Thứ Năm, 10/11/2011, 09:01

Tp.HCM: Dự án Khu đô thị-sân golf Sing Việt bị tuýt còi do chây lỳ

Vừa qua, Dự án Khu đô thị - sân golf Sing Việt, huyện Bình Chánh (Tp.HCM) bị UBND huyện Bình Chánh kiến nghị UBND Tp.HCM thu hồi giấy chứng nhận đầu tư do chủ đầu tư cố tình trây lỳ không chuyển kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng.

Tp.HCM: Dự án Khu đô thị-sân golf Sing Việt bị tuýt còi do chây lỳ | ảnh 1
Cỏ mọc um tùm tại khu vực Dự án Khu đô thị - sân golf Sing Việt

Theo Giấy chứng nhận đầu tư được UBND Tp.HCM (ngày 10/3/2008) cấp cho Công ty TNHH Đô thị Sing Việt chủ đầu tư Dự án Khu đô thị - sân golf Sing Việt (Dự án), Dự án có diện tích 300 ha ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) với tổng vốn đầu tư 120 triệu USD. Liên doanh nhà đầu tư góp vốn gồm 4 công ty Singapore, là H.R.H Intergrated, ST.Martin’Properties, Science & Engineering Investment và Techno Fibre.

Mục tiêu của Dự án là phát triển và kinh doanh một khu liên hợp thể thao gồm sân quần vợt, sân golf, sân tập, câu lạc bộ, trường đua ngựa - ô tô - mô tô, trường đua xe đạp, bể bơi, hồ lặn, trung tâm bowling…; bán thẻ hội viên các câu lạc bộ thể thao và thiết lập hệ thống kinh doanh vé số đặt cược đua ngựa trong và ngoài trường đua trên địa bàn Tp.HCM. Ngoài ra, trong phạm vi Dự án còn có các hạng mục bất động sản như biệt thự, chung cư giá vừa và thấp, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại...

Dự án cũng được ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm đầu kể từ khi kinh doanh có lãi và giảm 50% trong 3 năm tiếp theo.

Theo giấy chứng nhận đầu tư, tiến độ thực hiện dự án phải đảm bảo theo các mốc thời gian sau: Trong năm 2008, thanh toán tiền đền bù giải tỏa, thiết kế và xây dựng 1.300 căn hộ; từ tháng 9/2008 xây dựng 3.000 căn hộ và trường học; từ tháng 7/2009 xây dựng sân golf và bệnh viện; từ tháng 9/2009 xây dựng 4.000 căn hộ và trung tâm thương mại; đến tháng 1/2011 xây dựng trường đua ngựa; từ tháng 5/2011, xây dựng 6.700 căn hộ, khách sạn, nhà hành chính.

Tuy nhiên, trong báo cáo gần đây nhất của UBND huyện Bình Chánh đề ngày 8/8/2011, chủ đầu tư Dự án mới chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 303 hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi, còn 268 hộ có đất nông nghiệp và 100% hộ có đất ở chưa được bồi thường, vì chủ đầu tư chưa có dự án tái định cư để bố trí, di dời.

“Từ đầu năm đến nay, UBND huyện đã nhiều lần có văn bản yêu cầu Công ty Đô thị Sing Việt chuyển kinh phí giải phóng mặt bằng cho Hội đồng đền bù, nhưng công ty này không thực hiện. Ngày 26/7/2011, chúng tôi đã có Văn bản số 1126/UBND yêu cầu Công ty chuyển số tiền gần 42 tỷ đồng là kinh phí bồi thường cho 162 hộ dân trong Dự án, nhưng vẫn không được đáp ứng”, ông Nguyễn Văn Trường, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết.

Cũng theo ông Trường, sự trây lỳ của nhà đầu tư đã gây bức xúc cho các hộ dân trong vùng Dự án, khiến nhiều hộ dân lâm vào hoàn cảnh khó khăn do không có đất canh tác. Thực tế này cũng cho thấy, năng lực của chủ đầu tư hạn chế, không đảm bảo để triển khai Dự án. Do đó, UBND huyện Bình Chánh kiến nghị UBND Tp.HCM thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho Công ty Đô thị Sing Việt và giao cho nhà đầu tư khác để tiếp tục thực hiện Dự án.

Hiện UBND Tp.HCM đã có thông báo khẩn đến các cơ quan chức năng, chỉ đạo phối hợp kiểm tra, rà soát lại Dự án để báo cáo và nêu ý kiến đề xuất lên UBND Thành phố theo 2 hướng:

Thứ nhất, ngưng triển khai Dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Thứ hai, tiếp tục thực hiện Dự án, nhưng chủ đầu tư phải có cam kết cụ thể về tiến độ từng giai đoạn.

Theo Điều 68, Nghị định 108/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều về Luật Đầu tư, nếu Dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhưng sau 12 tháng chủ đầu tư không triển khai, hoặc dự án chậm tiến độ, cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư có quyền tạm ngưng dự án và rút giấy phép. Như vậy, với giấy chứng nhận đầu tư mà UBND Tp.HCM cấp cho chủ đầu tư Dự án Khu đô thị - sân golf Sing Việt vào tháng 3/2008, đã có đủ cơ sở để tạm ngưng hoặc rút giấy phép theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, một đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM lại cho rằng, nếu căn cứ vào thời điểm phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng (là tháng 1/2009), thì phải đến tháng 1/2012, nếu chủ đầu tư chưa hoàn tất bồi thường, thì mới có cơ sở để rút giấy chứng nhận đầu tư.

Trả lời phóng viên Báo Đầu tư, ông Charles Chan, đại diện Công ty Đô thị Sing Việt cho biết, hiện liên doanh này đang thảo luận các phương án tiếp theo cho việc đầu tư Dự án và phải đến cuối tháng 11/2011, sau khi họp Hội đồng Thành viên, mới có thể trả lời chính thức.

(Theo baodautu)

Sáng nay (19/1), Khu quản lý giao thông đô thị số 3 (Sở Giao thông vận tải Tp.HCM) đã thông xe nhánh cầu hướng đường Nguyễn Oanh - Nguyễn Kiệm. Công trình được kỳ vọng sẽ giúp giảm ùn tắc ở cửa ngõ phía Bắc Tp.HCM.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Hội nghị tổng kết ngành Tài nguyên và Môi trường Hà Nội năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 được tổ chức chiều 18/1.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang