Thứ Năm, 20/12/2012, 09:01

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất ở để kinh doanh

Hỏi: Tôi có 1 thửa đất diện tích 1.000m2, đất thổ cư (đất ở) được Nhà nước giao và không thu tiền sử dụng đất, tôi đã đăng ký chuyển sang kinh doanh xăng dầu, không phải xin phép và chỉ đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện và được chấp nhận.

Nhưng sau 3 năm, việc kinh doanh xăng dầu không có lãi, tôi tháo dỡ, thanh lý tài sản và xóa đăng ký mục đích sử dụng đất để chuyển lại đất ở thì tôi phải xin phép không? Có phải nộp tiền sử dụng đất không?

Van Le (vanthodiatnhp@...)

Trả lời
 

Theo quy định tại Điều 36 Luật đất đai, trường hợp bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sử dụng cho việc kinh doanh xăng dầu sang mục đích đất ở thì phải lập hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất.

Cụ thể:

Bạn phải nộp hồ sơ xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đến phòng tài nguyên môi trường nơi có đất.

Hồ sơ xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (theo Điều 125 Luật đất đai, Điều 134 NĐ 181/2004/NĐ-CP).

Điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng là mục đích sau khi chuyển đổi phải phù hợp với quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Tiền sử dụng đất được tính theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng trừ đi tiền sử dụng đất theo loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng.
 
 
Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang