Thứ Năm, 20/12/2012, 07:10

10 sự kiện tài chính ngân hàng nổi bật năm 2012

Năm 2012 để lại nhiều dấu ấn quan trọng của thị trường tài chính ngân hàng. Hãy cùng CafeF điểm lại 10 sự kiện nổi bật nhất.

10 sự kiện tài chính ngân hàng nổi bật năm 2012

1.Năm 'xuống dốc' của ngành ngân hàng

Ngoài những điểm sáng như lãi suất giảm mạnh, tỷ giá ổn định, thanh khoản của hệ thống được đảm bảo... thì bức tranh bao phủ ngành ngân hàng năm 2012 là màu xám. Đó là tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong 20 năm,nợ xấu tăng vọt, loạn giá vàng, lợi nhuận sụt giảm, nhiều TCTD làm ăn thua lỗ, 9 ngânhàng yếu kém buộc phải tái cơ cấu, nhiều TCTD lỡ hẹn với kế hoạch tăng vốn hoặclên sàn, nhân viên nhiều ngân hàng mất việc, cắt giảm lương, thưởng, thậm chíkhông có thưởng Tết, nhiều cán bộ ngân hàng rơi vào vòng lao lý…

2.Tín dụng tăng trưởng thấp nhất 20 năm

Theo số liệu của NHNN,tín dụng của toàn hệ thống tăng trưởng 4,85% trong 11 tháng đầu năm và ước tăng5 – 5,5% trong cả năm 2012.

10 sự kiện tài chính ngân hàng nổi bật năm 2012 (1)

Tăngtrưởng tín dụng từ năm 2001 tới nay

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992, mức tăng trưởngtín dụng ở một chữ số. So với mức trung bình của 10 năm trở lại đây (đạt 28%), thì tăngtrưởng tín dụng năm nay chỉ bằng 15%.

Nguyên nhân tín dụng tăng thấp là cầu yếu, khả năng tiêu thụ sản phẩm khó khăn, hàng tồn kho cao nên nhiều DN không đủ điều kiện vay vốn; các TCTD phải kiểm soát chặt chẽ tín dụng nhằm ngăn chặn nợ xấu...

Trong cơ cấu tín dụng, dư nợ bất động sảnchiếm tới hơn một nửa,  khoảng 1,5 triệu tỷ đồng.

Trong khi tín dụng tăng trưởng thấp thì huyđộng vốn của các TCTD lại tăng mạnh. Trong 11 tháng đầu năm,vốn huy động đã tăng 15,98% so với cuối năm 2011 và ước cả năm đạt mức tăngtrưởng 17%.

3. Nợ xấu tăng vọt

10 sự kiện tài chính ngân hàng nổi bật năm 2012 (2)Tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng 5 năm qua

Tốcđộ tăng nợ xấu ở mức báo động, khi chỉ trong 9 tháng đầu năm đã tăng tới66% so với cuối năm 2011. Tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống đến cuối tháng9 là8,82% trên tổng dư nợ và ước cả năm vào khoảng 8,5% - 10%.

Nợxấu có tài sản đảm bảo bằng bất động sản và bất động sản hình thành trong tươnglai chiếm đến hơn 70% tổng nợ xấu.

Nợxấu tập trung ở nhóm các ngân hàng thương mại với 95,5% tổng nợ xấu của các TCTD trong nước (NHTM Nhà nước chiếm 50,5%).

4. Lợi nhuận ngân hàng giảm 40%

Lợi nhuận của các ngân hàng hầu hết sụt giảm trong năm nay, thậm chí có nhiều TCTD kinh doanh thua lỗ. Theo báo cáo tài chính 9 tháng của hơn chục TCTD, lợi nhuận đã giảm trung bình  40% so với cùng kỳ năm ngoái. Cá biệt trong quý 3 có một số ngân hàng lỗ nặng như ACB, SHB.

Còn theo nguồn tin từ Thanh tra NHNN, trong 6 tháng đầu năm đã có hơn 20 TCTD kinh doanh thua lỗ. Một số ngân hàng báo lãi, nhưng sau khi thanh tra lại thành lỗ, âm vốn điều lệ như Navibank, Habubank, TienPhongBank, GP.Bank, WesternBank, TrustBank.

10 sự kiện tài chính ngân hàng nổi bật năm 2012 (3)
Tăng trưởng LNST của một số ngân hàng so với cùng kỳ năm ngoái (ĐVT: %)


5. Lãisuất giảm 3– 8%

Lãisuất cơ bản giảm 5% so với cuối năm 2011, từ mức trần 14%/năm xuống 9%/năm. Songsong việc áp trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn, NHNN đã cho thả nổi lãi suấtkỳ hạn 12 tháng trở lên.

10 sự kiện tài chính ngân hàng nổi bật năm 2012 (4)

Biến động lãi suất điều hành năm 2011 so với 2011

Cácmức lãi suất điều hành khác cũng giảm mạnh. Lãi suất tái chiết khấu giảm từ13%/năm xuống còn 8%/năm trong khi lãi suất tái cấp vốn giảm từ 15%/năm xuống10%/năm.

Lãisuất cho vay giảm mạnh từ 3 – 8%/năm. Lãi suất cao nhất chỉ còn 15%/năm, theochỉ đạo của NHNN. Cuối năm, lãi suất cho vay phổ biến từ 12 – 15%/năm.

NHNNquy định trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với 4 lĩnh vực ưu tiên lànông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ ởmức không quá +/-3% lãi suất cơ bản.

6. Độc quyền vàng miếng

Năm2012, NHNN áp dụng chính sách độc quyền vàng miếng, chọn thương hiệu SJC làthương hiệu vàng Quốc gia. SJC là đơn vị duy nhất được phép dập, gia công vàngmiếng.

Cácđơn vị muốn kinh doanh vàng miếng phải đáp ứng nhiều điều kiện như: vốn trên100 tỷ, hoạt động kinh doanh vàng trên 2 năm, có chi nhánh, điểm bán hàng tại 3tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên, nộp thuế trên 500 triệu đồng/nămtrong 2 năm liên tiếp gần nhất…

10 sự kiện tài chính ngân hàng nổi bật năm 2012 (5)Diễn biến giá vàng năm 2012
Cũngtrong năm nay, NHNN yêu cầu các TCTD phải dừng hoàn toàn huy động vàng (từ25/11) và không được trả lãi đối với dịch vụ giữ hộ vàng.

Dođộc quyền vàng miếng, vàng SJC thường duy trì mức cao hơn so với các loại vàng ‘phi’SJC từ vài trăm đến vài triệu đồng/lượng. So vớithế giới, vàng trong nước thường xuyên duy trì khoảng cách chênh lệch (cao hơn)lên tới trên 3 triệu đồng/lượng. Song song đó, nạn vàng giả, vàng nhái SJC cũngxuất hiện.

Từ đầu năm tới nay, giá vàng trong nước tăng gần 4,7 triệu đồng/lượng, tương đương mức tăng 10%, trong khi vàng thế giới tăng chưa đến 7%.

7. Tái cơ cấu các TCTD yếu kém

Năm2012, NHNN thực hiện thanh tra toàn diện với 32 TCTD, bên cạnh việc tăng cường giám sát hoạt động của các TCTD

Trongsố 9 ngân hàng yếu kém buộc phải tái cơ cấu thì đã có 3 ngân hàng hợp nhấttrong năm 2011 là SCB – Đệ Nhất – Tín Nghĩa.


10 sự kiện tài chính ngân hàng nổi bật năm 2012 (6) Trong năm chỉ có duy nhất 1 vụ sáp nhập là
SHB - Habubank
Năm2012 thêm một vụ sáp nhập thành công là Habubank – SHB vào ngày 28/8. Đến nay,hoạt động của SHB đã dần đi vào ổn định sau khi lỗ hơn 1.100 tỷ đồng trong 9tháng đầu năm.

Ngânhàng TienPhongBank cũng đã tự tái cơ cấu thành công hồi tháng 6 sau khi tậpđoàn DOJI chi tiền mua lại 20% cổ phần.

Đếncuối năm 2012, vẫn còn 4 ngân hàng là Navibank, GPBank, TrustBank, Westernbankchưa công khai phương án tái cơ cấu. Tuy nhiên, trong năm cũng xuất hiệnmột vài thông tin về việc Navibank sẽ tự tái cơ cấu hay WesternBank sẽ được bán cho PVFC...

8. Đổi chủ ngân hàng

Haivụ “đổi chủ” đình đám trong ngành ngân hàng năm nay là ngân hàng Sacombank vàTienPhongBank.

HĐQTcủa ngân hàng Sacombank thay đổi hoàn toàn trong, trong đó có 4 ngườimới đến từ ngân hàng Phương Nam. Ban Giám đốc bổ nhiệm mới 11 phó TGĐ và 1 Tổnggiám đốc. Người đại diện theo pháp luật chuyển từ ông Đặng Văn Thành sang ôngPhan Huy Khang.

Trongnăm, một loạt các cổ đông cá nhân và tổ chức của Sacombank thoái vốn hoàn toànkhỏi nhà băng này. Những ngày cuối năm, con của phó chủ tịch HĐQT Trầm Bê tiếptục thoái toàn bộ 48 triệu cổ phần tức 4,93% tại Sacombank.

10 sự kiện tài chính ngân hàng nổi bật năm 2012 (7)
HĐQT của Sacombank khi ông Đặng Văn Thành và Đặng Hồng Anh chưa từ nhiệm

TạiTienPhongBank, sau khi gia đình họ Đỗ mua lại 20% cổ phần củangân hàng, trở thành cổ đông lớn thì ông Đỗ Minh Phú, chủ tịch DOJI cũng lênlàm chủ tịch TienPhongBank. Phó chủ tịch ngân hàng hiện là người em Đỗ Anh Tú.

Ngoàira, còn một số ngân hàng thay đổi cơ cấu cổ đông lớn như Vietcombank bán 15% cổphần cho Mizuho của Nhật thu về 11.800 tỷ; ACB thoái vốn khỏi Eximbank vàKienLongBank thu về 4.500 tỷ...

9.Vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng tăng đột biến

Cácvụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của không ít các cán bộ ngân hàng liên tục bịphanh phui, khởi tố.

Rúngđộng thị trường năm nay là vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng của HuỳnhThị Huyền Như, nguyên phó phòng quản lý rủi ro của ngân hàng Vietinbank chinhánh Nhà Bè, cùng đồng phạm. Vụ án đã kết thúc điều tra với 17 bị can bị khởitố.

10 sự kiện tài chính ngân hàng nổi bật năm 2012 (8)

Nguyên phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ngân hàng ACB Nguyễn Đức Kiên bị khởi tố

Tiếp đến là vụ nguyên phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ngân hàng ACB Nguyễn Đức Kiên,, nguyên TGĐ Lý Xuân Hải, nguyên chủ tịch Trần Xuân Giá và 3 nguyên phó chủ tịch Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang của ACB bị khởi tố hồi tháng 8 và tháng 9 do cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng.

Vụ việc côngty cho thuê tài chính II thuộc Agribank gây thất thoát 3.600 tỷ đồng bị phanh phui hồi năm ngoái và hiện vẫn còn nợ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hơn 1.000 tỷ đồng, cùng với nhiều vụ điều tra, khởi tố, xét xử các cán bộ nhân viên của nhà băng này cũng là sự việc thu hút sự chú ý trong năm nay.

10. Nỗlực điều hành chính sách của cơ quan quản lý

Năm2012, NHNN đã có nhiều chính sách quản lý phù hợp bối cảnh chung của nền kinhtế trong nước và quốc tế.

Nhằmkìm hãm đà tăng trưởng tín dụng quá nóng những năm trước, năm nay NHNN tiếnhành phân nhóm tín dụng cho các TCTD (nhóm 1: tăng tưởng 17%, nhóm 2 tăngtrưởng 15%, nhóm 3 tăng trưởng 7 – 8% và nhóm 4 không được tăng trưởng). Giữa năm, theo diễn biến mới và sự phát triển của các ngân hàng, NHNN đã có một số điều chỉnh về "room" tín dụng cho khoảng chục ngân hàng, cao nhất lên đến 30%.

NHNNcũng siết chặt thị trường liên ngân hàng bằng các quy định chặt chẽ hơn kể từngày 1/9, chẳng hạn bên đi vay nếu nợ quá 10 ngày sẽ không được tham gia thịtrường; đi vay phải có tài sản đảm bảo...

Trạngthái ngoại tệ cuối ngày của TCTD được điều chỉnh về mức +/- 20% nhằm tránh tìnhtrạng đầu cơ ngoại tệ, chống USD hóa nền kinh tế.

Cấmcác TCTD huy động vốn bằng vàng kể từ 25/11 và không được trả lãi giữ hỗ vàng.

10 sự kiện tài chính ngân hàng nổi bật năm 2012 (9)Tỷ giá USD/VNĐ ổn định suốt 1 năm
Tỷgiá USD danh nghĩa biến động theo một đường thẳng băng kể từ cuối năm 2011 tớinay. Tỷ giá USD trong ngân hàng cũng khá ổn định, không có hiện tượng sốt USDnhư mọi năm. NHNN liên tục mua ròng USD từ các TCTD, với tổng cộng trên 10 tỷUSD từ đầu năm tới nay. Dự trữ ngoại hối cao nhất kể từ năm 2008 với khoảng 23 tỷ USD, tương đương 12 tuần nhập khẩu.

Ápdụng độc quyền vàng miếng để chống đầu cơ vàng miếng và vàng hóa nền kinh tế.Tuy nhiên nỗ lực này cho đến nay dường như chưa phát huy hiệu quả.

Banhành nhiều dự thảo mới nhằm quản lý chặt chẽ hơn thị trường, ví dụ siết chặthoạt động ủy thác đầu tư ngân hàng; nâng mức phạt vi phạm hành chính trong lĩnhvực ngân hàng…

Những ngày cuối năm, Thủ tướng Chính phủ đã có các buổi làm việc với lãnh đạo 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh để đưa ra biện pháp giải quyết nợ xấu cho bất động sản. Theo thông tin từ các buổi làm việc này, lãi suất sẽ giảm trong vài ngày tới và NHNN sẽ bơm ra từ 100.000 - 150.000 tỷ đồng giúp phá băng thị trường bất động sản.


Ban Biên Tập CafeF
Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa trị giá khoảng 3.800 tỷ đồng theo hình thức BOT.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang