Thứ Sáu, 21/12/2012, 10:45

Giải toả ở Long Biên, tái định cư tận... Ba Vì?

Nhiều hộ dân đã phải nhận 175 triệu đồng bức xúc cho biết, những tưởng mỗi gia đình sẽ được nhận 40m2 đất tái định cư nhưng chính quyền quận Long Biên lại "ép" phải nhận 175 triệu đồng.

Giải toả ở Long Biên, tái định cư tận... Ba Vì?

Trong đơn tố cáo gửi Báo Pháp luật Việt Nam, hàng chục hộ dân tại phường Phúc Lợi (quận Long Biên - Hà Nội) bức xúc cho biết, để thực hiện Dự án xây dựng Khu công nghiệp Đài Tư – Sài Đồng A (giai đoạn 1), UBND quận Long Biên và Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư quận Long Biên đã lập phương án bồi thường một cách "tréo ngoe", gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Người dân phản ánh, theo phương án nói trên, mỗi hộ dân này sẽ được nhận 40m2 đất tái định cư. Tuy nhiên, thay vì giải quyết đất tái định cư cho người dân, chính quyền quận Long Biên lại “ép dân” nhận 175.177.160 đồng (làm tròn 175 triệu đồng).

Để thực hiện Dự án xây dựng đường vào KCN Đài Tư – Sài Đồng A (giai đoạn 1), ngày 9/11/2007 UBND TP.Hà Nội đã ban hành quyết định 4506 về việc thu hồi 106.855m2 đất tại phường Phúc Lợi và phường Việt Hưng- quận Long Biên và giao cho Ban QLDA xây dựng hạ tầng KCN để xây dựng đường vào KCN Đài Tư – Sài Đồng A.

Tiếp đó, ngày 20/8/2008 UBND quận Long Biên đã ra quyết định số 1995 về việc kiện toàn Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện công tác GPMB dự án, đồng thời ban hành Phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 137 hộ gia đình có đất bị thu hồi từ 30% trở lên.

Theo phương án này, UBND quận Long Biên thay vì giao cho mỗi hộ 40 m2 đất tái định cư (tổng 137 hộ là 5.480m2 - được biết quỹ đất này thuộc phường Giang Biên- quận Long Biên) thì cơ quan này chỉ hỗ trợ cho mỗi hộ 175 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, nhiều hộ dân đã phải nhận 175 triệu đồng bức xúc cho biết, những tưởng mỗi gia đình sẽ được nhận 40m2 đất tái định cư nhưng chính quyền quận Long Biên lại "ép" phải nhận 175 triệu đồng, trong khi cùng thời điểm cuối năm 2009 giá chuyển nhượng của 40 m2 đất tái định cư xấp xỉ 1 tỷ đồng.

Theo người dân, để "bưng bít" việc phải giải quyết đất tái định cư cho người dân, từ cán bộ phường đến quận đều trả lời rằng “đất tái cư ở đâu thì chưa biết, có thể là ở huyện Sóc Sơn hoặc Ba Vì, thậm chí người dân muốn được nhận đất tái định cư sẽ phải chờ từ 3 đến 5 năm nữa mới được giao đất. Mặt khác để được giao đất, đối trừ 175 triệu đồng được hỗ trợ thì ngay từ bây giờ mỗi hộ dân sẽ phải nộp thêm hơn 500 triệu đồng…”.

Cũng theo phản ánh của người dân, trước những lời giải thích thiếu thuyết phục nêu trên, họ nhất quyết không nhận tiền hỗ trợ 175 triệu đồng và gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, cũng theo phản ánh của người dân, "do sức ép của chính quyền", "ngày 30/9/2009 chúng tôi đành phải “nhắm mắt đưa chân” nhận tiền. Điều khiến chúng tôi bức xúc là, sau khi nhận tiền đền bù xong mới “té ngửa” ra, sáng 1/10/2009 (tức ngay ngày hôm sau) thì Nghị định 69 ban hành ngày 13/8/2009 của Chính phủ quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư sẽ chính thức có hiệu lực. Các quy định của Nghị định này nếu áp dụng vào trường hợp của chúng tôi thì giá đền bù, hỗ trợ sẽ tăng lên gấp nhiều lần…”.

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, dù đăng ký từ ngày 5/11/2012 và sau nhiều lần liên hệ qua điện thoại với Chủ tịch quận Long Biên Đỗ Mạnh Hải và Phó Chủ tịch quận Nguyễn Huy Chiến, nhưng đến nay, phóng viên vẫn chưa thể tiếp cận, làm việc với lãnh đạo quận này.

Người dân cho rằng, UBND TP.Hà Nội cần sớm "vào cuộc", chỉ đạo thanh tra làm rõ có hay không việc các cán bộ của quận Long Biên tung thông tin “thất thiệt” "đánh lừa"… người dân?. Theo quy định khi một dự án được lập lên thì tiền đền bù, hỗ trợ và lấy đất ở đâu để trả đất tái định cư cho dân đều đã được phê duyệt và định sẵn, chứ không có chuyện “tréo ngoe”, người dân bị thu hồi đất xong, 3 - 5 năm sau mới được giải quyết đất tái định cư và càng không có chuyện chính quyền thu hồi đất ở quận mình rồi lấy đất ở huyện khác để trả đất tái định cư cho dân.

Cơ quan chức năng cũng cần làm rõ việc chính quyền quận Long Biên áp dụng phương án hỗ trợ 175 triệu đồng thay vì giải quyết đất tái định cư có làm thiệt hại quyền lợi của người dân?. Quỹ đất 5.480m2 nói trên hiện nay ai đang quản lý, sử dụng?.

Theo Việt Hưng - Chí Tuyên
PLVN
Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang