng chỉ đạo kiên quyếtđưa ra gói tín dụng lãi suất thấp cho đối tượng mua nhà xã hội: “Lãi suất thấp,cộng với quỹ hỗ trợ của địa phương, cố gắng có mức lãi suất 4-5%/năm là hợp lý.”Thủ tướng nói

Sẽcó Nghị quyết của Chính phủ về “giải cứu” BĐS

Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay Chính phủ, ngân hàngcó đề án tổng thể giải quyết nợ xấu, trong đó 70% là nợ BĐS. Có thể thành lậpdoanh nghiệp mua lại nợ xấu, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay. Bêncạnh đó, Ngân hàng thương mại cũng phải tự cơ cấu lại nợ, thiết lập dự phòng rủiro, tích cực xử lý tài sản thế chấp.

Chính phủ đề nghị Ngân hàng giao quyền chủ động chongân hàng thương mại xem xét cho dự án hoàn thành, có đầu ra được vay tiếp. Mặtkhác, doanh nghiệp cũng phải chung sức cùng Chính phủ, chịu trách nhiệm cùngchính phủ tháo gỡ khó khăn. “”Doanh nghiệp đã từng lãi to rồi, giờ là lúc doanhnghiệp cũng phải chia sẻ với Chính phủ, với xã hội”.

Thủ tướng đề nghị, các giải pháp cần được đưa vào Nghịquyết của Chính phủ để triển khai ngay từ đầu năm 2013. Chính phủ sớm ban hànhNghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ và ổn định thị trường BĐS, làm cơ sở đểcác Bộ ngành Trung ương, các địa phương tổ chức thực hiện.

Theosố liệu của NHNN tính đến 31/10/2012, tổng dư nợ bất động sản khoảng 207.595 tỷđồng, tăng 3,6% so với thời điểm 31/12/2011. Trong đó, nợ xấu khoảng 13,5% tổngdư nợ bất động sản tương đương 28.000 tỷ đồng.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: "Trong2013 xử lý khoảng 100 đến 150 ngàn tỷ nợ trong bất động sản. Đốitượng tiêu thụ tồn kho: Cung ứng 20 đến 40 nghìn tỷ cho các NHTM để cho vay muanhà trong 10 năm, lãi suất 8%/năm".

Riêng Tp.HCM

85.000 tỷ đồng là số dư nợ tín dụng bất động sản tại Tp.HCM (nguồn: NHNN)

Khoảng 15.000 căn hộ chung cư chưa bán, hơn 300.000 m2 nền đất tồn kho, thừa khoảng 58.748 m2 văn phòng cho thuê.

Hà Nội

Tồn kho 1,44 triệu m2 sàn nhà ở, 175000m2 sàn văn phòng cho thuê. Nợ xấu BĐS chiếm 13% tổng dự nợ xấu ngân hàng.


KiềuThuật

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang