Thứ Năm, 20/12/2012, 10:03

Tháo gỡ vướng mắc tại chung cư The Manor (Kỳ 1)

Thời gian qua, những vướng mắc, nổi cộm xảy ra tại Chung cư The Manor Hà Nội – một trong những tổ hợp chung cư hiện đại bậc nhất Thủ đô khiến dư luận quan tâm và báo giới tốn nhiều giấy mực.

Bởi vậy, cần “cái nhìn về một hướng” của chủ đầu tư và cư dân nơi đây là mong mỏi của các bên và dư luận, nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên và chấm dứt những ồn ào không đáng có.

Chung cư The Manor Hà Nội là một tổ hợp công trình bao gồm căn hộ cao cấp, văn phòng, nhà liền kề và biệt thự được thiết kế theo phong cách châu Âu, kết hợp nét cổ điển và hiện đại của kiến trúc Pháp. Tọa lạc tại khu vực giữa thành phố và sân bay quốc tế Nội Bài, có thể nói, vào thời điểm những năm 2003 – 2007, The Manor là một “hiện tượng” của thị trường bất động sản với biệt danh “khu nhà giàu”. Tuy nhiên, cũng chính tại khu nhà giàu này, một tranh chấp kiểu “nhà nghèo” đã âm thầm nảy sinh.
 
Chung cư The Manor Hà Nội


Khổ vì sở hữu chung, riêng

Năm 2008, sau khi thực hiện bàn giao trên 90% tổng số căn hộ của dự án, theo quy định của Luật Nhà ở, Tập đoàn Bitexco, chủ đầu tư dự án Chung cư The Manor Hà Nội đã 2 lần triển khai việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư nhằm mục đích sớm bầu ra Ban Quản trị chung cư theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hội nghị đã không thành.

Cũng từ đó, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân trong việc thu, nộp phí trông giữ xe tại tầng hầm không tìm được hướng giải quyết. Người dân sống trong chung cư  thì cho rằng tầng hầm là sở hữu chung nên phí trông giữ xe phải phân bổ theo diện tích sử dụng của các bên, còn Bitexco lại khẳng định tầng hầm là sở hữu riêng nên chủ đầu tư có quyền quyết định đối với phần diện tích này.

Mâu thuẫn  lên đến đỉnh điểm khi cuối tháng 2, đầu tháng 3/2009, một số hộ dân đã tập trung phản đối việc Tập đoàn Bitexco tăng mức phí và cương quyết cắt dịch vụ đối với những hộ dân không chịu nộp tiền phí trông xe.

Để ổn định trật tự, UBND thành phố Hà Nội đã vào cuộc, gặp gỡ đại diện của hai bên, đồng thời có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng giải thích rõ tầng hầm trông giữ xe thuộc sở hữu chung hay sở hữu riêng của chủ đầu tư.

Bộ Xây dựng lên tiếng

Sau khi yêu cầu Tập đoàn Bitexco chứng minh đầy đủ bằng hồ sơ pháp lý, hồ sơ dự án được phê duyệt, các quyết toán công trình xây dựng đã kiểm toán, ngày 1/9/2009, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Trần Nam đã ký Văn bản số 1839/BXD-QLN về quyền sở hữu phần tầng hầm nhà chung cư The Manor Hà Nội và hướng dẫn về quản lý sử dụng nhà chung cư.

Tại  văn bản này, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhận định: “Theo hồ sơ, tài liệu hiện có, Bộ Xây dựng nhận thấy, để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu phần tầng hầm nhà chung cư The Manor Hà Nội, cần phải xem xét các nội dung, thời điểm có hiệu lực của Hợp đồng mua bán đã ký giữa Bitexco với khách hàng và các hồ sơ, tài liệu dự án được duyệt”.  

Trở lại các Hợp đồng đã ký giữa Bitexco và khách hàng, trước thời điểm  Luật Nhà ở năm 2005 có hiệu lực, nội dung các hợp đồng Bitexco đã ký với khách hàng ngày 1/11/2004 chỉ có thỏa thuận về việc Bên A (Bitexco) đã đồng ý bán cho Bên B (khách hàng) mua phần diện tích căn hộ trong nhà chung cư để sở hữu riêng mà không có quy định về phần sở hữu chung.

Một số hợp đồng được Bitexco ký với khách hàng ngày 19/12/2007, tức là ký sau khi Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành, đã có quy định ngoài phần diện tích căn hộ trong nhà chung cư mà Bên A ( Bitexco) thỏa thuận bán cho Bên B để sở hữu riêng còn có quy định về phần sở hữu chung. Tuy nhiên, trong Hợp đồng chưa đề cập đến phần sở hữu chung làm nơi để xe theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Như vậy, còn một mấu chốt quan trọng của vấn đề nằm ở việc phân bổ chi phí đầu tư xây dựng và phương án kinh doanh tầng hầm.

Sau khi xem xét các yếu tố liên quan đến phân bổ chi phí đầu tư xây dựng phần tầng hầm, phương án kinh doanh của Dự án và  báo cáo kiểm toán, Bộ Xây dựng kết luận: “Chi phí xây dựng tầng hầm được tính riêng và không phân bổ vào giá bán các căn hộ trong nhà chung cư The Manor Hà Nội và giá trị phần tầng hầm đã được Bitexco đưa vào danh mục bất động sản đầu tư để trích khấu hao. Trên cơ sở các Hợp đồng Bitexco đã ký với khách hàng và hồ sơ, tài liệu dự án được duyệt, việc Bitexco khẳng định tầng hầm là phần sở hữu riêng của Bitexco trong nhà chung cư The Manor Hà Nội là có cơ sở”.

Nói về vấn đề này, đại diện Tập đoàn Bitexco bộc bạch: “Khi quyết định đầu tư xây dựng tòa nhà The Manor, Bitexco mong muốn cung cấp tới cư dân và khách hàng thuê văn phòng tại The Manor các tiện ích cao cấp, nên tại thời điểm xây dựng năm 2003, Bitexco là một trong số rất ít những đơn vị tiên phong mạnh dạn đầu tư xây dựng tầng hầm làm bãi đậu và trông giữ xe, mặc dù, hoạt động kinh doanh này không mang lại nhiều lợi nhuận và thời gian thu hồi vốn rất dài, nhưng Chủ đầu tư vẫn quyết định đầu tư với mong muốn mang lại dịch vụ tốt nhất cho dân cư”.

Với các kết luận của Bộ Xây dựng thì câu chuyện về sở hữu tầng hầm chung cư The Manor Hà Nội đã “hai năm rõ mười”. Vấn đề giải quyết mâu thuẫn trong việc thu, nộp phí trông giữ xe tại tầng hầm chung cư The Manor Hà Nội giờ lại phụ thuộc vào thiện chí và trách nhiệm của chính một bộ phận cư dân sống tại nơi tiện ích và sang trọng này.  

 

Theo Điều 70 Luật Nhà ở  năm 2005 và Điều 49 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, tầng hầm trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng trong trường hợp chủ đầu tư không bán và cũng không phân bổ giá trị phần diện tích thuộc sở hữu riêng này vào giá bán căn hộ cho các chủ sở hữu căn hộ.

(Theo PLVN)

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang trải qua giai đoạn trầm lắng, điều này tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp địa ốc đang hoạt động trên địa bàn. Tuy nhiên với những công ty có tiềm lực mạnh thì quá trình chững lại này dường như lại là bước chạy đà cần thiết để các đơn vị này bứt phá và vươn lên tầm cao mới.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Trong văn bản gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng... mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đề xuất không nên cho xây chung cư mini trên các khu đất ở sâu trong các ngõ, hẻm nhỏ.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Một nghiên cứu mới đây của Mỹ tiết lộ thị trường bất động sản (BĐS) Dubai hiện là nơi rửa tiền phổ biến của các mạng lưới khủng bố và giới tội phạm ngầm.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang