Thứ Năm, 20/12/2012, 09:01

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất ở để kinh doanh

Hỏi: Tôi có 1 thửa đất diện tích 1.000m2, đất thổ cư (đất ở) được Nhà nước giao và không thu tiền sử dụng đất, tôi đã đăng ký chuyển sang kinh doanh xăng dầu, không phải xin phép và chỉ đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện và được chấp nhận.

Nhưng sau 3 năm, việc kinh doanh xăng dầu không có lãi, tôi tháo dỡ, thanh lý tài sản và xóa đăng ký mục đích sử dụng đất để chuyển lại đất ở thì tôi phải xin phép không? Có phải nộp tiền sử dụng đất không?

Van Le (vanthodiatnhp@...)

Trả lời
 

Theo quy định tại Điều 36 Luật đất đai, trường hợp bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sử dụng cho việc kinh doanh xăng dầu sang mục đích đất ở thì phải lập hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất.

Cụ thể:

Bạn phải nộp hồ sơ xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đến phòng tài nguyên môi trường nơi có đất.

Hồ sơ xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (theo Điều 125 Luật đất đai, Điều 134 NĐ 181/2004/NĐ-CP).

Điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng là mục đích sau khi chuyển đổi phải phù hợp với quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Tiền sử dụng đất được tính theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng trừ đi tiền sử dụng đất theo loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng.
 
 
Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang