Thứ Năm, 20/12/2012, 08:15

Đã có phương án tổng thể xử lý nợ xấu, tồn kho bất động sản

Thị trường bất động sản năm 2012 trầm lắng cùng với vấn đề “nóng” là nợ xấu cao và tồn kho lớn. Những ngày cuối của năm 2012 đã cơ bản có những giải pháp tổng thể kích cầu thị trường.

Đã có phương án tổng thể xử lý nợ xấu, tồn kho bất động sản

Sau nhiều kiến nghị, đề xuất của các bộ, ngành vềcác giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Trong 2 ngày vừaqua, Thủ tướng Chính phủ đã dẫn đầu đoàn công tác đã có 2 buổi làm việc vớilãnh đạo của 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM về vấn đề cấp bách này. Kết quảđã có nhiều giải pháp được Thủ tướng chỉ đạo, và cần đưa vào Nghị quyết Chínhphủ về tháo gỡ khó khăn cho bất động sản trong thời gian tới.

Thủ tướng chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn cần phải thựchiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trước hết phải ổn định nền kinh tế vĩ mô, kiềm chếlạm phát. Năm 2013, mục tiêu tăng cường ổn định nền kinh tế vĩ mô, lạm phát phảithấp hơn năm 2012, tăng trưởng GDP phải cao hơn 2012 và mục tiêu từ 5,5%-6%,bên cạnh đó đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội.

“Bơm”tiền xử lý nợ xấu bất động sản

Con số nợ xấu BĐS được NHNN đưa ra hiện nay là28.000 tỷ đồng, chiếm 13,5% tổng dư nợ bất động sản (207.595 tỷ đồng). Riêng tạiTp.HCM, dư nợ là 85.000 tỷ đồng, nợ xấu là 4.125 tỷ đồng chiếm 6,27%. Tại Hà Nội,nợ xấu BĐS chiếm khoảng 13% tổng dư nợ xấu ngân hàng.

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, vấnđề là cần xử lý được nợ xấu BĐS. Một nguồn vốn tín dụng đã được tính đến, và mộtcông ty quản lý tài sản đã được đưa ra.

Tại buổi làm việc với Hà Nội. Thống đốc Nguyễn VănBình cho biết, trong 2013 sẽ bơm ra khoảng 100 đến 150 ngàn tỷ đồng để xử lý nợxấu, mà chủ yếu là tập trung xử lý nợ xấu bất động sản vì nợ xấu chủ yếu liênquan đến bất động sản.

Bên cạnh đó, Thống đốc cũng cam kết sẵn sàng cung ứng20 đến 40 ngàn tỷ đồng cho các NHTM để cho vay mua nhà với thời hạn vay dài hạnlà 10 năm.

Tại buổi làm việc với Hà Nội sáng 19/12, Thủ tướngcho biết, Chính phủ đã có Đề án xử lý nợ xấu, trong phiên họp thường kỳ tới đâysẽ đưa ra. Trong phương án xử lý nợ xấu liên quan đến bất động sản là 70%, cácngân hàng tự xử lý (cơ cấu lại nợ) làkhoảng 250.000 tỷ.

Đề án này tập trung xử lý nợ xấu bất động sản trongđó có thành lập công ty quản lý tài sản, mua lại các tài sản bất động sản vớigiá chấp nhận được.

Dựkiến, Công ty quản lý tài sản này sẽ tập trung ưu tiên tiếp nhận, mua, xử lý nợxấu có tài sản đảm bảo là bất động sản hoặc tài sản bảo đảm hình thành trongtương lai là bất động sản có dư nợ xấu trên 3 tỷ đồng đối với tổ chức và 1 tỷ đồngtrở lên đối với cá nhân, hộ gia đình. Giá mua theo giá trị thị trường dựa trêncơ sở đánh giá lại khoản nợ và tài sản bảo đảm.

Giảmthuế, giảm lãi suất

Nhằm hỗ trợ cho các DN kinh doanh bất động sản, vậtliệu xây dựng,…vượt qua khó khăn, hoạt động kinh doanh hiệu quả. Một số giảipháp về thuế cũng đã được Bộ Tài chính đưa ra, trình Quốc hội xem xét thông quavào kỳ họp giữa năm 2013.

- Gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng của tháng 1, tháng 2 và tháng 3 năm 2013 đối với doanh nghiệp kinhdoanh bất động sản, VLXD,...

- Gia hạn 12 tháng thời hạn nộpthuế thu nhập doanh nghiệp đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm2013 của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

- Nộp tiền sử dụng đấttheo tiến độ bán hàng nhưng tối đa không quá 24 tháng

- Giảm 50% tiền thuê đất phảinộp của năm 2013 và năm 2014 cho các tổ chức kinh tế và hộ gia đình, cá nhân đượcnhà nước cho thuế đất.

- Áp dụng mức thuế suất 20% thuế thu nhập doanhnghiệp đối với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừatừ 1/7/2013.

-  Áp dụng mức thuế suấtthuế thu nhập doanh nghiệp10% đối với thu nhập từ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

- Giảm 50% số thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động cho thuê,cho thuê mua hoặc bán nhà ở xã hội từ 1/7/2013 đến 30/6/2014.

- Giảm 30% số thuế giá trị gia tăng đầu ra đối vớihoạt động đầu tư xây dựng nhà ở đối với những căn hộ có diện tích sàn sử dụngdưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng m2 sàn sử dụngtừ 1/7/2013 đến 30/6/2014.

- Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép mở rộng đối tượng người nước ngoài được phép mua nhà để ởhoặc kinh doanh tại Việt Nam.

Bên cạnh những công cụ về thuế, lãi suất cho vaycũng đã được bàn luận trong buổi họp 19/12 của Thủ tướng. Theo đó, Thủ tướng chỉđạo NHNN cần hỗ trợ lãi suất cho vay đối với người mua nhà ở. Các ngân hàngcũng cần cho vay với lãi suất thấp. Nếu lạm phát kiểm soát tốt, chỉ còn khoảng5 - 6%/năm, cộng với quỹ hỗ trợ tại địa phương thì lãi suất cho vay ưu đãi sẽchỉ khoảng 4 - 5%/năm.

CònBộ Tài chính kiến nghị NHNN đưa tín dụng chứng khoán, BĐS ra khỏi nhóm tín dụngphi sản xuất, đồng thời giảm lãi suất cho vay.

Giảiphóng tồn kho bất động sản, kích cầu thị trường

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Tp.HCM, số liệu tồn khobất động sản tại Tp.HCM hiện nay là “15.000 căn hộ chung cư chưa bán, hơn300.000 m2 nền đất tồn kho, thừa khoảng 58.748 m2 văn phòng cho thuê và mặt bằngthương mại. Ước tính giá trị tổng lượng vốn tồn kho khoảng 30.242 tỉ đồng.”

Còn tại Hà Nội, tồn kho BĐS hiện tại là “5.789 căn hộ,tương ứng 566.610 m2 sàn. Nhà thấp tầng (biệt thự, liền kề) 3.483 căn, tương ứng874.825 m2 sàn. Nhà thu nhập thấp còn tồn khoảng 330 căn hộ. Diện tích sàn vănphòng đủ điều kiện cho thuê tồn khoảng 175.000 m2.”

Để giải quyết hàng tồn kho, Thủ tướng chỉ đạo NHNNcó chính sách cho vay kích cầu, tạo cầu cho phân khúc nhà xã hội. Ngoài chínhsách về ưu đãi thuế, gói 20-40 ngàn tỷ đồng cần đưa ra để tạo cho thị trường ấmlên.

Bộ Xây dựng cũng đã đưa ra những giải pháp nhằm giảiphóng hàng tồn kho bất động sản hiện còn quá lớn hiện nay, mà theo như đánh giácủa một số tổ chức, chuyên gia phải mất 5-7 năm mới tiêu thụ hết, thậm chí là cả10 năm. Còn theo Thủ tướng các dự án được quy hoạch đến nay đã đủ nhà ở cho đến2050.

Qua đó, đáng chu ý là cho phép các chủ đầu tư chuyểnchức năng của các loại hình đang thừa cung như nhà ở cao cấp sang bệnh viện,trường học, khách sạn,…Cho phép chủ dự án cơ cấu lại diện tích căn hộ theo hướngnhỏ lại phù hợp nhu cầu người dân.

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng kiến nghị “đối với các dự án phát triểnnhà ở thương mại đã GPMB nhưng chưa triển khai công trình nhà ở thì thì chophép cơ cấu lại dự án, chuyển sang làm nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư phục vụ người có thu nhập thấp, công nhân lao động.

Bộ trưởng cũng cho rằng, cácDN cần tái cơ cấu doanh nghiệpmình cho phù hợp như giảm giá bán, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa cho phù hợp vớikhả năng chi trả của thị trường.

Pháttriển nhà xã hội

Nhà ở xã hội (nhà giá thấp) sẽ là điểm nhất củachính sách định hướng phát triển chính của chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020.Trong thời gian tới, sẽ có nhiều DN lớn tham gia đẩy mạnh phát triển nhà xã hội.Có nhiều chính sách ưu đãi được ban hành về thuế và nguồn vốn.

Một số đơn vị lớn đã cam kết tăng cường đầu tư nhàxã hội như Vinaconex sẽ đầu tư dự án 50ha tại Thanh Trì, Nam Cường dành 10-15hađể làm nhà xã hội ở Đại Mỗ, HUD dự kiến dành 2,4ha làm nhà xã hội ở Tây NamLinh Đàm,…

Tại cuộc họp, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành cần sớmban hành chính sách hỗ trợ cho nhà ở xã hội, khuyến khích cho chủ đầu tư làmnhà xã hội. Hỗ trợ về lãi suất cho vay để người dân được mua, được thuê mua vàthuê nhà ở xã hội.

Mới đây, nhằm cụ thể hóa chính sách trên, ngày 18/12Ngân hàng BIDV đã ký hợp tác với Bộ Xây dựng cam kết dành gói tín dụng trung dài hạn quy mô 30.000 tỷ đồng với lãisuất ưu đãi để hỗ trợ triển khai các chương trình xây dựng nhà ở xã hội.Tong đó, 10.500 tỷ cho chủ đầu tư và còn lại cho người mua nhà.

BIDV đề xuất Nhà nướccó cơ chế hỗ trợ để người mua nhà ở xã hội chỉ phải trả mức lãi suất bằng khoảng2/3 lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng (6-7%/năm).

Kiều Thuật

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang