Thứ Năm, 20/12/2012, 09:01

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất ở để kinh doanh

Hỏi: Tôi có 1 thửa đất diện tích 1.000m2, đất thổ cư (đất ở) được Nhà nước giao và không thu tiền sử dụng đất, tôi đã đăng ký chuyển sang kinh doanh xăng dầu, không phải xin phép và chỉ đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện và được chấp nhận.

Nhưng sau 3 năm, việc kinh doanh xăng dầu không có lãi, tôi tháo dỡ, thanh lý tài sản và xóa đăng ký mục đích sử dụng đất để chuyển lại đất ở thì tôi phải xin phép không? Có phải nộp tiền sử dụng đất không?

Van Le (vanthodiatnhp@...)

Trả lời
 

Theo quy định tại Điều 36 Luật đất đai, trường hợp bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sử dụng cho việc kinh doanh xăng dầu sang mục đích đất ở thì phải lập hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất.

Cụ thể:

Bạn phải nộp hồ sơ xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đến phòng tài nguyên môi trường nơi có đất.

Hồ sơ xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (theo Điều 125 Luật đất đai, Điều 134 NĐ 181/2004/NĐ-CP).

Điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng là mục đích sau khi chuyển đổi phải phù hợp với quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Tiền sử dụng đất được tính theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng trừ đi tiền sử dụng đất theo loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng.
 
 
Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang