Thứ Bảy, 22/12/2012, 09:15

Bất động sản: Để thị trường thoát “chết” phải giải phóng được hàng tồn kho

Trong 2 tới 3 năm tới, thị trường bất động sản sẽ chủ yếu bán hàng tồn kho, dự án mới ra thị trường chỉ chiếm phần nhỏ.

Bất động sản: Để thị trường thoát “chết” phải giải phóng được hàng tồn kho

3năm bán hàng tồn?

Con số hàng tồn kho bất động sản hiện nay chưa có mộtsố liệu nào chính xác, mỗi nơi đưa ra một con số. Tuy nhiên, với sự phát triển “nóng”của thị trường những năm trước đây, và suy thoái trong 2 năm qua thì thị trườngchắc chắn sẽ có một số lượng tồn kho bất động sản rất lớn.

Mới đây, SởXây dựng cho biết, Tp.HCM còn tồn khoảng 15.000 căn hộ chưa bán được và300.000m2 nền đất, 58.748m2 sàn văn phòng và thương mại, tổng giá trị ước tính30.242 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Thành phố Hà Nội, hiện nay trên địabàn thành phố còn tồn khoảng 5.789 căn hộ và 3.483 căn nhà thấp tầng, 175.000m2sàn văn phòng. Tuy nhiên, theo ông Vũ Cương Quyết, TGĐ Đất Xanh Miền Bắc, thì tồnkho căn hộ ước tính phải lên đến 30.000 đến 40.000 căn, lớn hơn rất nhiều so vớicon số Hà Nội đưa ra.

Báo cáo của 58/63 địa phương cho thấy cả nước còn tồn20.851 căn hộ chung cư, 5.176 căn thấp tầng, 1.890.667 m2 đất nền, 64.847m2 sànvăn phòng cho thuê, tổng giá trị ước tính là 52.542 tỷ đồng.

Ông Vũ Cương Quyết cho rằng, trong năm 2012 rất ít dựán mới ra thị trường, có chăng cũng chỉ vài dự án. Còn tất cả nguồn cung đều nằmtrong giai đoạn 2010-2012, chiếm khoảng 98%. Nguồn cung dư thừa đểu nằm trong 2năm vừa rồi. Các chủ đầu tư hầu hết đều rất khó khăn, hơn nữa thị trường rất xấu.

Vì thế các chủ dự án hiện nay không dám mạo hiểm muađể đầu tư và ra hàng trong hoàn cảnh như hiện nay. Trong năm 2013-2014 sẽ khôngcó nhiều dự án mới ra thị trường, mà chỉ tập trung bán hàng tồn khoảng 30.000-40.000 căn.

Ông Trương Chí Kiên, Phó TGĐ Him Lam Thủ Đô cho biết:“Những giải pháp cứu BĐS vừa qua chỉ là giải pháp giải quyết nhất thời, giảiphóng hàng tồn kho trong một thời điểm nhất định. Hàng tồn BĐS chỉ chuyển vị từchủ đầu tư sang khối Nhà nước, nên thị trường vẫn còn đó một lượng cung nhất định.Lượng cung đó cần có một thời gian dài để hấp thụ hết, nhanh cũng phải mất 2-3năm.”

Để“cứu” bất động sản thì phải giải phóng được hàng tồn

Nói tới khó khăn của thị trường bất động sản hiệnnay không thể không nói tới hàng tồn BĐS còn rất lớn ở mỗi DN, ở trên thị trườngthứ cấp. Bởi lượng hàng tồn này cũng chính là tác nhân gây nên nợ xấu, liênquan đến dòng vốn lưu thông của nền kinh tế.

Muốn xử lý nợ xấu bất động sản trước hết cần có nhữnggiải pháp để tạo cầu cho thị trường, kích thích người mua nhằm giải phóng hàngtồn cho BĐS tạo lưu thông dòng tiền trên thị trường. Khi đó, mới có tác động đếnnhiều ngành nghề, lĩnh vực khác mà theo thống kê BĐS liên quan tới 98 ngành nghềkhác.

Ông Trương Chí Kiên nhận định: “Để thị trường thoátkhó khăn, phải giải quyết được vấn đề tồn kho BĐS. Thị trường sẽ phụ thuộc rấtnhiều vào kinh tế vĩ mô và điều hành của Nhà nước, Chính phủ, NHNN để điều tiếtvà kích cầu thị trường. Điều này phụ thuộc vào Chính phủ nhiều hơn. Bởi lẽ ngườicó nhu cầu về nhà ở thực thì lại không có đủ khả năng về tài chính để mua nhà.”

Vấn đề hiện nay đó là làm sao để nhóm đối tượng nàytiếp cận dễ dàng hơn với nhà ở thông qua giải pháp tài chính. Do đó, cần có sựcan thiệp của Chính phủ, vì nhóm đối tượng này cần giá BĐS thấp và lãi suất thấp.

Theo ông Kiên, nếu Chính phủ điều tiết giảm thuế đểkéo già thành BĐS xuống, đồng thời tín dụng cũng phải rẻ với lãi suất thấp, vàthời gian vay dài hạn thì mới có thể giải quyết được.

Lelói những “điểm sáng”

Gần đây đã xuất hiện thêm những thông tin được cholà “điểm sáng” cho thị trường bất động sản năm tới. Đó là những giải pháp tổngthể đang được các cơ quan Nhà nước nghiến cứu, đề xuất để thực thi trong thờigian tới nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Đáng chú ý là những chỉ đạo mới đây của Thủ tướng,và những giải pháp chi tiết của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, và một số tổ chứctín dụng lớn…

Trong buổi họp với lãnh đạo Hà Nội và Tp.HCM mớiđây, Thủ tướng đã chỉ đạo cần có giải pháp tổng thể để “giải cứu” BĐS, NHNN cầnhỗ trợ lãi suất cho vay thấp đối với người mua nhà, đặc biệt là nhóm đối tượngcó thu nhập thấp.

Bộ Tài chính cũng đưa ra nhiều giải pháp chi tiết, cụthể. Bộ này đã kiến nghị đưa chứng khoán và bất động sản ra khỏi nhóm phi sảnxuất.

Ngoài ra, một số kiến nghị giảm thuế cũng đã đượcđưa ra như giảm 50% thuế VAT cho đối tượng mua nhà xã hội, 30% cho người muanhà ở diện tích nhỏ hơn 70m2 dưới 15 triệu đồng/m2 trong vòng 1 năm từ giữa 2013 đến giữa 2014. Áp dụng thuếsuất thuế TNDN 20% đối với DN vừa và nhỏ, 10% với DN đầu tư nhà xã hội.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã đề xuất lập công ty quảnlý tài sản (VAMC) nhằm mục đích xử lý nợ xấu bất động sản ở các TCTD, đơn vịnày cũng đã cam kết “bơm” 100.000 – 150.000 tỷ đồng trong năm 2013 để xử lý vấnđề này.

Như vậy, thị trường BĐS đang ở giai đoạn đầu của “thờibán hàng giảm giá, giải phóng hàng tồn” bằng nhiều cách thức trong 2-3 năm tới.Thị trường sẽ cạnh tranh bằng chất lượng, bằng tiến độ công trình, sản phẩm. Thịtrường của người mua, chứ không còn là của người bán nữa.

Kiều Thuật

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang