Thứ Năm, 20/12/2012, 11:01

BlackRock: Cơ hội thực hiện cải cách nhà đất Mỹ vào năm 2013

Đầu tháng 12/2012, BlackRock, công ty quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới, cho hay, thị trường BĐS đang khả quan hơn, nhưng Washington cần có cái nhìn nghiêm túc về vấn đề cải cách nhà đất trong năm tới nếu muốn duy trì sự phục hồi mới này.

Theo Barbara Novick, người đứng đầu bộ phận đối ngoại của BlackRock – nơi hiện đang quản lý lượng tài sản lên đến 3,67 nghìn tỷ USD, cuộc bầu cử đã đi đến hồi kết, đây là cơ hội hiếm có để các nhà lập pháp đơn giản hóa các quy định và những nguyên tắc tịch thu nhà, đồng thời xác định vai trò của các cơ quan thế chấp liên bang – nơi bảo lãnh phần lớn các khoản nợ nhà đất mới và thu hút vốn tư nhân vào thị trường.
 
 
Bà nói: “Môi trường chính trị rất thuận lợi cho công cuộc thay đổi. Nếu họ bỏ lỡ cơ hội này, trong thời gian dài sắp tới họ sẽ không còn cơ hội nào nữa. Năm 2014 sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội, và năm 2015 sẽ tiến hành tranh cử Tổng thống, bởi vậy thời điểm thuận lợi nhất là năm 2013”.

Lĩnh vực nhà đất một mặt đã trở thành điểm sáng của nền kinh tế trong năm nay, mặt khác đã phải chống chọi để khắc phục sự yếu ớt trong niềm tin kinh doanh cũng như nhu cầu đang sụt giảm từ phía nước ngoài. Giá nhà đã tăng liên tục từ tháng 2, và các nhà kinh tế dự đoán rằng lĩnh vực xây dựng nhà ở sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế năm nay, cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2005.

Bà Novick cho biết: “Giá nhà ở đang dần cải thiện, lượng bất động sản tồn kho đang giảm, vì thế hoàn toàn có cơ sở để nói rằng thị trường nhà đất Hoa Kỳ đang bắt đầu hồi phục”.

Thế nhưng, sự phục hồi vẫn còn tùy thuộc vào Chính phủ, mà theo bà hiện đang sở hữu từ 15-25% tổng số chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp. Kể từ tháng 9, Cục Dự trữ Liên bang đã mua 40 tỷ USD trái phiếu thế chấp mỗi tháng.

"Vấn đề nằm ở chỗ rất nhiều gói hỗ trợ từ phía chính phủ không bền vững. Theo tôi thì cuối cùng nó sẽ lại trở về con số không. Sự chênh lệch ở đây là rất lớn, và nhu cầu về vốn đầu tư và nguồn vốn đầu tư sẽ phát sinh trở lại. Để thuyết phục các nhà đầu tư tư nhân bù vào đó, cần có những quy định rõ ràng về việc tịch thu nhà cũng như giảm nợ đối với 10 tỷ bất động sản thế chấp giá trị thấp có số nợ vượt quá giá trị hiện tại của căn nhà". Bà nói.

Hiện có quá nhiều chương trình mâu thuẫn từ chính phủ trong việc hỗ trợ thị trường nhà đất, vì thế theo bà: “Không hề có một mục tiêu bao quát hay một cơ quan chuyên trách nào, cần có người trực diện đối phó với khó khăn để giải quyết được vấn đề này”. Bà cũng nói thêm rằng tính minh bạch sẽ lần nữa “đưa chúng ta đến con đường chứng khoán hóa tư nhân”.

Trước cuộc khủng hoảng tài chính, các nhà đầu tư tư nhân đóng một vai trò rất lớn trong việc cấp vốn thế chấp bằng cách mua lại các khoản cho vay mua nhà từ các ngân hàng và gộp lại thành trái phiếu bảo đảm bằng thế chấp tư nhân. Năm nay, phần lớn các khoản nợ đều thuộc quyền sở hữu hoặc được bảo đảm bởi Fanny Mae, Freddy Mac hay các doanh nghiệp nhà nước khác.

Bà Novick trao đổi: “Nếu muốn thu hẹp phạm vi tham gia của các doanh nghiệp được chính phủ bảo trợ thì không thể để tình hình chứng khoán hóa trở nên kém hấp dẫn như vậy được”.Các doanh nghiệp được chính phủ bảo trợ nên tiếp tục hoạt động nhưng phải cắt giảm về số lượng, phải đưa ra những thủ tục bảo lãnh phát hành chứng khoán thận trọng hơn và phải cấp giấy bảo lãnh của chính phủ cho mỗi khoản phí.

Bà từ chối bình luận về một rủi ro nhà đất tiềm ẩn khác, đó là những thay đổi liên quan đến khấu trừ thuế liên bang đối với lãi suất thế chấp.

Ước tính khoản khấu trừ sẽ tiêu tốn khoảng 100 tỷ USD từ Kho bạc và có thể sẽ bị hạn chế bởi các chính trị gia đang tìm cách giảm thâm hụt mà không cần kích hoạt chương trình tự động tăng thuế trị giá 600 tỷ USD và cắt giảm chi tiêu cuối năm.

Một số nhà đầu tư cho rằng thị trường đã đủ vững vàng để đón nhận mức đỉnh khấu trừ. Ông Marc Doss, giám đốc đầu tư khu vực của ngân hàng Wells Fargo cho rằng: “Các bất động sản ven biển có thể bị thiệt hại, bởi giá ở đó cao hơn, nhưng tôi không nghĩ giới hạn được đặt ra nhằm gây thiệt hại cho tầng lớp trung lưu. Tôi nghĩ, với lãi suất thế chấp hiện nay, đã có đủ các biện pháp kích cầu để thị trường nhà đất không bị thiệt hại”.
 
Khánh Ngọc

(Lược dịch từ Reuters.com)

Chiều ngày 20/4, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tiến độ dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội và mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Giá bất động sản tại Australia đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Minh chứng là một căn nhà bỏ hoang ở ngoại ô Sydney - thành phố lớn nhất của Úc vừa được bán với giá khó tin 1,1 triệu đôla Úc (816.435 USD).
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang