Thứ Tư, 19/12/2012, 16:15

Thủ tướng Chính phủ: Lãi suất hỗ trợ người mua nhà xã hội 4-5% là hợp lý

Sáng 19/12, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành quyết tâm phát triển nhà xã hội, cố gắng có mức lãi suất 4-5%/năm là hợp lý.

Thủ tướng Chính phủ: Lãi suất hỗ trợ người mua nhà xã hội 4-5% là hợp lý

Trong 2 ngày vừa qua, người dân rất quan tâm đến độngthái mới về những chính sách, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, “giải cứu” thịtrường bất động sản sau khi Thủ tướng họp bàn với lãnh đạo 2 thành phố lớn làTp.HCM sáng 18/12 và Hà Nội sáng 19/12 để nắm thực trạng thị trường hiện nay,và đề ra các giải pháp trong thời gian tới.

Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, NHNN, UBND Thành phố Hà Nội,UBND Tp.HCM đã có những giải pháp kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho thịtrường bất động sản, chủ yếu tập trung vào 6 nhóm giải pháp. Nhóm giải pháp vềviệc hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật; Nhóm giải pháp miễn giảm thuế; Nhómgiải pháp tín dụng, nhóm giải pháp xử lý nợ xấu, hàng tồn kho BĐS kích cầu thịtrường; Nhóm giải pháp tái cơ cấu DN;…

Trong 2 buổi làm việc, thực trạng cho thấy hiện naynợ xấu bất động sản và hàng tồn kho tại 2 thành phố có thị trường BĐS phát triểnnhất là tương đối lớn.

Lãisuất 4-5% mới hợp lý

Tạibuổi làm việc với lãnh đạo Hà Nội vào sáng nay, Thủ tướng đồngtình với đề xuất của HN và ý kiến của các bộ, ngành. Đồng thời nhấn mạnh, tồn đọngBĐS có nhiều nguyên nhân, nhưng đầu tiên là do quản lý nhà nước yếu kém. “Dâncòn nghèo mà quy hoạch dự án toàn nhà to, nhà sang. Lúc thừa thì toàn thừa nhàto nhà sang, trong khi nhà nhỏ, nhà thu nhập thấp cho người lao động thì vẫnthiếu”- Thủ tướng nói.

Trong chiến lược phát triển nhà ở, đã đề ra 8 nhóm đốitượng cần có sự can thiệp của nhà nước để có nhà ở. Do đó, Thủ tướng yêu cầu quảnlý nhà nước cần theo hướng rà soát, điều chỉnh quy hoạch dự án, quan tâm pháttriển nhà ở xã hội, giảm nhà ở cao cấp; phân loại dự án phải dừng, dự án được tiếptục triển khai, dự án phảo chuyển đôi cơ cấu…Tính toán việc mua nhà ở thương mạilàm nhà tái định cư.

Đặc biệt, về lãi suất, Thủ tướng chỉ đạo kiên quyếtđưa ra gói tín dụng lãi suất thấp cho đối tượng mua nhà xã hội: “Lãi suất thấp,cộng với quỹ hỗ trợ của địa phương, cố gắng có mức lãi suất 4-5%/năm là hợp lý.”Thủ tướng nói

Sẽcó Nghị quyết của Chính phủ về “giải cứu” BĐS

Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay Chính phủ, ngân hàngcó đề án tổng thể giải quyết nợ xấu, trong đó 70% là nợ BĐS. Có thể thành lậpdoanh nghiệp mua lại nợ xấu, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay. Bêncạnh đó, Ngân hàng thương mại cũng phải tự cơ cấu lại nợ, thiết lập dự phòng rủiro, tích cực xử lý tài sản thế chấp.

Chính phủ đề nghị Ngân hàng giao quyền chủ động chongân hàng thương mại xem xét cho dự án hoàn thành, có đầu ra được vay tiếp. Mặtkhác, doanh nghiệp cũng phải chung sức cùng Chính phủ, chịu trách nhiệm cùngchính phủ tháo gỡ khó khăn. “”Doanh nghiệp đã từng lãi to rồi, giờ là lúc doanhnghiệp cũng phải chia sẻ với Chính phủ, với xã hội”.

Thủ tướng đề nghị, các giải pháp cần được đưa vào Nghịquyết của Chính phủ để triển khai ngay từ đầu năm 2013. Chính phủ sớm ban hànhNghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ và ổn định thị trường BĐS, làm cơ sở đểcác Bộ ngành Trung ương, các địa phương tổ chức thực hiện.

Theosố liệu của NHNN tính đến 31/10/2012, tổng dư nợ bất động sản khoảng 207.595 tỷđồng, tăng 3,6% so với thời điểm 31/12/2011. Trong đó, nợ xấu khoảng 13,5% tổngdư nợ bất động sản tương đương 28.000 tỷ đồng.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: "Trong2013 xử lý khoảng 100 đến 150 ngàn tỷ nợ trong bất động sản. Đốitượng tiêu thụ tồn kho: Cung ứng 20 đến 40 nghìn tỷ cho các NHTM để cho vay muanhà trong 10 năm, lãi suất 8%/năm".

Riêng Tp.HCM

85.000 tỷ đồng là số dư nợ tín dụng bất động sản tại Tp.HCM (nguồn: NHNN)

Khoảng 15.000 căn hộ chung cư chưa bán, hơn 300.000 m2 nền đất tồn kho, thừa khoảng 58.748 m2 văn phòng cho thuê.

Hà Nội

Tồn kho 1,44 triệu m2 sàn nhà ở, 175000m2 sàn văn phòng cho thuê. Nợ xấu BĐS chiếm 13% tổng dự nợ xấu ngân hàng.


KiềuThuật

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang