Chủ Nhật, 23/12/2012, 13:45

Lãnh đạo xã tự ý chuyển nhượng đất vì… thiếu kinh phí xây dựng hạ tầng!

Với lý do cần nguồn kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, lãnh đạo xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đã tự ý bán đất, áp giá bán cho một số hộ dân.

Lãnh đạo xã tự ý chuyển nhượng đất vì… thiếu kinh phí xây dựng hạ tầng!

Với hình thức bán “đất liền kề”, UBND xã này đã thu về hàng trăm triệu đồng.  Việc lãnh đạo xã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm những việc sai trái, liều lĩnh, coi thường pháp luật khiến cho nhân dân địa phương rất bức xúc. 
Lãnh đạo xã tự ý chuyển nhượng đất vì… thiếu kinh phí xây dựng hạ tầng! (1)
 Giấy xin mua đất do Chủ tịch UBND xã ký xác nhận. 

Tự ý bán đất 

Ngườidân xã Hưng Khánh đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng trình bày về việc chính quyền xã Hưng Khánh lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tự ý cắt bán đất cho nhiều hộ dân. Trong nội dung đơn thư tố cáo của ông PhanVăn Trung (trú tại xóm 3, xã Hưng Khánh) cho biết, sau khi nhận ra những việc làm sai trái của chính quyền địa phương nên đã ông đã đứng rathu thập chứng cứ và đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng.

Đượcbiết, năm 2009, UBND xã Hưng Khánh có kế hoạch phân lô, san nền. Cùng với việc thanh tra, kiểm tra lại những hộ dân trên địa bàn thì phát hiệndiện tích đất của một số hộ dân có dư ra so với diện tích đất được cấp.Số hộ dân này muốn mua lại diện tích đất “liền kề” trên và được chính quyền xã đồng ý bán lại. Theo các tài liệu cho thấy, hộ ông Đậu Xuân Bình (trú tại xóm 5) qua quá trình kiểm tra, đo đạc lại thì phát hiện có50m2 đất dôi dư. Ngày 26-3-2011, gia đình ông Bình có đơn xin nộp tiền để mua lại số diện tích đất trên với giá 200 nghìn đồng/m2, tổng số tiềnphải nộp là 10 triệu đồng đã được ông Hoàng Văn Ái - Chủ tịch UBND xã ký xác nhận “đồng ý giải quyết số đất...” trên cho hộ ông Bình tại phiếuthu tiền ngày 29-3-2011.

Lãnh đạo xã tự ý chuyển nhượng đất vì… thiếu kinh phí xây dựng hạ tầng! (2)
 Hóa đơn nộp tiền mua đất của một số hộ dân.

Ngoàira còn có hộ gia đình ông Phan Văn Hội (xóm 5) cũng có đơn xin mua đất,được bán với diện tích 80m2, có giá 24 triệu đồng (tương đương 300 nghìn đồng/m2) được ghi trong phiếu thu tiền vào ngày 26-12-2010. Trong đơn xin mua đất của ông Hội, ông Nguyễn Lưu Việt (cán bộ địa chính xã) có “phê” dưới đơn với nội dung: “Đề nghị đồng chí chủ tài khoản thông qua số diện tích trên và cho gia đình nộp tiền mua đất theo giá mà UBND xã đã quy định”. Sau đó, được ông Hoàng Văn Ái - Chủ tịch UBND xã, phê duyệt diện tích 80m2 bán cộng thêm vào diện tích đất của gia đình. 

Lợidụng việc bán đất dôi dư, chính quyền xã đã bán thêm đất liền kề nếu hộdân nào có nhu cầu, giá cả thì được áp giá tùy tiện. Trường hợp ông ĐậuSỹ Thắng (xóm 5) có đơn xin xác nhận mua đất với diện tích 155m2, có giá là 500 nghìn/m2 với tổng số tiền phải nộp là 77 triệu 500 nghìn đồngtại phiếu thu ngày 29-12-2010. Trong đơn mua đất của ông Thắng được ôngTrần Tích (nguyên Phó chủ tịch UBND xã) và ông Hoàng Văn Ái (Chủ tịch UBDN xã) xác nhận. Như vậy, bằng hình thức bán “đất liền kề” chính quyềnxã này đã bán cho rất nhiều hộ dân và thu về hàng trăm triệu đồng.

Lãnh đạo xã tự ý chuyển nhượng đất vì… thiếu kinh phí xây dựng hạ tầng! (3)
 Danh sách những hộ mua đất mà ông Trung thu thập được. 

Biết sai nhưng vẫn làm!

Trướcnhững việc làm sai trái khiến người dân địa phương rất bức xúc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Ái - Chủ tịch UBND xã Hưng Khánh.  

Lãnh đạo xã tự ý chuyển nhượng đất vì… thiếu kinh phí xây dựng hạ tầng! (4)

ÔngÁi cho rằng, việc UBND cắt bán đất cho 4 hộ dân như trong đơn tố cáo làcó thật. Trong quá trình thực hiện chính sách, tận dụng nguồn thu trên địa bàn, UBND xã đã lập kế hoạch lên danh sách diện tích ao hồ, lòi, đấthoang hóa, xây dựng phân lô đấu thầu. Riêng phần đất giáp ranh, tranh chấp vốn là diện tích đất mà những hộ dân này lấn chiếm để trồng tre, rau muống… nên khi thanh tra, kiểm tra đã thừa ra so với diện tích đất được cấp. Khi chúng tôi tiến hành san lấp đất, phân lô thì diện tích trên có mặt bằng đẹp nên người dân không muốn trả lại. Để góp kinh phí xây dựng một số cơ sở hạ tầng trên địa bàn, chúng tôi đã có chủ trương bán lại phần đất đó cho những hộ dân có nhu cầu mua lại. Hiện chúng tôi đã thu được 107 triệu đồng, số tiền trên đã được báo cáo trước HĐND và được thẩm định thanh quyết toán hàng năm.

Lãnh đạo xã tự ý chuyển nhượng đất vì… thiếu kinh phí xây dựng hạ tầng! (5)
Một diện tích đất đã được bán cho người dân.

Vềphần áp giá, ông Ái thừa nhận rằng, việc định giá những diện tích đất dôi dư bán cho các hộ dân trên là theo “chủ trương” của xã trong các cuộc họp chứ không trình lên huyện. Khi chúng tôi yêu cầu được xem văn bản các cuộc họp có đưa việc bán số điện tích đất trên thì ông Ái cho rằng hiện chỉ ghi trong sổ của các cuộc họp văn phòng, họp chấp hành bâygiờ không thể tổng hợp được?!

Ông Ái cũng thừa nhận, việc UBND xã tự ý bán những diện tích đất liền kề trên là sự thiếu sót của cá nhânvì nguyên tắc dù thừa một tấc đất cũng là của Nhà nước, xã không có thẩm quyền bán đất  mà phải xin ý kiến của cấp trên. Tuy nhiên, đây là giải pháp “tình thế” trước mắt của địa phương để giải quyết tranh chấp giữa những hộ dân này với các thửa đất liền kề đã phân lô. Đồng thời đâycũng là giải pháp để giải quyết nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn đang trong giai đoạn thiếu thốn. 

Trước những việc làm sai trái của lãnh đạo xã Hưng Khánh, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh tránh tình trạng sai phạm kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.


Theo Lê Quyết
PLXH
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang