Thứ Năm, 20/12/2012, 09:01

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất ở để kinh doanh

Hỏi: Tôi có 1 thửa đất diện tích 1.000m2, đất thổ cư (đất ở) được Nhà nước giao và không thu tiền sử dụng đất, tôi đã đăng ký chuyển sang kinh doanh xăng dầu, không phải xin phép và chỉ đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện và được chấp nhận.

Nhưng sau 3 năm, việc kinh doanh xăng dầu không có lãi, tôi tháo dỡ, thanh lý tài sản và xóa đăng ký mục đích sử dụng đất để chuyển lại đất ở thì tôi phải xin phép không? Có phải nộp tiền sử dụng đất không?

Van Le (vanthodiatnhp@...)

Trả lời
 

Theo quy định tại Điều 36 Luật đất đai, trường hợp bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sử dụng cho việc kinh doanh xăng dầu sang mục đích đất ở thì phải lập hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất.

Cụ thể:

Bạn phải nộp hồ sơ xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đến phòng tài nguyên môi trường nơi có đất.

Hồ sơ xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (theo Điều 125 Luật đất đai, Điều 134 NĐ 181/2004/NĐ-CP).

Điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng là mục đích sau khi chuyển đổi phải phù hợp với quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Tiền sử dụng đất được tính theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng trừ đi tiền sử dụng đất theo loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng.
 
 
Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang