Thứ Tư, 19/12/2012, 16:15

Thủ tướng Chính phủ: Lãi suất hỗ trợ người mua nhà xã hội 4-5% là hợp lý

Sáng 19/12, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành quyết tâm phát triển nhà xã hội, cố gắng có mức lãi suất 4-5%/năm là hợp lý.

Thủ tướng Chính phủ: Lãi suất hỗ trợ người mua nhà xã hội 4-5% là hợp lý

Trong 2 ngày vừa qua, người dân rất quan tâm đến độngthái mới về những chính sách, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, “giải cứu” thịtrường bất động sản sau khi Thủ tướng họp bàn với lãnh đạo 2 thành phố lớn làTp.HCM sáng 18/12 và Hà Nội sáng 19/12 để nắm thực trạng thị trường hiện nay,và đề ra các giải pháp trong thời gian tới.

Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, NHNN, UBND Thành phố Hà Nội,UBND Tp.HCM đã có những giải pháp kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho thịtrường bất động sản, chủ yếu tập trung vào 6 nhóm giải pháp. Nhóm giải pháp vềviệc hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật; Nhóm giải pháp miễn giảm thuế; Nhómgiải pháp tín dụng, nhóm giải pháp xử lý nợ xấu, hàng tồn kho BĐS kích cầu thịtrường; Nhóm giải pháp tái cơ cấu DN;…

Trong 2 buổi làm việc, thực trạng cho thấy hiện naynợ xấu bất động sản và hàng tồn kho tại 2 thành phố có thị trường BĐS phát triểnnhất là tương đối lớn.

Lãisuất 4-5% mới hợp lý

Tạibuổi làm việc với lãnh đạo Hà Nội vào sáng nay, Thủ tướng đồngtình với đề xuất của HN và ý kiến của các bộ, ngành. Đồng thời nhấn mạnh, tồn đọngBĐS có nhiều nguyên nhân, nhưng đầu tiên là do quản lý nhà nước yếu kém. “Dâncòn nghèo mà quy hoạch dự án toàn nhà to, nhà sang. Lúc thừa thì toàn thừa nhàto nhà sang, trong khi nhà nhỏ, nhà thu nhập thấp cho người lao động thì vẫnthiếu”- Thủ tướng nói.

Trong chiến lược phát triển nhà ở, đã đề ra 8 nhóm đốitượng cần có sự can thiệp của nhà nước để có nhà ở. Do đó, Thủ tướng yêu cầu quảnlý nhà nước cần theo hướng rà soát, điều chỉnh quy hoạch dự án, quan tâm pháttriển nhà ở xã hội, giảm nhà ở cao cấp; phân loại dự án phải dừng, dự án được tiếptục triển khai, dự án phảo chuyển đôi cơ cấu…Tính toán việc mua nhà ở thương mạilàm nhà tái định cư.

Đặc biệt, về lãi suất, Thủ tướng chỉ đạo kiên quyếtđưa ra gói tín dụng lãi suất thấp cho đối tượng mua nhà xã hội: “Lãi suất thấp,cộng với quỹ hỗ trợ của địa phương, cố gắng có mức lãi suất 4-5%/năm là hợp lý.”Thủ tướng nói

Sẽcó Nghị quyết của Chính phủ về “giải cứu” BĐS

Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay Chính phủ, ngân hàngcó đề án tổng thể giải quyết nợ xấu, trong đó 70% là nợ BĐS. Có thể thành lậpdoanh nghiệp mua lại nợ xấu, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay. Bêncạnh đó, Ngân hàng thương mại cũng phải tự cơ cấu lại nợ, thiết lập dự phòng rủiro, tích cực xử lý tài sản thế chấp.

Chính phủ đề nghị Ngân hàng giao quyền chủ động chongân hàng thương mại xem xét cho dự án hoàn thành, có đầu ra được vay tiếp. Mặtkhác, doanh nghiệp cũng phải chung sức cùng Chính phủ, chịu trách nhiệm cùngchính phủ tháo gỡ khó khăn. “”Doanh nghiệp đã từng lãi to rồi, giờ là lúc doanhnghiệp cũng phải chia sẻ với Chính phủ, với xã hội”.

Thủ tướng đề nghị, các giải pháp cần được đưa vào Nghịquyết của Chính phủ để triển khai ngay từ đầu năm 2013. Chính phủ sớm ban hànhNghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ và ổn định thị trường BĐS, làm cơ sở đểcác Bộ ngành Trung ương, các địa phương tổ chức thực hiện.

Theosố liệu của NHNN tính đến 31/10/2012, tổng dư nợ bất động sản khoảng 207.595 tỷđồng, tăng 3,6% so với thời điểm 31/12/2011. Trong đó, nợ xấu khoảng 13,5% tổngdư nợ bất động sản tương đương 28.000 tỷ đồng.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: "Trong2013 xử lý khoảng 100 đến 150 ngàn tỷ nợ trong bất động sản. Đốitượng tiêu thụ tồn kho: Cung ứng 20 đến 40 nghìn tỷ cho các NHTM để cho vay muanhà trong 10 năm, lãi suất 8%/năm".

Riêng Tp.HCM

85.000 tỷ đồng là số dư nợ tín dụng bất động sản tại Tp.HCM (nguồn: NHNN)

Khoảng 15.000 căn hộ chung cư chưa bán, hơn 300.000 m2 nền đất tồn kho, thừa khoảng 58.748 m2 văn phòng cho thuê.

Hà Nội

Tồn kho 1,44 triệu m2 sàn nhà ở, 175000m2 sàn văn phòng cho thuê. Nợ xấu BĐS chiếm 13% tổng dự nợ xấu ngân hàng.


KiềuThuật

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang